Không khí lạnh bao trùm miền Bắc, mưa dông lớn, Hà Giang 2 người chết và mất tích

23/10/2018 10:04 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 23/10, gió mùa Đông Bắc, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc, ngoài ra do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên thời tiết trong đêm hôm nay ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông xảy ra ở nhiều nơi.

Vùng núi phía Bắc đề phòng lũ quét, Hà Nội ngày se lạnh, đêm mưa rào

Vùng núi phía Bắc đề phòng lũ quét, Hà Nội ngày se lạnh, đêm mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 24/10 khu vực Bắc Bộ giảm mưa, trưa trời hửng nắng, sáng sớm và đêm thời tiết se lạnh. Nhiệt độ ban ngày tại Thủ đô Hà Nội và khắp miền Bắc phổ biến 28-31 độ C, ban đêm nhiệt độ 21-24 độ C.

Một số nơi có lượng mưa lớn như: Lạc Sơn (Hòa Bình) 69mm, Kim Bôi (Hòa Bình) 141mm, Mai Châu (Hòa Bình) 98mm, Ngân Sơn (Bắc Cạn) 83mm, Lạng Sơn 86mm, Hà Nam 89mm, Nho Quan (Ninh Bình) 76mm, Cúc Phương (Ninh Bình) 114mm…

Dự báo ngày và đêm 23/10, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ. Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển lạnh vào đêm và sáng với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-23 độ, vùng núi phía Bắc 18-20 độ.

Ở Bắc vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; biển động.

Trong ngày 23/10, mưa dông tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa; khu vực vùng núi Bắc Bộ mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang có mưa rất to và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1. 

Dự báo thời tiết ngày và đêm 23/10/2018

Hà Nội

Nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông, sau có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời lạnh. Độ ẩm từ 65 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 23oC. Nhiệt độ cao nhất từ 24 - 26oC.

Dự báo thời tiết, Không khí lạnh, Gió mùa Đông Bắc, Thời tiết hôm nay, Thời tiết, tin thời tiết, tin thời tiết mới nhất, thời tiết hà nội, mưa lạnh, nhiệt độ hôm nay
Hà Nội ngày có mưa rào và rải rác có dông, sáng và đêm trời lạnh. Ảnh minh họa: internet

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiều mây, ngày có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; riêng các tỉnh Lào Cai, Yên Bái có mưa rất to; đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời lạnh. Độ ẩm từ 70 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 - 22oC. Nhiệt độ cao nhất từ 23 - 26oC.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông; vùng núi có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang có mưa rất to; đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời lạnh. Độ ẩm từ 70 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ, vùng núi 18-20oC. Nhiệt độ cao nhất từ 24 - 27 oC.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Nhiều mây, phía Bắc có mưa rào và dông rải rác; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC. Nhiệt độ cao nhất từ 25 - 28 độ, phía Nam 28 - 31oC.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Nam nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC.

Tây Nguyên

Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 60 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 - 22oC. Nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31oC.

Nam Bộ

Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC. Nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31oC.

Lũ ống ở Hà Giang làm 2 người chết và mất tích

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang cho biết, mưa lớn kéo dài dẫn đến  lũ ống tại thôn Bản Rịa, xã Bản Rịa, huyện Quang Bình khiến 2 người chết và mất tích, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, hoa màu của nhân dân và các công trình phúc lợi trên địa bàn.

Dự báo thời tiết, Không khí lạnh, Gió mùa Đông Bắc, Thời tiết hôm nay, Thời tiết, tin thời tiết, tin thời tiết mới nhất, thời tiết hà nội, lũ quét, lũ, nhiệt độ hôm nay
Lũ ống đã làm nhiều đất đá sạt lở vào ngôi nhà của ông Hoàng Văn Trọng ở xóm 2, thôn Bản Rịa, xã Bản Rịa, huyện Quang Bình. Ảnh: Mộc Lan-TTXVN phát

Nạn nhân là ông Hoàng Văn Sầu (sinh năm 1954) bị thiệt mạng và người mất tích là anh Hoàng Văn Đại (sinh năm 1988), con trai ông Sầu, thường trú ở thôn Bản Rịa, huyện Quang Bình. Lũ ống cũng làm 2 người bị thương; 6 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, hàng chục ngôi nhà bị thiệt hại nặng, nhiều ngôi nhà bị sạt lở đất đá, nhiều diện tích lúa vụ mùa đang chuẩn bị thu hoạch bị vùi lấp mất trắng toàn bộ; nhiều gia súc của đồng bào dân tộc thiểu số bị chết do lũ ống cuốn trôi. 

Đặc biệt, mưa lũ đã sạt lở ta luy dương tuyến đường quốc lộ 279 Yên Thành vào trung tâm xã Bản Rịa với tổng chiều dài tuyến trên 1,2 km, sạt lở hàng chục nghìn mét khối đất đá; trôi cống và nhiều đoạn đường phần ta luy âm cũng bị sạt lở nên giao thông ở Bản Rịa bị cô lập hoàn toàn. Mưa lũ cũng khiến cơ sở vật chất của trường học, nhà lưu trú học sinh của Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Bản Rịa bị hư hỏng nặng. 

Lào Cai: Chủ động thông tin cảnh báo mưa lớn, lũ quét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, sáng 22/10, khu vực các tỉnh Lào Cai, Hà Giang đã có mưa, lượng mưa đo được phổ biến từ 20-50mm, riêng tại xã Kim Sơn (huyện Bảo Yên) lượng mưa đo được từ 6-8 giờ lên tới 103mm. Đây là hiện tượng mưa lớn cục bộ, xuất hiện trong thời gian ngắn và có quy mô tương đối nhỏ xảy ra tại 1-2 xã thuộc tỉnh Hà Giang và huyện Bảo Yên, Lào Cai.

Dự báo thời tiết, Không khí lạnh, Gió mùa Đông Bắc, Thời tiết hôm nay, Thời tiết, tin thời tiết, tin thời tiết mới nhất, thời tiết hà nội, lũ quét, lũ, nhiệt độ hôm nay

Do mưa lớn cục bộ, lũ trên suối Nghĩa Đô (Bảo Yên, Lào Cai) lên nhanh, mực nước lúc 7 giờ ngày 22/10 tại trạm Vĩnh Yên là 127,85m và đến 10 giờ là 134,44m, cao hơn đỉnh lũ lịch sử 1,68 m (Đỉnh lũ lịch sử ngày 9/8/2008 tại Vĩnh Yên là 132,76m). Sau khi đạt đinh, mực nước xuống nhanh.

Ông Bùi Đức Tuấn, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Việt Bắc, Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho biết: Nguyên nhân xảy ra lũ quét theo nhận định ban đầu là mưa lớn cục bộ gây sạt lở làm nghẽn dòng chảy vào suối Nghĩa Đô và khi tích nước đủ lớn gây vỡ đập tạo ra do sạt lở. Đồng thời, cùng với mưa lớn khu vực thượng lưu suối Nghĩa Đô đổ về xã Vĩnh Yên làm mực nước dâng cao bất thường (gần 6,6 m). Đây là hiện tượng lũ quét nghẽn dòng do sạt lở ở quy mô nhỏ nhưng vẫn gây lũ nghiêm trọng ở hạ lưu và là một trong những hiện tượng rất khó dự báo đối với vùng núi nước ta.

Hiện nay các địa phương bị lũ quét qua đang thống kê thiệt hại. Theo thông tin ban đầu đã có người chết và mất tích. Tuy nhiên, thiệt hại về người đã được giảm thiểu do đã nhận được thông tin cảnh báo khả năng mưa lớn và lũ, lũ quét xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Hà Giang và sự chủ động phòng chống của các cấp chính quyền địa phương khi thông báo kịp thời cho các hộ dân sinh sống ven suối (nơi bị sạt lở và lũ quét) sơ tán khẩn cấp, an toàn.

Trong đợt thiên tai tại Lào Cai, sự chủ động của chính quyền, cơ quan phòng chống thiên tai các cấp và của người dân cùng với thông tin dự báo, cảnh báo đã hạn chế đáng kể thiệt hại về người khu vực mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất ở Hà Giang và Lào Cai.

Thảo Nhi (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm