Khai mạc LHP Việt Nam lần thứ XXIII: Ngày hội điện ảnh trên 'thành phố ngàn hoa'

22/11/2023 07:00 GMT+7 | Văn hoá

Lần đầu tiên, ngày hội điện ảnh với sự tham dự của các nhà quản lý, hàng trăm nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam nhiều thế hệ cùng hơn 100 bộ phim được trình chiếu tại "thành phố ngàn hoa".

Như tin đã đưa, tối qua (21/11), tại Quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Khai mạc Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXIII.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định: Với thông điệp: "Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn", Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức từ ngày 21 đến ngày 25/11/2023 là sự kiện điện ảnh đặc biệt, có nhiều ý nghĩa để kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống Ngành Văn hóa, kỉ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam và 130 năm hình thành và phát triển của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Liên hoan Phim là dịp để các nhà hoạt động điện ảnh giới thiệu về diện mạo của điện ảnh Việt Nam qua hơn 20 kỳ tổ chức, là cơ hội để tôn vinh nghệ sĩ điện ảnh, các nhà hoạt động điện ảnh cả nước đã và đang cống hiến, xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Điện ảnh Việt Nam từng bước vững chắc".

Khai mạc LHP Việt Nam lần thứ XXIII: Ngày hội điện ảnh trên 'thành phố ngàn hoa' - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc LHP Việt Nam lần thứ XXIII. Ảnh: Anh Vũ

"Từ sau Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 đến nay, điện ảnh Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, khẳng định sự chuyên nghiệp và nỗ lực đổi mới của các nhà quản lý, các nghệ sĩ trong hoạt động sáng tác, sản xuất, quảng bá và phát hành và phổ biến phim. 

Chất lượng phim Việt Nam được nâng cao, số lượng phim Việt Nam phát hành chiếm tỉ lệ nhiều hơn hẳn so với hai năm trước, thu hút và hình thành một tầng lớp đông đảo khán giả yêu điện ảnh Việt Nam, những nhà đầu tư, nhà sản xuất, các nghệ sĩ, thúc đẩy hoạt động điện ảnh phát triển mạnh mẽ. Điện ảnh Việt Nam đã góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và du lịch Việt Nam đến với bạn bè quốc tế" - Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh thêm.

Khai mạc LHP Việt Nam lần thứ XXIII: Ngày hội điện ảnh trên 'thành phố ngàn hoa' - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc. Ảnh: Anh Vũ

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII là một trong những hoạt động thiết thực có ý nghĩa nhân kỷ niệm 130 năm thành phố Đà Lạt hình thành, phát triển; là dịp để quảng bá, giới thiệu văn hóa, con người, danh lam thắng cảnh của tỉnh Lâm Đồng đến với đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế. Vừa qua, Đà Lạt chính thức được công nhận là thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực Âm nhạc. Vì thế, sự kiện Liên hoan Phim quốc gia tổ chức tại Đà Lạt lại càng có ý nghĩa hơn. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cũng bày tỏ mong muốn các nghệ sỹ, các nhà làm phim trên cả nước sẽ tiếp tục tìm hiểu, khám phá thêm về vùng đất, con người nơi đây. Đồng thời hy vọng tỉnh Lâm Đồng sẽ ngày càng được xuất hiện nhiều hơn, chân thực hơn, sinh động hơn trong các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng.

Khai mạc LHP Việt Nam lần thứ XXIII: Ngày hội điện ảnh trên 'thành phố ngàn hoa' - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ trên thảm đỏ LHP Việt Nam lần thứ XXIII. Ảnh: Hồ Xuân Trung

Ngoài hai chương trình chính là Lễ khai mạc và Bế mạc - trao giải, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII lần này còn có nhiều chương trình, hoạt động như: Triển lãm "Đà Lạt – Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh" ngày 21/11; hai cuộc hội thảo "Bảo hộ bản quyền trong phát triển công nghiệp điện ảnh" (ngày 22/11) và "Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam" (ngày 23/11); chương trình giao lưu giữa nghệ sỹ điện ảnh và khán giả ngày 22- 23/11 tại Trường Đại học Đà Lạt và Trường Trung học Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng cùng các buổi chiếu phim và ra mắt đoàn phim tại các cụm rạp. 

Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc LHP Việt Nam lần thứ XXIII được dàn dựng công phu với sự dẫn dắt của MC Vũ Mạnh Cường và Phí Thuỳ Linh. Chương trình gồm nhiều tiết mục: Bài ca không quên (sáng tác: Phạm Minh Tuấn – biểu diễn: Phúc Tiệp), Hoa sữa (Hồng Đăng - Nguyễn Ngọc Anh), Đại minh tinh (Hứa Kim Tuyền - Văn Mai Hương), Liên khúc "Thành phố sương", Lối cũ ta về (Thanh Tùng - Lâm Phúc và Pia Linh, vũ đoàn Lavender), Đã hơn một lần (Tăng Nhật Tuệ - Nguyễn Ngọc Anh và vũ đoàn), Con đường tôi (Khắc Hưng - Lâm Phúc, Pia Linh và vũ đoàn)…

Tham dự LHP Việt Nam lần thứ XXIII có 177 phim; trong đó có 29 phim truyện điện ảnh, 82 phim tài liệu, 23 phim khoa học và 43 phim hoạt hình. Ban Giám khảo Liên hoan Phim gồm những những nghệ sĩ điện ảnh, các nhà hoạt động điện ảnh, nhà biên kịch, nhà báo … có uy tín, trình độ chuyên môn. 

Trong đó, ở mảng phim truyện có 16 phim dự thi: 578 - Đạo diễn Lương Đình Dũng; 9 - Nhóm đạo diễn: Nguyễn Tú Anh, Vũ Nguyễn Thảo Anh, Hoàng Thế Dương, Trần Anh Đức, Trần Hoàng Hà, Nguyễn Thị Bích Ngọc, Nguyễn Thùy Ngân, Quách Xuân Tùng, Phạm Quốc Trung; Cô gái từ quá khứ - Đạo diễn: Bảo Nhân & Nam Cito; Con Nhót mót chồng - Đạo diễn: Vũ Ngọc Đãng; Đào, phở và piano - Đạo diễn: Phi Tiến Sơn; Đất rừng phương Nam - Đạo diễn: Nguyễn Quang Dũng; Em và Trịnh - Đạo diễn: Phan Gia Nhật Linh; FANTI - Đạo diễn: Andy Nguyễn; Hoa nhài - Đạo diễn: Đặng Nhật Minh; Hồng Hà nữ sĩ - Đạo diễn: NSƯT Nguyễn Đức Việt; Kẻ ẩn danh - Đạo diễn: Dan Trần; Mẹ ơi, Bướm đây! - Đạo diễn: Lưu Huỳnh; Mười: Lời nguyền trở lại - Đạo diễn: Hằng Trịnh; Người vợ cuối cùng - Đạo diễn: Victor Vũ; Nhà bà Nữ - Đạo diễn: Trấn Thành và Tro tàn rực rỡ - Đạo diễn: Bùi Thạc Chuyên.

Hà Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm