Hướng tới Lễ trao giải Cống hiến 2023 - Đề cử hạng mục Nam/Nữ ca sĩ của năm: Những cá tính không trộn lẫn

27/03/2023 08:53 GMT+7 | Văn hoá

Chỉ còn vài tiếng nữa thôi, đến 20h tối nay, 27/3 là Cổng Bvote Vòng bình chọn chung cuộc Giải Cống hiến 2023 sẽ chính thức đóng lại. "Cuộc đua" của các đề cử trên hệ thống Bvote đang diễn ra hết sức sôi động ở chặng cuối, trong đó 2trong số 9hạng mục luôn có sức thu hút lớn tại Cống hiến Âm nhạc 2023 chính là Nam ca sĩ của năm và Nữ ca sĩ của năm.

Top 5 hạng mục Nam ca sĩ của năm là: Noo Phước Thịnh, Đinh Mạnh Ninh, Trúc Nhân, Vũ., Tùng Dương. Top 5 hạng mục Nữ ca sĩ của năm là: Mỹ Tâm, Phùng Khánh Linh, Min, Hoàng Thùy Linh, Tóc Tiên.

Trong diễn biến âm nhạc đầy sôi động của năm 2022, những gương mặt đề cử ở hai hạng mục này thực sự là những đại diện tiêu biểu.

Cuộc gặp gỡ của những… "người quen"

Nhìn vào hai bảng đề cử, có thể thấy, Mỹ Tâm và Tùng Dương chính là hai gương mặt "gạo cội" về tuổi đời cũng như tuổi nghề.

Với Tùng Dương, không kể đến 13 giải thưởng anh đã có tại Cống hiến (trong đó có hạng mục Ca sĩ của năm) thì việc tiếp tục xuất hiện trong bảng đề cử của hạng mục này năm nay cho thấy, sự cống hiến của nam ca sĩ với âm nhạc vẫn rất bền bỉ và được ghi nhận.

Cũng như vậy, chỉ cần qua liveshow Tri âm, Mỹ Tâm cũng cho thấy sức lan tỏa âm nhạc của mình trong nhiều năm qua chưa bao giờ giảm nhiệt. Cô vẫn luôn được nhắc đến trong năm 2022 như với một "thành tích" làm show mà chưa ai vượt qua được. Riêng ở hạng mục Ca sĩ của năm tại Cống hiến, Mỹ Tâm đã có 3 lần được vinh danh trong các năm 2009, 2013 và 2015.

Hướng tới Lễ trao giải Cống hiến 2023 - Đề cử hạng mục Nam/Nữ ca sĩ của năm: Những cá tính không trộn lẫn - Ảnh 1.

Thứ hạng bình chọn trên Bvote - hạng mục “Nữ ca sĩ của năm” (tính đến 20h tối qua, 26/3)

Với các đề cử còn lại như Trúc Nhân, Noo Phước Thịnh, Tóc Tiên hoặc Hoàng Thùy Linh, họ cũng đều là những gương mặt đã từng được vinh danh ở một hoặc nhiều hạng mục của Cống hiến những năm qua.

Ở đây, mỗi nghệ sĩ đều có một thế mạnh trong âm nhạc, giúp họ định hình về giọng hát, phong cách trình diễn một cách rõ nét. Sự xuất hiện của họ tại bảng đề cử năm nay không chỉ cho thấy những cống hiến của họ tiếp tục được ghi nhận mà còn là minh chứng cho sự yêu mến và cổ vũ của công chúng dành cho các đề cử này.

Chưa kể, quan điểm làm nghề của họ cũng chính là sợi dây kết nối giữa nghệ sĩ và khán giả. Như quan điểm của "thánh MV" Trúc Nhân, đó là đặt trọn vẹn trái tim và sự nhiệt huyết trong từng sản phẩm, không chỉ từ lúc sáng tác, trong phòng thu mà ra tận sân khấu, khi được gặp gỡ và giao lưu cùng khán giả.

Đóng cổng bình chọn vào lúc 20h ngày 27/3


Cổng Bvote Vòng bình chọn chung cuộc sẽ mở đến 20h00 ngày 27/3/2023. Người tham gia có thể bình chọn không giới hạn, bao gồm số lượt bình chọn và số đề cử bình chọn trong Giải thưởng Cống hiến 2023. Xem chi tiết quy chế và cách thức bầu chọn Cống hiến 2023 tại website: voteconghien.thethaovanhoa.vn hoặc giaithuongconghien.bvote.vn

Những cá tính

Trong khi đó, những gương mặt như Đinh Mạnh Ninh, Vũ., Min hoặc Phùng Khánh Linh đang như "làn gió mới". Sự mới mẻ của họ không chỉ đem lại yếu tố "sắc màu" cho bảng đề cử mà còn thể hiện sự đón nhận của công chúng, giới chuyên môn với những đóng góp mang cá tính riêng của mỗi nghệ sĩ trong năm qua.

Dường như không khó để khán giả đều có thể nhận diện được các ca sĩ ở hai hạng mục Nam ca sĩ của năm và Nữ ca sĩ của năm tại Cống hiến 2023. Vì mỗi nghệ sĩ đã tạo cho mình "ID" (thẻ nhận dạng, căn cước) không thể trộn lẫn trên thị trường âm nhạc hiện nay.

Trúc Nhân có một phong cách âm nhạc đầy tính hài hước, châm biếm nhưng sâu sắc, nhân văn về nội dung ca từ, thông điệp đằng sau các sản phẩm. Theo đuổi thể loại hài kịch và được công chúng rất hưởng ứng, Trúc Nhân đã có một con đường âm nhạc vừa không mấy ai theo đuổi và cũng không mấy ai gặt hái được thành công như anh.

Hướng tới Lễ trao giải Cống hiến 2023 - Đề cử hạng mục Nam/Nữ ca sĩ của năm: Những cá tính không trộn lẫn - Ảnh 3.

Thứ hạng bình chọn trên Bvote - hạng mục “Nam ca sĩ của năm” (tính đến 20h tối qua, 26/3)

Tùng Dương- sau nhiều năm vẫn là một nghệ sĩ "quái" nhưng bớt "gai góc"và luôn nỗ lực khai phá những mảnh đất mới trên con đường độc đạo của mình.

Noo Phước Thịnh - "ông hoàng nhạc sầu" - có hàng triệu người hâm mộ nhận được những đánh giá cao từ giới chuyên môn về vị trí của một nam ca sĩ tên tuổi trên thị trường.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã định hình trong lòng khán giả thì mỗi nghệ sĩ vẫn không ngừng mở rộng biên độ phát triển "đặc tính" nghệ thuật của mình đến với công chúng. Để làm được điều đó, họ phải vận động từng ngày.

Có thể thấy điều này ở Đinh Mạnh Ninh của năm 2022. Tuy đã có những đổi mới để tiệm cận với khán giả nhưng "bản chất" âm nhạc của anh thì vẫn giữ nguyên. Hay Vũ. của 2022 cũng đã khác so với 2 năm trước. Nam ca sĩ chia sẻ, anh đã thay đổi nhiều từ cách viết nhạc đến cách hát và tiếp tục được công chúng và giới chuyên môn ghi nhận. Tuy nhiên, "hoàng tử indie" vẫn chọn đi theo xu hướng nhẹ nhàng, giản dị mà vẫn mới, lạ.

Cũng theo đuổi một hướng đi riêng mang tên city pop, con đường của Phùng Khánh Linh ngay trong lịch sử của giải thưởng Cống hiến cũng để lại những dấu mốc ấn tượng. Năm 2019 cô được đề cử ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, sau đó là hạng mục Nhạc sĩ của năm vào mùa giải 2021. Đến Cống hiến 2023, giọng ca của Yesteryear Citopia đã có mặt ở hạng mục Nữ ca sĩ của năm. Hiện tại, cô đang ở vị trí số 1 trên bảng xếp hạngBvote,với số sao bình chọnvượt xa "chị đại" Mỹ Tâm.

Với Tóc Tiên hoặc Hoàng Thùy Linh, họ đều là những nữ ca sĩ có cá tính mạnh trong làng nhạc Việt.Cả hai đều được biết đến từ dòng nhạc pop dance nhưng hiện tại, Hoàng Thùy Linh đang hình thành chuỗi những sản phẩm hiện đại, trong đó cách khai thác chất liệu văn hóa dân gian để tạo nên bản sắc riêng đậm nét.

Trong khi đó, Tóc Tiên của năm 2022 lại có những thay đổi "khó lường" với album Cong được thực hiện sau 3 năm ấp ủ. Với sản phẩm này, cô không chỉ có dance/electronic, ballad mà còn trải nghiệm cả với dance pop, R&B và rap.

Cuối cùng là Min, giọng ca của trend (xu hướng),bởi cô hiện đang là nữ ca sĩ sở hữu nhiều MV trăm triệu view nhất. Năm 2022 ghi dấu ở Min là album đầu tay 50/50 sau 8 năm hoạt động nghệ thuật. Album khẳng định sự thành công của Min trong nhiều năm qua với phong cách pop, ballad, R&B và mở ra thêm một không gian thử sức mới với disco.

Một vườn hoa đa sắc chính là những gì có thể tìm thấy ở hai hạng mục Nam/Nữ ca sĩ của năm.

Lễ trao giải Cống hiến 2023 tối ngày 30/3 tại Nhà hát TP.HCM


Trong đó, sự kiện thảm đỏ diễn ra từ 19h, sự kiện Lễ trao giải bắt đầu từ 20h. Chương trình được dẫn dắt bởi cặp MC: Vũ Mạnh Cường - Hoa hậu Lương Thùy Linh. Các ca sĩ khách mời: Ca sĩ Myra Trần, Á hậu - ca sĩ Lona Kiều Loan, ca sĩ Yanbi… cùng dàn nghệ sĩ: Đinh Mạnh Ninh, Noo Phước Thịnh, Amee, Ái Phương, Phùng Khánh Linh…

Lam Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm