• Phát hiện thêm nhiều tư liệu mới về kiến trúc Thành nhà Hồ

  Phát hiện thêm nhiều tư liệu mới về kiến trúc Thành nhà Hồ
  25/01/2021 15:20

   Ngày 25/1, ông Nguyễn Bá Linh, Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ cho biết: Trung tâm vừa phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích Thành Nhà Hồ năm 2020. Cuộc khai quật đã phát hiện thêm nhiều tư liệu mới góp phần tìm hiểu kiến trúc Thành Nhà Hồ qua các thời kỳ lịch sử tại khu vực Chính điện và phía Đông thành, phục vụ cho dự án nghiên cứu, khôi phục dấu tích kiến trúc Thành nhà Hồ. Qua đó, tiếp tục khẳng định giá trị to lớn và nổi bật của Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ

 • Nữ quyền trong kiến trúc hơn 1 thế kỷ: 100 năm xóa bỏ hoài nghi

  Nữ quyền trong kiến trúc hơn 1 thế kỷ: 100 năm xóa bỏ hoài nghi
  25/08/2020 08:16

  Kiến trúc vốn là lĩnh vực do nam giới thống trị. Dù vậy, trong bối cảnh ấy, vẫn có nhiều kiến trúc sư (KTS) nữ nổi lên và gây tiếng vang với nhiều công trình tạo “cột mốc” trên thế giới. Triển lãm mới, “Women in architecture for over 100 years” (Phụ nữ trong kiến trúc hơn 100 năm qua), ở thị trấn Dusseldorf, miền Tây nước Đức là một phần của câu chuyện này.

 • Góc nhìn 365: Sao phải bàn mãi về 'dinh tỉnh trưởng'?

  Góc nhìn 365: Sao phải bàn mãi về 'dinh tỉnh trưởng'?
  18/08/2020 07:39

  Câu chuyện về dinh tỉnh trưởng tại Đà Lạt bỗng nhiên nóng trở lại trên mặt báo, như cách mà nó đã từng diễn ra hơn một năm trước.

 • Xem triển lãm đặc biệt về kiến trúc 6 ngôi làng Việt cổ

  Xem triển lãm đặc biệt về kiến trúc 6 ngôi làng Việt cổ
  06/08/2020 08:07

  "Kiến trúc làng Việt truyền thống" là tên gọi cuộc triển lãm khai mạc vào chiều 5/8 tại Hà Nội, do Viện Bảo tồn di tích (thuộc Bộ VH,TT&DL) tổ chức.

 • Sống chậm cùng Nguyễn Trương Quý (kỳ 2): 'Montmartre' (*) của Hà Nội

  Sống chậm cùng Nguyễn Trương Quý (kỳ 2): 'Montmartre' (*) của Hà Nội
  12/07/2020 13:52

  Trong lối sống, người Hà Nội tìm cách thiết lập không gian văn hóa cho mình cũng nằm trong mỹ cảm Tân cổ điển, hoặc hẹp hơn là Tân phục hưng.

 • Truyện cười: Kiến trúc sư

  Truyện cười: Kiến trúc sư
  22/02/2020 08:05

  Tôi muốn nó phải đủ rộng để vợ tôi sau khi lau dọn, không còn sức lê la hàng xóm.

 • Sáng tạo Hà Nội - Sáng tạo Việt Nam

  Thổi bùng ngọn lửa 'thiết kế sáng tạo' ở Hà Nội

  Thổi bùng ngọn lửa 'thiết kế sáng tạo' ở Hà Nội
  23/01/2020 07:20

  PGS-TS Nguyễn Thị Thu Phương (Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp văn hóa thuộc Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia), là người tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận Hà Nội là “Thành phố sáng tạo”.

 • Độc đáo pho tượng phật chùa Khai Nguyên

  Độc đáo pho tượng phật chùa Khai Nguyên
  25/11/2019 08:58

  Pho tượng “Phật A di đà vì hoà bình” với chiều cao 72 mét đang được xây dựng tại chùa Khai Nguyên, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội. Việc xây dựng tượng Phật được cho là cao nhất Đông Nam Á này đang được sự quan tâm của đông đảo phật tử và du khách gần xa.

 • Nhiều lệch lạc khi sử dụng biểu tượng văn hóa Việt Nam nơi công cộng

  Nhiều lệch lạc khi sử dụng biểu tượng văn hóa Việt Nam nơi công cộng
  07/09/2019 08:50

  Trào lưu xây dựng các công trình điêu khắc, kiến trúc tâm linh, khu vui chơi giải trí sao chép biểu tượng văn hóa của nước ngoài, các biểu tượng xa lạ với văn hóa người Việt, tạo nên những hình ảnh văn hóa Việt Nam méo mó sai lệch, ….

 • Những biệt thự cổ ở Đà Lạt đang dần hoang phế

  Những biệt thự cổ ở Đà Lạt đang dần hoang phế
  13/08/2019 08:18

  Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) hiện đang sở hữu rất nhiều dinh thự cổ có giá trị về lịch sử và kiến trúc, nhưng xót xa là, rất nhiều trong số đó rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

 • Du lịch Việt Nam: Đánh thức tiềm năng du lịch ngoại thành Hà Nội

  Du lịch Việt Nam: Đánh thức tiềm năng du lịch ngoại thành Hà Nội
  24/06/2019 08:10

  Với 18 huyện, thị xã, ngoại thành Hà Nội được đánh giá là nơi có nhiều tiềm năng du lịch, nhất là khu vực thuộc vùng văn hóa xứ Đoài, với đậm đặc các dấu tích văn hóa cổ, lại mang đặc trưng làng quê đồng bằng Bắc Bộ cùng cảnh quan tự nhiên đẹp.

 • Nhìn lại vụ việc 'sơn đỏ' đình Văn Xá: Đừng để cái sai mãi lặp lại

  Nhìn lại vụ việc 'sơn đỏ' đình Văn Xá: Đừng để cái sai mãi lặp lại
  13/06/2019 18:15

  Cách mà sai phạm xảy ra ở đình Văn Xá (Hà Nam) không hề.. xa lạ trong đời sống di sản những năm gần đây. Đó vẫn là câu chuyện về sự thiếu hiểu biết – cũng như thiếu tuân thủ các quy định pháp luật- khi làm một việc tưởng như rất tích cực: chỉnh trang, tôn tạo di tích.

 • Quảng Nam quyết định di dời nhà biểu diễn ra khỏi vùng lõi di sản Mỹ Sơn

  Quảng Nam quyết định di dời nhà biểu diễn ra khỏi vùng lõi di sản Mỹ Sơn
  10/06/2019 16:00

  UBND tỉnh Quảng Nam vừa thống nhất chủ trương di dời công trình nhà biểu diễn văn nghệ dân gian Chăm ra khỏi vùng lõi di sản Mỹ Sơn, nhằm trả lại không gian văn hóa của khu di sản. Đồng thời tạo thuận lợi cho việc quy hoạch và đưa vào khai thác khu tháp H sau khi dự án kết thúc trùng tu.

 • Phê bình lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP HCM vì cho dự án 'mọc' thêm tầng

  Phê bình lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP HCM vì cho dự án 'mọc' thêm tầng
  04/06/2019 14:33

  Liên quan đến sai phạm tại dự án nhà ở xã hội Tân Bình Apartment số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh do Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư, Sở Nội vụ Tp. Hồ Chí Minh vừa đề xuất UBND thành phố có văn bản phê bình nghiêm khắc lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc trong việc chậm báo cáo kết quả tổ chức kiểm điểm theo chỉ đạo của UBND thành phố.

 • Tái thiết mái vòm Nhà thờ Đức Bà Paris: Những ý tưởng 'điên rồ'

  Tái thiết mái vòm Nhà thờ Đức Bà Paris: Những ý tưởng 'điên rồ'
  30/05/2019 07:25

  Kiến trúc sư khắp thế giới đã được mời đưa ra các ý tưởng cho cuộc thi thiết kế mái Nhà thờ Đức Bà Paris, sau khi công trình lịch sử này bị cháy toàn bộ phần mái vòm bằng gỗ hồi tháng 4. Và, hẳn nhiều người sẽ không tin vào mắt mình khi đọc những ý tưởng về phần mái vòm tương lai.

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên