Đấu giá bức vẽ chân dung quý hiếm của Mozart

Thứ Bảy, 04/10/2014 17:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bức chân dung nhỏ vẽ nhà soạn nhạc Áo Wolfgang Amadeus Mozart được ông gửi cho Maria Anna Thekla Mozart, mối tình đầu đồng thời là cháu của  ông, sẽ được hãng Sotheby’s  đấu giá ở London (Anh) vào ngày 20/11.
Bức tiểu họa này được Mozart nhắc đến nhiều lần trong một loạt bức thư gửi cho Maria Anna Thekla Mozart, người ông đã phát triển mối quan hệ thân thiết nhưng phù du.
Bức chân dung vẽ Mozart
Có chiều cao 4cm, bức chân dung này được Mozart ủy quyền cho một họa sĩ vẽ làm quà tặng cho Maria hồi năm 1777, khi Mozart 21 tuổi và Maria Anna 19 tuổi. Bức tranh được vẽ bằng màu nước và màu bột ngà. Nó vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình Mozart trong suốt hơn 200 năm qua. Bức chân dung này được con cháu của gia đình Maria Anna đưa ra đấu giá.
“Đây là 1 trong 2 bức tranh của Mozart đã được xác thực hiện thuộc quyền sở hữu tư nhân và là một trong hơn 1 chục bức tranh và bức vẽ của nhà soạn nhạc đã được xác thực. Ý nghĩa của bức chân dung này thật vô song” - Stephen Roe thuộc hãng Sotheby’s, nói.  
Maria Anna là con gái người chú của Mozart, Franz Alois Mozart. 2 người gặp nhau khi đã trưởng thành khi Mozart nghỉ 2 tuần cùng gia đình Maria ở Augsburg hồi tháng 10/1777. Sau đó, họ đã phát triển một tình bạn thân thiết, vui vẻ. Ngoài việc gửi cho nhau các bức chân dung, 2 người còn trao đổi thư từ, trong đó còn bộc lộ cả tính hài hước trẻ con.
Tuy nhiên, mối quan hệ này đã trở nên nguội lạnh khi Mozart đem lòng yêu giọng ca soprano Aloysia Weber ở Mannheim. Song Weber không đáp lại tình cảm của Mozart và nhà soạn nhạc cuối cùng đã kết hôn với em gái cô là Constanze.
Tuấn Vĩ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*