Xạ thủ Phạm Quang Huy: Hổ phụ sinh hổ tử, 2 tuổi đã 'tập trung' ở ĐTQG bắn súng

28/09/2023 14:23 GMT+7 | ASIAD 2023

Phạm Quang Huy, người vừa giải tỏa cơn khát "vàng" kéo dài 40 năm cho bắn súng Việt Nam tại ASIAD là một xạ thủ "con nhà nòi".

2 tuổi đã "tập trung" ĐTQG bắn súng

Phạm Quang Huy sinh năm 1996 tại Hải Phòng, là con của 2 xạ thủ rất quen thuộc trong làng bắn súng Việt Nam trước đây là Phạm Cao Sơn và Đặng Thị Hằng. Theo lời kể của lão tướng Phạm Cao Sơn, Quang Huy từ năm 2 tuổi đã được "lên" đội tuyển bắn súng. "Thời đó, bố mẹ cùng là thành viên của đội tuyển nên phải tập trung tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội suốt. Huy thì còn nhỏ nên buộc phải cho đi theo vì còn tiện việc chăm sóc".

Sống từ nhỏ trong môi trường có phần đặc biệt, lại mang trong mình dòng máu của 2 xạ thủ nên Quang Huy tỏ ra thân thuộc với môn bắn súng. Dù vậy, đây không phải là môn thể thao mà anh Sơn và chị Hằng lựa chọn để con mình theo đuổi ngay từ nhỏ. Đến năm Quang Huy học cấp 3, lời đề nghị "hay là con cứ đi tập thử xem sao" mới được anh Sơn đưa ra khi nhận thấy Huy có những tố chất và năng khiếu nhất định phù hợp với bắn súng.

Xạ thủ Phạm Quang Huy: Hổ phụ sinh hổ tử - Ảnh 2.

Xạ thủ Phạm Quang Huy thi đấu nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại ASIAD. ẢNH: Hoàng Linh

"Làm HLV thì cũng muốn con mình theo nghiệp nhưng tôi không ép buộc mà để mọi thứ tự nhiên theo ý muốn của con. Huy thời gian đầu đi tập rồi thi đấu một vài giải có thành tích khả quan, vì thế bắn súng trở thành lựa chọn để theo đuổi khi đã yêu thích. Hôm nay, xem con thi đấu tôi rất hồi hộp và căng thẳng. Cho đến phút cuối khi biết con giành được HCV thì rất đỗi vui mừng vì con ngày một tiến bộ hơn", xạ thủ Phạm Cao Sơn chia sẻ.

Thành công đến sớm

27 tuổi với thâm niên hơn 10 năm tập luyện, trong đó có 8 năm tập luyện chuyên nghiệp theo đuổi sự nghiệp thi đấu thành tích cao, Phạm Quang Huy được coi là lứa xạ thủ "tài năng trẻ" của bắn súng Việt Nam. Bởi với riêng môn bắn súng, độ chín sự nghiệp chỉ đến khi bước vào độ tuổi "chững chững", ví dụ như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic vào năm 42 tuổi.

Xạ thủ Phạm Quang Huy: Hổ phụ sinh hổ tử - Ảnh 3.

Xạ thủ Phạm Quang Huy ăn mừng chiến thắng với HLV Hoàng Xuân Vinh. ẢNH: Hoàng Linh

Trong 8 năm thi đấu đỉnh cao, Phạm Quang Huy đã từng giành HCV ở giải vô địch trẻ, giải vô địch quốc gia và thành tích nổi bật nhất trên đấu trường quốc tế là tấm HCV nội dung 10m súng ngắn hơi đồng đội nam tại SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam. Có mặt trong thành phần ĐTQG bắn súng từ năm 2019 tới nay, Quang Huy có những tiến bộ nhất định về chuyên môn và ngày càng trưởng thành.

"Gia đình truyền lửa, niềm đam mê bắn súng cho cháu Huy từ nhỏ. Đó là điều gì đó may mắn khi trong gia đình có động lực, động viên nhau, tiếp bước thành công. Hôm nay Huy phát huy tương đối tốt các đấu pháp đề ra. Trong quá trình tập luyện, chúng tôi luôn giáo dục các VĐV có tư tưởng cầu thị, học hỏi, ý chí mạnh để vượt qua giới hạn bản thân", HLV Hoàng Xuân Vinh đánh giá về cậu học trò.

Xạ thủ Phạm Quang Huy: Hổ phụ sinh hổ tử - Ảnh 4.

Xạ thủ Phạm Quang Huy giành HCV nội dung súng ngắn hơi 10m cá nhân nam. ẢNH: Hoàng Linh

Tấm HCV nội dung 10m súng ngắn hơi cá nhân nam mà Quang Huy vừa giành được đã giải tỏa cơn khát "vàng" cho bắn súng Việt Nam kể từ khi hội nhập trở lại với đấu trường châu lục vào năm 1982. Một cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp thi đấu và đáng mừng hơn, Quang Huy vẫn còn nhiều cơ hội để kiến tạo các cột mốc mới. 

"Tôi không quá lo lắng, bởi đây là chung kết đầu tiên của tôi. Tôi không tự ti, nhưng cũng không quá tự tin. Điều tôi quan tâm chỉ là mình sẽ bước vào thực hiện kỹ thuật của mình. Sau 11 năm tập luyện, tôi hạnh phúc với tấm HCV ASIAD. Đây là trận chung kết lớn đầu tiên tôi tham gia, may mắn là tham gia trận chung kết đầu tiên và tôi đã có HCV", Quang Huy chia sẻ.

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm