Kêu gọi áp thuế với 350 gia đình giàu nhất nước Anh

30/05/2023 18:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo nghiên cứu của các nhà vận động vì chính sách thuế công bằng hơn, một mức thuế "khiêm tốn" đánh vào tài sản của 350 gia đình giàu nhất ở Vương quốc Anh có thể giúp nước này thu về hơn 20 tỷ bảng Anh (24,7 tỷ USD) mỗi năm. Số tiền này đủ để tài trợ cho việc xây dựng 145.000 ngôi nhà giá rẻ mới mỗi năm.

Theo phân tích của Tax Justice UK, Economic Change Unit và New Economics Foundation (NEF), mức thuế 2% đối với những tài sản trên ngưỡng 10 triệu bảng thuộc sở hữu của nhóm trong danh sách người giàu do tờ Sunday Times tổng hợp có thể giúp Chính phủ Anh thu thêm tới 22 tỷ bảng.

Các nhà vận động cho biết, các loại thuế tài sản tương tự ở Na Uy, Tây Ban Nha và Thụy Sỹ đã giúp thu hẹp bất bình đẳng, cũng như giảm bớt cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt cho nhóm người nghèo nhất ở các quốc gia đó. Họ kêu gọi chính phủ khẩn cấp tiến hành cải cách "sự thiếu công bằng cơ bản trong hệ thống thuế".

250 gia đình giàu nhất ở Anh đang sở hữu tổng tài sản trị giá 748 tỷ bảng Anh, theo danh sách người giàu hàng năm của Sunday Times được công bố vào tuần trước. Con số này tăng so với 704 tỷ bảng Anh của năm trước.

Nhiều tổ chức kêu gọi Chính phủ Anh áp thuế đối với các gia đình giàu có - Ảnh 1.

Đồng tiền mệnh giá 50 bảng Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong danh sách này có Thủ tướng Rishi Sunak và vợ ông Akshata Murty (ở vị trí thứ 275 trên 350), với khối tài sản 529 triệu bảng Anh.

Các nhà vận động chỉ ra rằng chưa đến 1/4 trong số 100 người giàu nhất trong danh sách của Sunday Times xuất hiện trong cùng một danh sách nộp thuế hàng năm - ấn phẩm cung cấp thông tin về những người nộp thuế nhiều nhất.

Bên cạnh đó, số lượng tỷ phú của Vương quốc Anh đã tăng mạnh kể từ sau đại dịch COVID-19, từ 147 hồi năm 2020 lên 171 trong năm nay. Các tỷ phú hiện nắm giữ khối tài sản có giá trị trung bình khoảng 4 tỷ bảng Anh mỗi người. Khi Sunday Times công bố danh sách người giàu lần đầu tiên vào năm 1990, Vương quốc Anh chỉ có 15 tỷ phú.

Vào năm 2021, Ủy ban thuế tài sản – một cơ quan độc lập - đã khuyến nghị Chính phủ Anh áp dụng mức thuế 1% một lần đối với các hộ gia đình có hơn 1 triệu bảng. Khi đó, cơ quan này ước tính mức thuế trên sẽ tạo ra nguồn thu 260 tỷ bảng Anh.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết, mức thuế tài sản của nước này hiện ngang bằng với các thành viên khác trong Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7).

Người phát ngôn cũng lưu ý Chính phủ Anh đã xây dựng hơn nửa triệu ngôi nhà giá rẻ kể từ năm 2010. Chương trình nhà giá rẻ trị giá 11,5 tỷ bảng của nước này cũng sẽ cung cấp thêm hàng nghìn ngôi nhà mới khác trên khắp đất nước.

H.Thủy/TTXVN (Theo The Guardian)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm