Kỷ lục đấu giá bản thảo bản nhạc thiên tài Mozart viết khi 16 tuổi

19/11/2019 16:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Vượt qua mọi dự đoán ban đầu, bản nhạc gốc hai điệu khiêu vũ do thiên tài Wolfgang Amadeus Mozart soạn khi chỉ mới 16 tuổi đã được trả giá tới 372.500 euro (413.000 USD gần 10 tỷ VNĐ) tại phiên đấu giá của Sotheby's ở Paris (Pháp).

Sotheby’s đấu giá lọn tóc của Mozart

Sotheby’s đấu giá lọn tóc của Mozart

Người yêu nhạc sẽ có cơ hội được sở hữu một lọn tóc của nhà soạn nhạc thiên tài Wolfgang Amadeus Mozart, được cất trong một mặt dây chuyền mạ vàng, khi hãng Sotheyby’s bắt đầu đấu giá từ ngày 26/5.

Con số trên cao gần gấp đôi so với dự đoán trước đó chỉ khoảng 200.000 euro dành cho bản viết tay từ năm 1772 này và điều đó đã góp phần tạo nên bộ sưu tập âm nhạc đắt giá nhất của nhà văn người Áo Stefan Zweig.

Bản thảo âm nhạc có chữ ký của Mozart chưa từng được công bố này có một vài điểm hiệu chỉnh và sửa lỗi nhỏ, trong đó một hoặc hai chỗ có thể là chữ của cha Mozart, ông Leopold Mozart. Bản thảo này trong bộ sưu tập của nhà sưu tầm người Thụy Sĩ Jean-Francois Chaponniere và đây là bản phổ nhạc duy nhất trong "6 điệu Minuet K.164" của nhà soạn nhạc Mozart  thuộc sở hữu cá nhân.

Chú thích ảnh
Mozart thời trẻ

Trước đó, chị gái của Mozart là Nannerl đã cất giữ bản thảo viết tay này tại nơi Mozart chào đời ở Salzburg, miền Tây nước Áo và sau đó nó được tìm thấy trong bộ sưu tập khổng lồ của nhà sưu tầm, nhà văn nổi tiếng Stefan Zweig - người chuyên sưu tầm các bản nhạc, đặc biệt là của Mozart.

Hoạt động đấu giá trên diễn ra trước buổi đấu giá bức chân dung quý hiếm năm 13 tuổi của thiên tài Mozart do Christie's tổ chức tại Paris vào tuần tới. Giới chuyên môn dự đoán tác phẩm này, một trong số ít bức chân dung Mozart hiện vẫn được các cá nhân lưu giữ, sẽ được trả giá từ 800.000 đến 1,2 triệu euro (885.000 - 1,3 triệu USD).   

Ngay từ khi còn nhỏ, Mozart đã thể hiện tài năng âm nhạc thiên bẩm. Ông bắt đầu soạn nhạc khi mới 5 tuổi dưới sự hướng dẫn của cha. Ông là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng, quan trọng và có nhiều ảnh hướng nhất trong thể loại nhạc cổ điển châu Âu. Các tác phẩm của ông được xem là đỉnh cao trong các lĩnh vực nhạc thính phòng và giao hưởng.

Minh Tâm - TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm