'Hướng tới Lễ trao giải Cống hiến 2023' - MC Vũ Mạnh Cường: Hướng đến sự sang trọng, lịch lãm và truyền cảm hứng

24/03/2023 08:35 GMT+7 | Văn hoá

Từng nghe theo ba mẹ để trở thành giáo viên, sau đó lại "vượt rào" để theo học Đại học Kinh tế, Đại học Ngoại thương và cả Sân khấu - Điện ảnh. Nhưng đến giờ, công chúng biết đến Vũ Mạnh Cường lại ở vai trò của một MC đa tài. Đến nay, anh đã dẫn qua hàng trăm chương trình lớn nhỏ, quy mô tầm cỡ quốc gia. Có thể nói, không chủ đích làm MC nhưng đam mê sân khấu vẫn "đưa lối dẫn đường" cho Vũ Mạnh Cường gắn bó với con đường này.

Tại Lễ trao giải Cống hiến 2023 vào ngày 30/3 tới tại Nhà hát TP.HCM, Vũ Mạnh Cường sẽ cùng sánh vai với hoa hậu Lương Thùy Linh đảm nhiệm vai trò MC dẫn chính trong sự kiện.

Anh đã có cuộc trò chuyện với báo Thể thao và Văn hóa trước đêm trao giải.

Bán xe máy để học nghề MC

* Không chủ đích làm MC thì điều gì khiến anh gắn bó với nghề MC đến giờ này?

- Có hai điều mà tôi cảm thấy rất hợp với nghề MC. Một là khi làm MC, tôi thấy mình được cân bằng giữa công việc của một nghệ sĩ và một công chức. Nghề MC cũng có hào quang như nghệ sĩ nhưng không quá "bay xa" mà có chừng mực… và điều này phù hợp với mong muốn có cuộc sống bình thường không quá xáo trộn của tôi.

'Hướng tới Lễ trao giải Cống hiến 2023' - MC Vũ Mạnh Cường: Hướng đến sự sang trọng, lịch lãm và truyền cảm hứng - Ảnh 1.

MC Vũ Mạnh Cường

Thứ 2 là khi làm MC, tôi có cơ hội gặp gỡ nhiều người, đặc biệt là những người truyền cảm hứng và cho mình nhiều bài học. Đó có thể là những người thành công trong cuộc sống, hoặc có thể là những người mà mỗi ngày phải chống chọi với vô vàn những khó khăn để có thể tồn tại…

Tôi nghĩ rằng, nghề MC đã mang đến cho mình quá nhiều thứ. Đầu tiên là hào quang, là sự nổi tiếng sau đó là tiền bạc. Còn bây giờ, nghề lại mang đến cho mình lẽ sống khiến mỗi ngày mình luôn cảm thấy yêu quý công việc này.

* Nhưng để có được những giá trị mà mình nhận từ nghề MC, anh đã đầu tư như thế nào? Những gì đã học từ trước đó có hỗ trợ cho công việc dẫn chương trình của anh không?

- Như bạn đã biết, tôi đến với nghề MC bị muộn, sau khi đã tốt nghiệp và đi làm rồi. Nên khi quyết định theo đuổi nghề này, tôi đã bán một chiếc xe máy tầm 40 - 50 triệu lúc bấy giờ để đầu tư việc học MC. Đó là tiền lương của những tháng đầu mới ra trường, đi làm nên rất quý.

Và dù làm MC muộn nhưng những gì tôi đã học từ các ngành nghề khác lại là một "nền tảng" hỗ trợ tôi rất nhiều trong công việc MC. Tôi cho đó là sự tích lũy rất cần thiết trước khi bước vào nghề. Nhờ vậy, tôi đã tự tin dẫn được nhiều chương trình mà không hề cảm thấy nao núng dù ở bất cứ lĩnh vực gì.

Trước những chặng đường đã đi qua, tôi không đếm mình đã dẫn được bao nhiêu số nhưng tôi biết mình đã vượt qua được những gì, mình đã vượt được lên chính mình hay chưa và tôi tự hào vì mình đã vượt lên được rất nhiều thứ. Như có những thời điểm phải làm việc với cường độ chỉ có 2 tiếng/ ngày để ngủ, tôi đã từng khao khát có một show nào đó dời lịch đi để mình có thể ngủ cho tròn giấc… Song, những khó khăn đó cũng không làm cho mình nhụt chí và bớt yêu công việc.

'Hướng tới Lễ trao giải Cống hiến 2023' - MC Vũ Mạnh Cường: Hướng đến sự sang trọng, lịch lãm và truyền cảm hứng - Ảnh 2.

* Trước mỗi chương trình có quy mô khác nhau, anh thường chuẩn bị như thế nào?

- Tôi là một người cầu toàn và rất trân trọng nghề nghiệp nên không có sự phân biệt chương trình lớn hay nhỏ. Điều đặc biệt là dù đã dẫn rất nhiều nhưng tôi vẫn luôn có sự hồi hộp nhất định ở những phút đầu tiên bắt đầu lên sân khấu. Vì những phút đầu tiên mà run thì sau đó, sẽ dẫn thăng hoa. Và cũng bởi trước khi dẫn, mình đã đầu tư, tâm huyết với chương trình nên mới run đấy. Chứ không thì đã… tỉnh bơ rồi! (cười).

* Cầu toàn với bản thân là phải tôi luyện mình rất kỹ?

- Sau 5 năm làm nghề, tôi vẫn cảm thấy ngại khi được giới thiệu là MC Vũ Mạnh Cường vì thấy chữ "MC" với mình lớn lao lắm, mình phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Đến tận bây giờ, tôi vẫn không thôi cố gắng, vẫn giữ nguyên những nguyên tắc để tiếp tục "trưởng thành" hơn trong nghề như mỗi ngày đọc bao nhiêu trang sách, phải tiếp cận bao nhiêu câu chuyện hay biết mình đang yếu ở đâu. Mặt khác, tôi nhìn những thần tượng lâu năm và cả những người giỏi mới vào nghề, để học hỏi ở họ những điều mới lạ. Lúc nào tôi cũng giữ mình ở tâm thế của một người học hỏi.

Vài nét về Vũ Mạnh Cường

MC Vũ Mạnh Cường bắt đầu theo đuổi làm MC từ 2008 khi ứng tuyển vị trí MC vào Đài truyền hình kỹ thuật số VTC. Sau đó, anh đã có cơ hội làm việc với nhiều đài truyền hình như VTV, HTV.

Anh là gương mặt quen thuộc tại nhiều cuộc thi nhan sắc như Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Trái đất, Miss World, các chương trình về đời sống như Doanh nhân và thương hiệu, Hội nhập và phát triển, 60 giây, Chuyện đêm muộn... Năm 2019, Vũ Mạnh Cường trở thành MC Việt Nam duy nhất dẫn dắt Lễ trao giải AAA (Asia Artist Awards).

Ngoài ra, anh còn tham gia trong vai trò giám khảo các chương trình truyền hình thực tế, ca nhạc, talk show, chính luận, game show. Hoạt động thiện nguyện cũng là một trong những hoạt động tích của của MC Vũ Mạnh Cường trong cuộc sống.

Mong muốn ít nhất một lần trong đời

*Trước khi nhận lời làm MC cho Lễ trao giải Cống hiến 2023, anh biết đến giải thưởng Cống hiến từ khi nào?

- Tôi biết đến giải Cống hiến từ 2006 vì mê các giọng ca của Trần Thu Hà, Tùng Dương, Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm mà ở giải thưởng này, tôi thấy họ đã được đặt vào đúng vị trí của mình. Đó là ghi nhận sự cống hiến trong từng năm.

Chính vì vậy, năm nào tôi cũng hồi hộp chờ đợi xem thần tượng của mình có được vinh danh trong lễ trao giải hay không? Và càng theo dõi giải Cống hiến, chính bản thân tôi lại mong muốn mình sẽ được dẫn chương trình này ít nhất một lần trong đời.

Và thật vui vì mong muốn bấy lâu nay của tôi đang trở thành hiện thực. Hiện tại, tôi rất hào hứng chờ đợi ngày diễn ra sự kiện.

'Hướng tới Lễ trao giải Cống hiến 2023' - MC Vũ Mạnh Cường: Hướng đến sự sang trọng, lịch lãm và truyền cảm hứng - Ảnh 4.

* Tuy đã từng dẫn nhiều chương trình nhưng với lần đầu làm MC tại Lễ trao giải Cống hiến, anh có thấy điều gì thử thách mình?

- Với tôi, việc được dẫn Lễ trao Giải cống hiến, giống như một crush mà mình rất khó tiếp cận. Tôi mê được dẫn chính tại giải thưởng này từ lâu rồi, đến mức độ tôi đã "chấp nhận" trở thành một người… dẫn thảm đỏ tại sự kiện này vào năm 2019. Khi đó, thầy của tôi, MC Thanh Bạch dẫn chính.

Với tôi, việc khó nhất khi làm MC tại lễ trao giải Cống hiến chính là làm sao để thể hiện được sự sang trọng, tầm vóc nhưng vẫn chứa đựng được tinh thần truyền cảm hứng, nhân văn và trữ tình của giải thưởng.

Nhưng cũng may mắn, những yếu tố trên cũng là thế mạnh và định hướng trong công việc của tôi: hướng đến sự sang trọng, lịch lãm, chỉn chu và truyền cảm hứng. Vì thế, tôi hi vọng mình có thể góp một phần thành công cho chương trình trong mùa giải năm nay.

* Được biết, tại lễ trao giải Cống hiến 2023, bạn dẫn của anh là hoa hậu Lương Thùy Linh. Đây cũng không phải lần đầu cả 2 cùng đứng trên sân khấu. Anh có thể nói gì về bạn dẫn của mình và tiết lộ cả 2 sẽ có một kịch bản như thế nào ở lễ trao giải Cống hiến 2023?

- Mối lương duyên giữa tôi và Lương Thùy Linh được đánh dấu vào năm 2019. Khi đó, tôi chính là người gọi tên Lương Linh trở thành Miss World Việt Nam 2019. Một năm sau, cô ấy đã trở thành bạn dẫn của tôi trong đêm chung kết Hoa Hậu Việt Nam 2020 và sau đó là chung kết của Hoa Hậu Việt Nam 2022. Chưa kể, chúng tôi có nhiều hoạt động chung với nhau trong những hoạt động quảng bá về văn hoá, du lịch, thể thao, lễ hội.

Linh là một cô gái rất là thông minh, giàu nội lực và cả sự mạnh mẽ, bản lĩnh. Cô ấy có khá nhiều tố chất khiến tôi bị thuyết phục cũng như rất tự tin khi dẫn cùng nhau trong các chương trình như một tinh thần trẻ, xông xáo, không ngại ngần.

Điều tôi thấy thú vị khi cùng dẫn với Linh tại Lễ trao giải Cống hiến 2023 chính là giải thưởng sẽ được dẫn dắt bởi giọng MC của cả 2 miền Bắc - Nam. Với một giải thưởng dành cho các văn nghệ sĩ, vận động viên toàn quốc thì việc MC dẫn chương trình hội tụ được cả hai "màu sắc" như vậy rất ý nghĩa.

* Sau sự kiện này, anh sẽ theo đuổi những dự định tương lai nào?

- Tôi muốn trở thành một người truyền cảm hứng, một người có thể viết sách, làm những chương trình của riêng mình và đang từng bước thực hiện những mong muốn này.

 Trong những chương trình dẫn, tôi cũng luôn ưu tiên những gì thuộc về giá trị nhân văn vì đó vừa là thế mạnh của chương trình, cũng là thế mạnh của chính mình. Cống hiến chính là một trong số những chương trình như vậy khi truyền cảm hứng đến mọi người từ việc ghi nhận những giá trị đóng góp của các văn nghệ sĩ, các vận động viên…

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Lễ trao giải Cống hiến 2023

Vào 19h ngày 30/3, MC Vũ Mạnh Cường và hoa hậu Lương Thùy Linh sẽ là cặp đôi dẫn chương trình trong Lễ trao giải Cống hiến 2023 tại Nhà hát TP.HCM.

Giải thưởng năm nay có sự đồng hành của Công ty CP truyền thông Havis Việt Nam.

Logo Giải Cống hiến Âm nhạc

Tại Vòng chung cuộc Giải Cống hiến Âm nhạc 2023, Top 5 ở 5/9 hạng mục sẽ được xếp hạng thông qua kết quả bình chọn từ khán giả và nhà báo. Xem chi tiết quy chế và cách thức bầu chọn tại website: https://giaithuongconghien.bvote.vn

Lam Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm