Khánh Phong giành HCB lịch sử cho đội nam thể dục tại ASIAD 2023

28/09/2023 20:51 GMT+7 | ASIAD 2023

Nguyễn Văn Khánh Phong tỏa sáng ở nội dung vòng treo và mang về tấm HCB đầu tiên cho đội nam thể dục ở một kỳ ASIAD.

Là ứng viên sáng giá cho một vị trí trong tốp có huy chương với thành tích 14,566 điểm ở bài thi vòng treo ở nội dung đồng đội nam môn thể dục ít ngày trước đó song BHL vẫn lo lắng khi Nguyễn Văn Khánh Phong bước vào tranh tài ở chung kết đơn môn vòng treo.

Trong quá trình thực hiện, bài thi của Khánh Phong có độ khó cao, tiếp đất tốt và được đánh giá là ấn tượng. Các trọng tài chấm tổng điểm đạt 14,300 điểm song BHL của ĐTQG thể dục đã khiếu nại. Sau đó, số điểm công bố lại là 14,600 điểm, gồm điểm độ khó 6,100 và điểm thực hiện 8,500 điểm.

Khánh Phong giành HCB lịch sử cho đội nam thể dục tại ASIAD 2023 - Ảnh 2.

Nguyễn Văn Khánh Phong giành tấm HCB ASIAD 19 nhờ thành công trong việc nâng độ khó. ẢNH: TTXVN

"Sau thất bại ở Cúp Thế giới, tôi đã dành 1 tháng để củng cố thể lực nhằm nâng độ khó cho bài thi vòng treo từ 5,9 lên 6,1 điểm. Dù chỉ là 2/10 điểm nhưng là thách thức rất lớn với VĐV thể dục và đi kèm với đó là rủi ro có thể dẫn đến chấn thương. Bởi khi nâng độ khó thì phải kèm theo kỹ thuật, thể hiện nếu không sẽ bị trừ điểm rất nặng", Khánh Phong chia sẻ sau cuộc thi đấu.

Với thành tích này, Khánh Phong chính thức giành tấm HCB nội dung vòng treo, VĐV giành HCV là Lan Xingyu (Trung Quốc) với 15,433 điểm (6,400 và 9,033), còn lại Wataru Tanigawa (Nhật Bản) giành HCĐ với 14,300 điểm (6,000 và 8,300 điểm).

Khánh Phong giành HCB lịch sử cho đội nam thể dục tại ASIAD 2023 - Ảnh 3.

Nguyễn Văn Khánh Phong giành tấm HCB lịch sử cho đội nam thể dục. ẢNH: TTXVN

Đánh giá về thành tích thi đấu của Khánh Phong, HLV Trương Tuấn Hiền tỏ rõ sự hài lòng, "Đây là bài thi có độ khó cao nhất của Khánh Phong thời gian qua. Kết quả này là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực trong tập luyện và trở thành điểm tựa để Khánh Phong có những bài thi tốt hơn, đạt điểm cao hơn trong các cuộc thi đấu sắp tới".

Đây là tấm HCB đầu tiên mà các nam tuyển thủ của ĐTQG thể dục giành được ở một kỳ ASIAD. Trước đó, thể dục Việt Nam chỉ có HCB ở nội dung của nữ do Phan Thị Hà Thanh giành được tại Incheon, Hàn Quốc vào năm 2014 ở nội dung cầu thăng bằng.

Tấm HCB của Khánh Phong cũng giúp ĐTQG thể dục hoàn thành chỉ tiêu giành huy chương đặt ra trước thềm ASIAD 19 với mũi nhọn ở nội dung vòng treo. Ở thời điểm chuyển giao lực lượng, thể dục Việt Nam chỉ thi đấu ở các nội dung của nam và cử 1 VĐV nữ dự đại hội.

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm