Ký ức game thủ: Từ trò chơi trực tuyến đầu tiên đến nơi lưu giữ cả bầu trời thanh xuân của biết bao người

19/12/2022 12:00 GMT+7 | Games-Esport

(Thethaovanhoa.vn) - Ngoảnh đi nhìn lại, thị trường game Việt đã phát triển trên dưới 20 năm với biết bao kỷ niệm và ký ức của thế hệ 8x và 9x.

Thế hệ game thủ 8x và 9x là những người đặc biệt. Họ đặc biệt bởi thế hệ này đã gần như được chứng kiến tất cả sự thay đổi, lột xác và phát triển của ngành công nghiệp game thế giới cũng như tại Việt Nam. Một trong số những dấu ấn quan trọng nhất có lẽ chính là thời điểm các tựa trò chơi online đầu tiên được phát hành tại Việt Nam, đã thay đổi gần như hoàn toàn sự phát triển của thị trường game Việt.

Ký ức game thủ: Từ trò chơi trực tuyến đầu tiên đến nơi lưu giữ cả bầu trời thanh xuân của biết bao người - Ảnh 1.

Bên cạnh những tựa game offline huyền thoại trên các hệ máy Console cũ thì trò chơi trực tuyến chính là nơi lưu giữ những ký ức và kỷ niệm thanh xuân của thế hệ game thủ này. Họ đã có một tuổi trẻ bùng cháy với biết bao hoài bão và dấu ấn khó phai.

Từ MU Online, Gunbound

Đây được xem là hai tựa game online đầu tiên đến với game thủ Việt. Nếu như MU Online đến trước với những “server private” thì Gunbound lại là trò chơi đầu tiên có bản quyền được phát hành tại thị trường Việt Nam vào năm 2004. Ngày ấy, những ký ức như chuột cắm tăm của MU Online hay căn gió, căn lực của Gunbound đã trở thành huyền thoại. Chỉ tiếc rằng, Gunbound đóng cửa quá sớm đã chôn vùi biết bao kỷ niệm của thế hệ game thủ 8x và 9x ngày nào.

Ký ức game thủ: Từ trò chơi trực tuyến đầu tiên đến nơi lưu giữ cả bầu trời thanh xuân của biết bao người - Ảnh 2.

Đến tượng đài kiếm hiệp Võ Lâm Truyền Kỳ - Kiếm Thế

Tuy không phải là trò chơi trực tuyến đầu tiên được phát hành tại thị trường Việt Nam, song Võ Lâm Truyền Kỳ lại là tựa game xây dựng dựa trên nội dung kiếm hiệp đầu tiên đến với game thủ Việt. Ngày ấy, thế hệ 8x và 9x vẫn còn say đắm bên trang sách Kim Dung, mê mẩn với những bộ phim chưởng TVB, nên dễ hiểu tại sao họ lại yêu thích Võ Lâm Truyền Kỳ nhiều như thế. Bởi Võ Lâm Truyền Kỳ giống như cầu nối đưa những ước mơ trở thành đại hiệp của thế hệ này từ trên phim ảnh trở nên thật hơn, nhập vai hơn.

Ký ức game thủ: Từ trò chơi trực tuyến đầu tiên đến nơi lưu giữ cả bầu trời thanh xuân của biết bao người - Ảnh 3.

Chính yếu tố này đã khiến cho Võ Lâm Truyền Kỳ từ một trò chơi nhập vai kiếm hiệp trở thành tượng đài của thị trường game online Việt. Sau này, khi Kiếm Thế ra đời cũng lại viết tiếp những chương “kiếm hiệp” tại thị trường game Việt.

Đến bây giờ, hai chữ Võ Lâm vẫn mang một ý nghĩa sâu đậm trong tiềm thức của thế hệ game thủ 8x và 9x. Ngay cả khi không phải là Võ Lâm Truyền Kỳ mà chỉ cần một trò chơi mang cái chất kiếm hiệp như Võ Lâm Nhàn Hiệp mới được ra mắt mới đây thôi, cũng đủ khiến người chơi cảm thấy thổn thức.

Ký ức game thủ: Từ trò chơi trực tuyến đầu tiên đến nơi lưu giữ cả bầu trời thanh xuân của biết bao người - Ảnh 4.

Bởi dù không phải là một dự án game nhập vai, song Võ Lâm Nhàn Hiệp vẫn mang được cái chất kiếm hiệp như hệ thống môn phái, thương hiệu Võ Lâm đình đám và đặc biệt là được phát triển bởi chính cha đẻ Võ Lâm Truyền Kỳ là Kingsoft. Vì thế mà Võ Lâm Nhàn Hiệp đã thổi một làn gió mới vào sự phát triển của thương hiệu Võ Lâm tại Việt Nam, nhưng vẫn mang được sự thân thuộc của dòng game kiếm hiệp ngày nào.

Rồi sau đó, khi VNG quyết định tái hiện tại Kiếm Thế 2009 với phiên bản Kiếm Thế Origin lại càng làm cho người chơi 8x và 9x thổn thức và mong chờ. Từ bao giờ họ lại được háo hức và hồi hộp đến thế khi những thước phim ký ức của một thời thanh xuân bỗng nhiên được quay trở lại thật sống động và đậm sâu.

Ký ức game thủ: Từ trò chơi trực tuyến đầu tiên đến nơi lưu giữ cả bầu trời thanh xuân của biết bao người - Ảnh 5.

Nếu như MU Online và Gunbound không còn nữa thì Võ Lâm Truyền Kỳ - Kiếm Thế hay thương hiệu Võ Lâm – Kiếm Hiệp Tình Duyên vẫn tiếp tục tồn tại, phát triển và nuôi giữ kỷ niệm của thế hệ 8x và 9x ngày nào. Đó là sự tiếp nối của một dòng game nổi tiếng, nơi mà những Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile, Võ Lâm Nhàn Hiệp hay sắp tới là Kiếm Thế Origin đang tiếp tục sứ mệnh của mình với thị trường game Việt, với game thủ Việt và với thế hệ những người đã từng say đắm loạt game này.


Bảo Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm