Chính phủ Anh vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm

19/07/2022 11:30 GMT+7 | Tin tức 24h

Với 349 phiếu ủng hộ so với 238 phiếu chống, chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 18/7 đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tự đề xuất sau khi các thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền buộc phải lựa chọn ủng hộ chính phủ nhằm tránh bầu cử sớm.

Chính phủ Anh thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit

Chính phủ Anh thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit

Theo phóng viên TTXVN tại London, Chính phủ Anh đã nhất trí thông qua dự thảo thỏa thuận rút khỏi EU (thỏa thuận Brexit) sau cuộc họp Chính phủ kéo dài 5 tiếng, kết thúc lúc 19h ngày 14/11.

Trước đó Công đảng đối lập đã kêu gọi thay thế ông Johnson ngay lập tức bằng một thủ tướng tạm quyền cho đến khi người kế nhiệm chính thức được đảng Bảo thủ bầu ra vào đầu tháng 9. Công đảng đã tìm cách tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm đối với cả chính phủ và cá nhân ông Johnson nhằm buộc ông phải rút lui sớm hơn.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Hạ viện ở London, trước cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Chính phủ, ngày 18/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, Chính phủ Anh phản đối với lý do như vậy là không cần thiết sau khi Thủ tướng Johnson đã cam kết sẽ rời bỏ chức vụ khi có người thay thế. Thay vào đó, đảng Bảo thủ đề xuất chỉ bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ.

Ngày 7/7 vừa qua, ông Johnson đã thông báo từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc từ chức Thủ tướng Anh, trong bối cảnh nhà lãnh đạo này vướng phải hàng loạt bê bối và đối mặt với làn sóng từ chức của hàng chục thành viên cấp cao trong chính phủ.

Tuy nhiên, ông Johnson sẽ vẫn tiếp tục vai trò lãnh đạo Chính phủ Anh cho đến khi đảng Bảo thủ bầu được lãnh đạo mới. Các thành viên trong đảng Bảo thủ kỳ vọng quá trình bầu cử nội bộ 2 giai đoạn sẽ hoàn thành trước khi diễn ra hội nghị thường niên của đảng vào tháng 10 tới.

Trần Quyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm