Tìm thấy bản soạn nhạc viết tay rất hiếm của Mozart ở Hungary

Thứ Năm, 02/10/2014 10:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Balazs Mikusi, một học giả người Hungary, vừa khiến những người yêu nhạc cố điển xôn xao khi vô tình tìm thấy một bản soạn nhạc viết tay của nhạc sĩ Mozart trong Thư viện quốc gia Budapest.
Chia sẻ về thời điểm tìm thấy bản soạn nhạc gốc này, Mikusi cho biết tim ông đã đập mạnh khi nhìn thấy nét chữ của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart. "Tất nhiên là tôi vẫn nhớ cảm giác đầy xúc động đó. Khi đang lật giở hàng trăm bản sao, đột nhiên tôi thấy những nét chữ viết tay hiện lên trên vài trang giấy. Tôi nói với mình rằng bản này giống chữ của Mozart và sau đó thì thấy rằng đúng là chữ Mozart thật. Đây chính là bản viết tay có chứa nội dung một trong những bản sonata nổi tiếng nhất của Mozart" - ông nói.
Mikusi, người quản lý bộ sưu tập âm nhạc của Thư viện Quốc gia Hungary Szechenyi, đã nhanh chóng kiểm tra chéo phát hiện của mình với các chuyên gia về Mozart khác. Các chuyên gia đều xác nhận phát hiện của ông. Bốn trang viết tay là bản thảo ban đầu của bản Piano Sonata số 11 giọng La trưởng, K. 331. Đây là một trong những bản sonata nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc.
Wolfgang Amadeus Mozart đã viết bản nhạc này vào khoảng năm 1783 và giống như hầu hết các tác phẩm khác của ông, nó đã được người khác chép lại. Bản soạn nhạc gốc được cho là đã bị thất lạc và chỉ còn 1 trang viết đang được bảo tồn tại Salzburg, Áo. Phát hiện của Mikusi, vì thế, đã trở nên rất quan trọng.

Cây đàn piano Anton-Walter của Wolfgang Amadeus Mozart
"Có hai người tôi rất  tin tưởng và đã quen họ trong hơn 10 năm. Một trong số đó là Ulrich Leisinger, giám đốc của quỹ Mozarteum ở Salzburg. Ông ấy đã trả lời thư ngay và nói đây chính xác là chữ viết tay của Mozart" - Mikusi chia sẻ. Ông cho biết thêm rằng điều thú vị là chưa ai từng thấy các bản viết tay này trong vòng 200 năm qua. Ông cũng đánh giá bản viết tay sẽ khiến các học giả Mozart tranh cãi về nội dung trong bản sonata lừng danh kể trên.
Một bí ẩn lớn nữa sẽ cần được làm rõ là bằng cách nào bản soạn nhạc gốc này lại nằm trong được bộ sưu tập của Thư viện Szechenyi. Reuters cho biết trong tuần tới, Mikusi sẽ thuyết trình về phát hiện của mình tại Salzburg, trước cộng đồng các học giả về Mozart.
Vân Anh

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi