Huỳnh Như và ĐT Việt Nam chú ý: FIFA sắp cấm đội trưởng dùng thứ này tại World Cup nữ 2023

30/03/2023 14:14 GMT+7 | Bóng đá Việt

FIFA chuẩn bị đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu Huỳnh Như và các đội trưởng ĐTQG khác có được phép dùng băng thủ quân màu cầu vồng tại World Cup nữ hay không.

FIFA sắp cấm đội trưởng dùng thứ này tại World Cup nữ 2023

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đang cân nhắc về vấn đề sử dụng băng thủ quân màu cầu vồng tại World Cup nữ 2023. Ở World Cup nữ 2023 diễn ra tại Australia và New Zealand sắp tới, các cuộc tranh luận về việc này đang ngày càng nóng bỏng hơn.

Trước đó, ở World Cup 2022 diễn ra tại Qatar, FIFA đã yêu cầu đội trưởng của các ĐTQG không được phép đeo băng thủ quân in chữ "One Love" cùng màu sắc cầu vồng (ủng hộ giới tính thứ 3).

Huỳnh Như và ĐT Việt Nam chú ý: FIFA sắp cấm đội trưởng dùng thứ này tại World Cup nữ 2023 - Ảnh 2.

Các đội trưởng sẽ không được phép dùng băng thủ quân cầu vồng tại World Cup nữ?

Đội trưởng ĐT Anh Harry Kane là người nổi bật nhất sử dụng tấm băng cầu vồng này. Tuy nhiên, sau khi FIFA đe dọa sẽ ra hình phạt, Liên đoàn bóng đá Anh đã yêu cầu Kane không sử dụng băng đội trưởng đó.

Cơ quan quản lý bóng đá thế giới cho rằng họ sẽ phạt nặng các ĐTQG nếu đội trưởng đeo băng "One Love" thay vì phiên bản chính thức được FIFA phát hành. Trước thềm World Cup nữ sẽ khởi tranh vào ngày 20 tháng 7, câu chuyện này lại được nhắc tới.

Tờ Bild của Đức vừa khẳng định đội tuyển nữ nước này đã được thông báo rằng chiếc băng đội trưởng màu cầu vồng sẽ bị FIFA cấm sử dụng ở World Cup nữ năm nay. 

“Fifa đã thông báo với chúng tôi rằng, họ muốn tất cả các quốc gia tham dự đều đeo băng đội trưởng của FIFA”, người đại diện của ĐT bóng đá nữ Đức, bà Maika Fischer phát biểu với tờ Bild.

Đáp lại, một phát ngôn viên của FIFA lại chia sẻ một cách dè dặt với tờ Telegraph: "FIFA muốn nhắc lại rằng không có quyết định nào được đưa ra liên quan đến tấm băng đội trưởng. Chúng tôi vẫn cam kết đối thoại liên tục với các cầu thủ và hiệp hội thành viên trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng”.

Huỳnh Như và ĐT Việt Nam chú ý: FIFA sắp cấm đội trưởng dùng thứ này tại World Cup nữ 2023 - Ảnh 3.

Đội trưởng ĐT Anh, Leah Williamson

Các đội tuyển tham dự World Cup nữ 2023 hiểu rằng luật cấm của FIFA chưa thay đổi, nhưng cơ quan quản lý bóng đá thế giới vẫn sẽ tiếp tục đối thoại để đưa ra kết luận cuối cùng. Tại EURO nữ 2022, UEFA đã chấp nhận việc các đội trưởng được đeo băng thủ quân màu cầu vồng. Trong đó, đội trưởng ĐT Anh Leah Williamson đã dùng băng cầu vồng in chữ "One Love".

“Chúng tôi không bao giờ ngại nói ra những gì chúng tôi ủng hộ. Chúng tôi đang cố gắng tạo ảnh hưởng tích cực đến xã hội và việc đeo băng đội trưởng màu cầu vồng là một trong những cách hoàn toàn phù hợp”, Leah Williamson phát biểu hồi tháng trước.

Tuy nhiên, Leah Williamson và một số đội trưởng khác như Huỳnh Như sẽ phải đặc biệt chú ý khi FIFA vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng. Bởi vậy, quy định về việc cấm sử dụng băng thủ quân màu cầu vồng vẫn sẽ có hiệu lực cho tới thời điểm hiện tại.

VIẾT THÀNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm