Kỳ thủ Việt Nam lập 2 kỷ lục khi giành huy chương thế giới, tài năng nhưng bạc mệnh, khiến báo Trung Quốc cảm thán

07/01/2024 13:50 GMT+7 | Thể thao

Nguyễn Vũ Quân là tượng đài của cờ tướng Việt Nam cùng với Nguyễn Thành Bảo. Cả hai đã tạo thành cặp "Song Nguyễn" được báo chí Trung Quốc khen ngợi.

Kỳ thủ Việt Nam lập 2 kỷ lục khi giành huy chương thế giới

Nguyễn Vũ Quân sinh năm 1983 tại Hà Nội, yêu thích cờ tướng từ bé. Khi còn là học sinh, Nguyễn Vũ Quân đã giành chức vô địch giải cờ tướng học sinh quận Đống Đa và thành phố Hà Nội. Để rồi sau đó ở tuổi 14, Nguyễn Vũ Quân trở thành VĐV chuyên nghiệp.

Năm 2004, Nguyễn Vũ Quân khẳng định tài năng khi giành chức vô địch cờ tướng toàn quốc. 1 năm sau, Nguyễn Vũ Quân có tên trong thành phần tuyển cờ tướng Việt Nam tham dự giải vô địch thế giới tại Paris. Tại giải đấu, Nguyễn Vũ Quân gây bất ngờ lớn khi giành HCĐ. Nên nhớ kể từ khi có giải vô địch cờ tướng thế giới, các kỳ thủ Trung Quốc luôn chiếm 3 vị trí dẫn đầu. Việc Nguyễn Vũ Quân khi đó 22 tuổi đã chen chân vào Top 3 là điều bất ngờ lớn.

Kỳ thủ Việt Nam lập 2 kỷ lục khi giành huy chương thế giới, tài năng nhưng bạc mệnh, khiến báo Trung Quốc cảm thán - Ảnh 2.

Nguyễn Vũ Quân là huyền thoại cờ tướng của Việt Nam

Năm 2005, tờ Sohu khi viết về Nguyễn Vũ Quân đã khen ngợi kỳ thủ này với thành tích 6 trận thắng và 1 trận thua sau 7 vòng đấu ở giải vô địch thế giới. Khi Sohu lên bài viết, giải đấu vẫn đang diễn ra. Tờ Sohu trích lại phát biểu của kỳ thủ nổi tiếng Hứa Ngân Xuyên, người vô địch cờ tướng thế giới năm 1999. Sau khi đăng quang, Hứa Ngân Xuyên nói với báo chí: "Đội tuyển cờ tướng Việt Nam hiện đã có một lứa kỳ thủ có trình độ cao".

Theo dự đoán, các kỳ thủ Việt Nam sẽ trở thành đối thủ khó chịu với các kỳ thủ Trung Quốc và điều đó rốt cuộc đã trở thành sự thật và bằng chứng là Nguyễn Vũ Quân.

Kỳ thủ Việt Nam lập 2 kỷ lục khi giành huy chương thế giới, tài năng nhưng bạc mệnh, khiến báo Trung Quốc cảm thán - Ảnh 3.

Nguyễn Vũ Quân chụp ảnh tại Paris khi dự giải vô địch thế giới 2005

Theo Sohu, các kỳ thủ Việt Nam như Nguyễn Vũ Quân rất ham học hỏi, ngoài việc nghiên cứu cờ tướng trên các tạp chí, sách vở còn lên mạng thi đấu cờ tướng online trên trang web cờ tướng của Trung Quốc.

Nguyễn Vũ Quân đã trở thành kỳ thủ đầu tiên không phải là người gốc Hoa giành được huy chương đồng tại giải Vô địch cờ tướng thế giới. Kỳ thủ sinh năm 1983 này còn được phong đặc cấp quốc tế đại sư khi mới 22 tuổi. Vũ Quân lập 2 kỷ lục lúc đó: kỳ thủ trẻ nhất Việt Nam được phong danh hiệu này và là kỳ thủ đầu tiên không phải người Hoa được phong ngay lần đầu dự giải thế giới.

Kỳ thủ Việt Nam lập 2 kỷ lục khi giành huy chương thế giới, tài năng nhưng bạc mệnh, khiến báo Trung Quốc cảm thán - Ảnh 4.

Tài năng của Nguyễn Vũ Quân được giới cờ tướng Trung Quốc đánh giá cao

Năm 2007, Nguyễn Vũ Quân giành huy chương bạc cá nhân tại đại hội thể thao Châu Á trong nhà. Đúng ở giai đoạn đỉnh cao thì Nguyễn Vũ Quân đột ngột qua đời vào năm 2009 ở tuổi 26 vì bạo bệnh, khiến nhiều CĐV Việt Nam thương tiếc.

Năm 2015, tờ Sina của Trung Quốc đã cảm thán khi viết về việc Nguyễn Vũ Quân qua đời và cho rằng đó là tổn thất của cờ tướng Việt Nam: "Năm 1990, giải vô địch cờ tướng thế giới đầu tiên được tổ chức tại Singapore. Tới năm 1995, giải vô địch cờ tướng thế giới lần thứ tư lại được tổ chức tại Singapore. Bốn đội dẫn đầu thuộc về Trung Quốc, Đài Bắc Trung Hoa, Malaysia và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên cờ tướng Việt Nam bước lên bục vinh quang quốc tế.

Kể từ đó, cờ tướng Việt Nam bắt đầu hành trình dài chinh phục đỉnh cao thế giới. Vinh quang thực sự của cờ tướng Việt Nam được tạo nên bởi "Song Nguyễn" Nguyễn Vũ Quân và Nguyễn Thành Bảo. Năm 2005, Nguyễn Vũ Quân giành huy chương đồng tại giải vô địch thế giới. Sự kết hợp của Vũ Quân và Thành Bảo khiến các cao thủ nhiều nước (ngoại trừ Trung Quốc) phải thở dài. Rất lâu trong thời kỳ "Song Nguyễn" trỗi dậy, vị trí thứ 2 thế giới đã thuộc về đội tuyển cờ tướng Việt Nam. Tuy nhiên trời cao đố kỵ anh tài, Nguyễn Vũ Quân qua đời vì bạo bệnh vào năm 2009, cờ tướng Việt Nam mất đi người tài. 1 năm sau, Mai Thanh Minh, kỳ thủ tiên phong sớm nhất của cờ tướng Việt Nam, cũng qua đời khiến cờ tướng Việt Nam chịu tổn thất nặng nề", tờ Sina viết.

Dù Nguyễn Vũ Quân qua đời nhưng tên tuổi của kỳ thủ này vẫn được nhớ đến. Trang web của Trung Quốc, Myxiangqi đã đưa tên Nguyễn Vũ Quân vào danh sách những đặc cấp đại sư nổi tiếng bên cạnh nhưng ngôi sao như Hồ Vinh Hoa, Dương Quan Lân, Lữ Khâm, Hứa Ngân Xuyên, Triệu Quốc Vinh, Hồng Trí…

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm