WTO cho phép Hàn Quốc áp thuế trả đũa Mỹ

09/02/2019 20:05 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/2, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã ra phán quyết cho phép Hàn Quốc áp thuế trả đũa 84,81 triệu USD/năm với những mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, nhằm đáp trả lại các biện pháp mà nước này áp dụng với mặt hàng máy giặt nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Trung Quốc và EU chỉ trích Mỹ tại WTO

Trung Quốc và EU chỉ trích Mỹ tại WTO

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 12/12, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc cùng các thành viên khác của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã nêu bật sự cần thiết phải ngừng phong tỏa việc bổ nhiệm thẩm phán mới của Cơ quan Phúc thẩm (AB) thuộc Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) của WTO.

Tranh chấp giữa hai bên nổ ra vào năm 2012, khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá 9,29% với máy giặt của công ty điện tử Samsung và 13% với máy giặt thương hiệu LG của Hàn Quốc, viện lý do hai hãng này đã hạ giá quá rẻ mặt hàng máy giặt trong chương trình khuyến mại đặc biệt Ngày thứ Sáu đen tối (Black Friday) cùng năm này.

Chú thích ảnh
Các container vận chuyển tại một nhà ga container tại cảng Incheon ở Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS 

Vào tháng 8/2013, Hàn Quốc khởi kiện lên WTO. Đến tháng 1/2016, Tiểu ban giải quyết tranh chấp của WTO đã tuyên Mỹ thua kiện, cho rằng việc Mỹ coi chương trình khuyến mại của doanh nghiệp Hàn Quốc là một hình thức “bán phá giá có chủ đích”, không phù hợp với quy định của WTO.

Tuy nhiên, Mỹ không chịu tuân thủ đầy đủ phán quyết của WTO. Đến tháng 1/2018, Hàn Quốc đã trình WTO đề nghị phê chuẩn “đình chỉ nhượng bộ thuế quan” với Mỹ, cụ thể là áp thuế trả đũa 711 triệu USD/năm với hàng nhập khẩu từ Mỹ.

     Hữu Tuyên/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm