Xu hướng khoe nhà xấu và bừa bộn trên TikTok: Quá mệt mỏi vì phải 'làm màu' trên mạng, lối sống thật, sống thoải mái thành chân lý mới

02/02/2023 17:03 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Xu hướng này là lời nhắc nhở cuộc sống thực không (và không cần) giống với nội dung mà chúng ta thấy trên mạng.

Từ lâu nay, phương tiện truyền thông xã hội luôn tràn ngập những món đồ tự làm thông minh, những ngôi nhà đẹp đẽ và không gian sống sang trọng, tiện lợi, thẩm mỹ cao. Mặc dù thật thú vị khi thưởng thức sự sáng tạo của người khác và thậm chí có thể được truyền nguồn cảm hứng, nhưng đối với nhiều người trong chúng ta, những hình ảnh này không thực tế. Vì vậy, người dùng TikTok đã cùng nhau chống lại các tiêu chuẩn thẩm mỹ cao bằng cách chia sẻ "những ngôi nhà không thẩm mỹ" của họ. Xu hướng này đã bùng nổ trên TikTok quốc tế với tên gọi non-aesthetic home (nhà thiếu thẩm mỹ).

Xu hướng khoe nhà xấu 

Những người dùng TikTok đang tự hào khoe những mặt bàn lộn xộn của họ, thùng đựng đồ bằng nhựa và chiếc thảm bẩn nhằm nỗ lực “bình thường hóa” diện mạo thực sự của ngôi nhà của mọi người. 

Ai cũng biết mạng xã hội luôn tạo ra những kỳ vọng không thực tế trong mọi khía cạnh của cuộc sống, và không gian gia đình cũng không ngoại lệ. Đối với nhiều người, ngôi nhà của chúng ta là một căn nhà cho thuê nhỏ với rèm dọc, tường màu be nhiều chỗ nứt và một phòng tắm chung cho 4 người. Những thực tế dường như "không hoàn hảo", không “xứng đáng” đăng lên mạng này lại là thứ khiến ngôi nhà của chúng ta trở nên độc nhất vô nhị. 

Xu hướng khoe nhà xấu và bừa bộn trên TikTok: Quá mệt mỏi vì phải “làm màu” trên mạng, lối sống thật, sống thoải mái thành chân lý mới - Ảnh 1.

Xu hướng khoe nhà xấu và bừa bộn trên TikTok: Quá mệt mỏi vì phải “làm màu” trên mạng, lối sống thật, sống thoải mái thành chân lý mới - Ảnh 2.

Xu hướng khoe nhà xấu và bừa bộn trên TikTok: Quá mệt mỏi vì phải “làm màu” trên mạng, lối sống thật, sống thoải mái thành chân lý mới - Ảnh 3.

Những không gian sống ở "hình dạng thật" được cư dân mạng tự hào chia sẻ

TikToker nổi tiếng người Mỹ @emilyjeanne333 đã đăng video quay cảnh đang dọn dẹp một ngôi nhà trông rất bình thường, với chú thích: "Nó sạch sẽ. Thật thoải mái. Nó là của tôi. Nó thật hoàn hảo". Clip như thế này đang được mọi người quan tâm và thể hiện sự ủng hộ trong phần bình luận. Một người viết: "Tôi sẽ cảm thấy rất hạnh phúc nếu được sống trong nhà của bạn. Nó giống như nhà của tôi". Có người thì quay video căn bếp chất chồng đầy đồ đạc, dụng cụ phục vụ sinh hoạt hàng ngày trong ngôi nhà của mình và ghi giới thiệu đây là căn bếp nhỏ ấm cúng nơi diễn ra nhiều khoảnh khắc gắn kết gia đình và vẻ đẹp của nó là “do người trong nhà tạo nên. Đó mới là ngôi nhà”. 

Lối “sống thật” lên ngôi

Những ngôi nhà được sắp xếp cẩn thận, bày nội thất có phong cách có thể rất tuyệt, nhưng đặt ra những tiêu chuẩn cao một cách phi thực tế. Tương tự, những bộ ảnh sang chảnh, sành điệu của các fashionista nổi tiếng trên Instagram dù đẹp nhưng đối với hầu hết mọi người là quá xa vời. Việc tiếp xúc quá nhiều nội dung như vậy sẽ nảy sinh tâm lý mặc cảm và tự ti của không ít “người bình thường” và tạo ra không ít hệ lụy. 

Xu hướng “ngôi nhà không thẩm mỹ” của TikTok giống như một luồng gió mới, trân trọng những điểm không hoàn hảo và “bộ dạng thật” của cuộc sống số đông. Dù ngôi nhà của bạn không giống như trên tạp chí kiến trúc, nhưng nó sống động và chân thực. Chúng ta cũng không cần phải chi hàng đống tiền để tạo ra một không gian thoải mái, phù hợp với mình và gia đình. 

Xu hướng khoe nhà xấu và bừa bộn trên TikTok: Quá mệt mỏi vì phải “làm màu” trên mạng, lối sống thật, sống thoải mái thành chân lý mới - Ảnh 4.

Xu hướng khoe nhà xấu và bừa bộn trên TikTok: Quá mệt mỏi vì phải “làm màu” trên mạng, lối sống thật, sống thoải mái thành chân lý mới - Ảnh 5.

Những căn phòng như thế này dù đẹp nhưng không giống căn phòng thực tế của đại đa số mọi người

Những nội dung đẹp long lanh trên các nền tảng mạng xã hội là một chiêu trò của các nhà kinh doanh để thúc đẩy tiêu thụ quá mức. Mua những món đồ theo xu hướng như thảm kẻ caro, bàn lát gạch và đèn hình nấm khiến chúng ta cảm thấy mình là người nổi tiếng, người có chất lượng cuộc sống cao hoặc người có gu thẩm mỹ hợp thời đại. Và xu hướng “nhà thiếu thẩm mỹ” đang lan rộng trên TikTok như một liều thuốc giải độc cho tư tưởng này. 

Xu hướng khoe nhà xấu và bừa bộn trên TikTok: Quá mệt mỏi vì phải “làm màu” trên mạng, lối sống thật, sống thoải mái thành chân lý mới - Ảnh 6.

Xu hướng khoe nhà xấu và bừa bộn trên TikTok: Quá mệt mỏi vì phải “làm màu” trên mạng, lối sống thật, sống thoải mái thành chân lý mới - Ảnh 7.

Xu hướng khoe nhà xấu là lời nhắc nhở cuộc sống thực không (và không cần) giống với nội dung mà chúng ta thấy trên mạng

Việc ngày càng có nhiều người chia sẻ ngôi nhà "bình thường" của họ chứng minh mọi người đã dần mệt mỏi với sự tô vẽ, “làm màu”, sống ảo của mạng xã hội và dần dần, việc sống thoải mái, sống thật mới là điều quan trọng. Cho dù bạn là người đam mê DIY, nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp hay chỉ là người cần một chiếc giường để ngủ, miễn là không gian của bạn hoàn toàn là của bạn, thì đó là một ngôi nhà “đẹp”.

Nguồn: The Guardian, Hunker

Chi Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm