HOZO 2022 - Âm nhạc Việt Nam cùng thế giới bừng sáng

07/12/2022 08:39 GMT+7 | Giải trí

Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP.HCM mùa 2 (HOZO 2022) sẽ kéo dài từ 8h tới 23h mỗi ngày, từ ngày 8 đến 11/12. Đây được xem là sự kiện lễ hội đa sân khấu - đa thể loại âm nhạc - đa sắc tộc, diễn ra tại 2 địa điểm Đường đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) và Công viên cầu Thủ Thiêm 2 (TP Thủ Đức). 

Theo nhạc sĩ Huy Tuấn, Tổng đạo diễn HOZO 2022, thì số lượng nghệ sĩ trong và ngoài nước tham gia sẽ nhiều hơn mùa 1 khoảng 40%. HOZO 2022 sẽ mang mô hình lễ hội trong lòng lễ hội, bao gồm một chuỗi các hoạt động hấp dẫn, với quy mô lớn.

HOZO 2022 - Âm nhạc Việt Nam cùng thế giới bừng sáng - Ảnh 1.

Phối cảnh 3D sân khấu chính đường Nguyễn Huệ

Còn hơn chuyện ngôi sao

Cùng với Việt Nam, các nghệ sĩ đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ấn Độ… sẽ tham dự HOZO 2022. Huyền thoại âm nhạc Babyface - chủ nhân 12 tượng vàng Grammy - cũng đã xác nhận tham dự. Để mời được Babyface, Huy Tuấn nói rằng đó là một cơ duyên may mắn, chứ thẳng thắn nhìn nhận thì HOZO 2022… "chưa đủ tuổi". Tại sân khấu lớn của Công viên cầu Thủ Thiêm 2, Osen Ngọc Mai sẽ được song ca cùng Babyface.

Cũng theo Huy Tuấn, các nghệ sĩ quốc tế khi lưu diễn ít khi song ca kiểu này, do việc sắp xếp chương trình biểu diễn phải chốt từ trước rất lâu. Điều này chỉ xảy ra ở những trường hợp rất đặc biệt, khi họ dành tình cảm với nơi mà họ đến lưu diễn, hoặc với một giọng ca mà họ yêu thích.

HOZO 2022 - Âm nhạc Việt Nam cùng thế giới bừng sáng - Ảnh 2.

Phối cảnh 3D sân khấu Công viên cầu Thủ Thiêm 2

Johnny Stimson (chủ nhân bản hit Smile) và Alastair Moock (đề cử Grammy với hạng mục Album nhạc thiếu nhi xuất sắc nhất) đều khá hào hứng chia sẻ niềm vui trên trang cá nhân về việc sẽ xuất hiện tại HOZO 2022.

Trong lịch trình của ca sĩ Ricky Kej (từng thắng giải Grammy và là đại sứ về môi trường của Liên hiệp quốc), HOZO 2022 cũng đã xuất hiện.

Trong nước, các nghệ sĩ như Tùng Dương, Đông Nhi, Văn Mai Hương, Uyên Linh, Bích Phương, Soobin Hoàng Sơn, Vũ Cát Tường, Bùi Lan Hương, Đinh Hương, Ngọt, Unlimited... đã xác nhận tham dự.

Điểm đặc biệt, các nghệ sĩ quốc tế và quốc nội đều mang theo một ban nhạc với đầy đủ nhạc công, nên sẽ có những màn trình diễn chất lượng.

"Tôi không mong rằng công chúng sẽ đến đây chỉ vì có sự hiện diện của ngôi sao mà họ yêu thích. Quả thật, nếu muốn nghe một ngôi sao hát, thì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để nghe tại một sân khấu khác, tại một thời điểm khác" - nhạc sĩ Huy Tuấn nói thêm.

HOZO 2022 - Âm nhạc Việt Nam cùng thế giới bừng sáng - Ảnh 3.

Chủ nhân bản hit “Smile” là Johnny Stimson rất hào hứng với HOZO 2022

"Không chỉ dừng lại ở việc hiểu và cảm thụ, tôi mong rằng khán giả sẽ đến đây với tâm thế sẵn sàng mở mang biên độ âm nhạc của bản thân, sẵn sàng bước chân ra khỏi vùng an toàn của những giai điệu mình đã quen thuộc, để khám phá ra vẻ đẹp âm nhạc ở ngoài lằn ranh biên giới" - vị Tổng đạo diễn HOZO 2022 nhấn mạnh - "Tại Việt Nam chưa bao giờ có sân khấu nào mang đến cho họ nhiều tên tuổi nghệ sĩ lớn từ nhiều quốc gia, chơi điệu nghệ từng thể loại âm nhạc như thế. Đó là cơ hội hiếm có để họ có thể khám phá được sở thích âm nhạc của mình, biết đâu họ sẽ nhận ra mình yêu thích một ngôn ngữ mới nào đó? Hoặc bị hấp dẫn bởi một thể loại âm nhạc mới? Hoặc nảy sinh ý tưởng học chơi một loại nhạc cụ mới qua những đêm tham dự HOZO 2022".

HOZO 2022 - Âm nhạc Việt Nam cùng thế giới bừng sáng - Ảnh 4.

Huyền thoại âm nhạc thế giới Babyface tham gia HOZO 2022

Góp phần phát triển công nghiệp văn hóa

HOZO 2022 không chỉ là lễ hội lớn nhất của TP.HCM trong năm, mà còn nằm trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa. Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (PGĐ Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM) xác nhận: "Chúng tôi thể hiện quyết tâm kiên trì theo đuổi sự nghiệp xây dựng nền công nghiệp văn hóa, tạo dựng thương hiệu văn hóa riêng của thành phố. Qua HOZO 2022, thành phố mong muốn lan tỏa những thông điệp tích cực, tươi sáng và văn minh để kết nối không khí, nguồn năng lượng tích cực giữa các quốc gia trên thế giới".

Bà Thúy nói thêm: "HOZO 2022 sẽ tạo một sân chơi gần gũi, cởi mở, để khán giả dễ dàng tiếp cận với các loại hình âm nhạc đang là xu hướng trên thế giới. Từ những cuộc giao lưu thế này, âm nhạc và các xu hướng âm nhạc trong nước mới có thêm cơ hội cọ xát, học hỏi, đổi mới để tạo ra sự khác biệt cho mình".

Còn Tổng đạo diễn Huy Tuấn thì khẳng định: "Lễ hội đang từng bước khẳng định vị trí của mình là một địa chỉ văn hóa mới, đặc sắc, mang tầm vóc quốc tế... Ở góc độ chuyên môn, HOZO đang góp phần nâng cao thẩm mỹ âm nhạc và nghệ thuật không chỉ cho người dân mà cả giới làm nghề cũng được giao lưu học hỏi. Nơi âm nhạc Việt Nam có thể cùng thế giới bừng sáng".

"HOZO 2022 tiếp tục kêu gọi tinh thần bảo vệ môi trường, giảm rác thải từ nhựa. Chúng tôi tiếp tục sử dụng hình thức đăng ký và gửi vé điện tử đến người tham dự, hạn chế tối đa việc dùng giấy để bảo vệ môi trường. Các hình ảnh lồng ghép thông điệp về bảo vệ môi trường sẽ được bố trí xuyên suốt không gian lễ hội".

"Ngoài ra, các hình thức sử dụng rác thải nhựa một lần nữa không được khuyến khích sử dụng trong không gian của lễ hội, thay vào đó ưu tiên sử dụng các bao bì, sản phẩm làm từ chất liệu thân thiện với môi trường. Biệt đội phản ứng nhanh HOZO cũng sẽ trở lại, sẵn sàng giữ cho toàn bộ tuyến đường và khu vực diễn ra lễ hội được sạch sẽ".

"HOZO 2022" không chỉ có âm nhạc

Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP.HCM mùa 2 còn "tích hợp" ngày hội khinh khí cầu, biểu diễn dù lượn, hội trại, khu phố ẩm thực, nghệ thuật sắp đặt, các lớp học về nghệ thuật, vận động thể chất... Ngoài ra còn có Cuộc thi Tìm kiếm nhóm nhạc trẻ Việt Nam tài năng (HOZO Talent Contest), các hội thảo chuyên sâu về ngành công nghiệp âm nhạc hậu Covid-19, âm nhạc và hội nhập quốc tế, âm nhạc và công nghệ, âm nhạc cho thiếu nhi, triển lãm ngành công nghiệp văn hóa…

Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm