Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII: Cầu nối điện ảnh và du lịch

31/10/2023 07:00 GMT+7 | Văn hóa soi đường

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII (do Bộ VH,TT&DL, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tổ chức) sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 25/11 tới. Đây là lần đầu tiên sự kiện điện ảnh lớn này được tổ chức ở thành phố du lịch Đà Lạt.

Với thông điệp "Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn", Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXIII kỳ vọng tác động tích cực tới đời sống xã hội, góp phần quảng bá nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Lần đầu của "Thành phố ngàn hoa"

Phát biểu tại cuộc họp báo về sự kiện, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Tạ Quang Đông - Trưởng Ban chỉ đạo LHP - nhấn mạnh: "LHP Việt Nam lần thứ XXIII được tổ chức trong bối cảnh ngành văn hóa tích cực thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, trong đó nhấn mạnh việc "phát huy cao độ những giá trị văn hóa, sức mạnh và tinh thần cống hiến của mọi người Việt Nam, tạo nguồn lực nội sinh và động lực đột phá để thực hiện thành công mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2025, 2030, tầm nhìn 2045".

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII: Cầu nối điện ảnh và du lịch - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Tạ Quang Đông phát biểu tại họp báo giới thiệu LHP Việt Nam. Ảnh: Trần Huấn

LHP năm nay càng có ý nghĩa hơn khi lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Lạt (Lâm Đồng). Với những ưu thế về phát triển du lịch, Đà Lạt không chỉ trở thành điểm đến lý tưởng của du khách trong nước và nước ngoài mà thành phố mộng mơ này còn là địa điểm thích hợp cho rất nhiều đoàn làm phim chọn làm bối cảnh quay cho phim thêm hấp dẫn.

"LHP Việt Nam lần thứ XXIII lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Lạt chính là cơ hội để các nghệ sĩ, các nhà hoạt động điện ảnh trên cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau, tạo nguồn cảm hứng cho ra đời nhiều bộ phim có chất lượng tốt hơn, chọn được những bối cảnh ưng ý nhất cho những bộ phim tiếp theo trong hành trình sáng tác nghệ thuật của mình" - Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh thêm.

Trong hơn 2 năm qua, kể từ LHP Việt Nam lần thứ XXII, ngành điện ảnh đã có những tín hiệu đáng mừng cả về số lượng và chất lượng phim. LHP lần này sẽ tôn vinh những tác phẩm và cá nhân xuất sắc, tiếp tục là cầu nối để tác phẩm điện ảnh đến với công chúng, là cầu nối gắn kết giữa điện ảnh và du lịch, tạo ra những giá trị lớn về tinh thần và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S chia sẻ: Với người dân Đà Lạt. việc lần đầu tiên tổ chức LHP Việt Nam không chỉ là niềm vui, niềm tự hào mà còn gắn với trách nhiệm, với cố gắng mang đến những ấn tượng tốt đẹp. Thực tế, công tác chuẩn bị tại đây đã được triển khai tích cực, để Đà Lạt sẵn sàng chào đón các nhà làm phim, giới nghề điện ảnh và công chúng đến với sự kiện.

"Tỉnh Lâm Đồng luôn xác định tầm quan trọng của việc phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa - trong đó có cả về điện ảnh - để gắn kết, phát triển du lịch, thu hút du khách trong nước và bạn bè quốc tế đến với thành phố ngàn hoa"-  ông Phạm S nói thêm - "Mong rằng LHP Việt Nam lần thứ XXIII sẽ tạo thêm những điểm nhấn, thêm định vị thương hiệu cho Đà Lạt trên bản đồ phát triển điện ảnh Việt Nam, tạo sức thu hút với các nhà làm phim trong nước và quốc tế".

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII: Cầu nối điện ảnh và du lịch - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành, Trưởng Ban tổ chức LHP Việt Nam lần thứ XXIII phát biểu tại họp báo. Ảnh: Trần Huấn

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành, Trưởng Ban tổ chức LHP, cũng cho biết: LHP năm nay có nhiều nét mới, trong đó điểm nhấn gắn với lễ khai mạc được tổ chức tại quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt) và được truyền hình trực tiếp lúc 20h ngày 21/11 trên Đài PT-TH tỉnh Lâm Đồng. Tương tự, lễ bế mạc và trao giải của sự kiện cũng diễn ra tại đây vào tối 25/11 và được truyền hình trực tiếp.

"Nhiều sự kiện tại LHP lần này sẽ được tổ chức ngoài trời, đón tiếp đông đảo đại biểu và khán giả tỉnh Lâm Đồng tham dự" - ông Vi Kiến Thành cho biết.

Đáng chú ý, trong danh sách các phim dự thi lần này có Hoa nhài của đạo diễn 85 tuổi, NSND Đặng Nhật Minh. Ông chính là gương mặt vừa được tôn vinh với Giải thưởng Lớn củagiải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2023 do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức.

"Đất rừng phương Nam" sẽ tranh giải Bông sen Vàng

Tại cuộc họp báo ngày 30/10, Ban tổ chức cũng công bố số lượng phim tham gia ở các hạng mục của LHP, bao gồm 31 phim truyện điện ảnh, 82 phim tài liệu, 23 phim khoa học, 43 phim hoạt hình. Ban tổ chức đã lập hội đồng để tuyển chọn phim vào Chương trình phim Dự thi và Chương trình phim Toàn cảnh. Trong đó, Chương trình phim Dự thi gồm16 phim truyện, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học, 25 phim hoạt hình; Chương trình phim Toàn cảnh gồm 14 phim truyện, 20 phim tài liệu, 4 phim khoa học, 18 phim hoạt hình.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII: Cầu nối điện ảnh và du lịch - Ảnh 4.

"Đất rừng phương Nam" sẽ cùng 15 phim khác tranh giải Bông Sen Vàng. Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Theo đó, Hội đồng Tuyển chọn phim truyện điện ảnh dự thi đã công bố 16 phim chính thức tranh giải.

Cụ thể, danh sách phim dự thi gồm có: 578; 9; Cô gái từ quá khứ; Con Nhót mót chồng; Đào, phở và piano; Đất rừng phương Nam; Em và Trịnh; FANTI; Hoa nhài; Hồng Hà nữ sĩ; Kẻ ẩn danh; Mẹ ơi, Bướm đây; Mười: Lời nguyền trở lại; Người vợ cuối cùng; Nhà bà NữTro tàn rực rỡ.

Trong số 16 phim này có nhiều trường hợp đến nay chưa chính thức ra rạp như: Đào, phở và piano; Hồng Hà nữ sĩ; Người vợ cuối cùng. Tuy nhiên, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết tất cả các phim trênđều đã được cấp phép phổ biến rộng rãi.

Về cơ cấu giải thưởng dành cho phim, ông Vi Kiến Thành cho biết, hạng mục phim truyện điện ảnh sẽ trao 1 Bông sen Vàng, 2 Bông sen Bạc, 2 Giải thưởng của Ban Giám khảo. Phim tài liệu trao 1 Bông sen Vàng, 2 Bông sen Bạc, 2 Giải thưởng của Ban Giám khảo. Phim khoa học trao 1 Bông sen Vàng, 1 Bông sen Bạc, 1 Giải thưởng của Ban Giám khảo. Phim hoạt hình trao 1 Bông sen Vàng, 2 Bông sen Bạc, 2 Giải thưởng của Ban Giám khảo. Giải Kỹ xảo điện ảnh xuất sắc cũng sẽ được trao cho 1 phim truyện điện ảnh. Cùng với đó là các giải "Phim được yêu thích nhất" (do khán giả bình chọn cho phim điện ảnh tham dự Chương trình phim Toàn cảnh); giải thưởng của UBND tỉnh Lâm Đồng "Lâm Đồng - Cao nguyên hùng vĩ" và các giải cá nhân.

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc

Ngoài lễ khai mạc và bế mạc, trong khuôn khổ LHP Việt Nam lần thứ XXIII còn có triển lãm Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh; 2 cuộc hội thảo được tổ chức gồmBảo hộ bản quyền trong phát triển công nghiệp điện ảnhMột số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam. Bên cạnh đó, Liên hoan còn có nhiều hoạt động chiếu phim, giao lưu giữa nghệ sĩ điện ảnh và khán giả tỉnh Lâm Đồng;chương trình tham quan tại Đà Lạt...

Hà Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm