‘Hóng’ gì ở LHP Quốc tế Venice lần thứ 75 năm 2018?

29/08/2018 10:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - LHP Venice lần thứ 75 năm 2018 được khai mạc với màn chiếu phim First Man của Damien Chazelle. Năm nay, LHP Venice có phim của một dàn đạo diễn “sao” tham gia tranh giải Sư tử Vàng, từ Mike Leigh tới anh em nhà làm phim Coen và Netflix là một “tay chơi” chính.

Trong bối cảnh LHP Cannes đã quyết định ngừng chiếu các sản phẩm của Netflix thì LHP Quốc tế Venice lại đi ngược hướng đó và thậm chí còn đưa  3 phim của diễn đàn truyền video “khổng lồ” này vào cuộc đua tranh giải Sư tử Vàng, gồm các tác phẩm điện ảnh mới của anh em nhà làm phim Ethan và Joel Coen (Mỹ), Paul Greengrass (Anh) và Alfonso Cuaron (Mexico).

Chú thích ảnh
Ryan Gosling trong chân dung Neil Armstrong, phim "First Man"

LHP Quốc trế năm nay, diễn ra từ ngày 29/8 tới ngày 8/9, còn chiếu giới thiệu The Other Side of the Wind, bộ phim cuối cùng chưa được hoàn tất của Orson Welles. Netflix đã mua bản quyền phát hành phim này từ cách đây vài năm và dự kiến phát hành bộ phim đã hoàn tất vào tháng 11.

Quyết định đưa Netflix trở thành một “tay chơi” chính tại LHP Venice năm nay đã trở thành một đề tài bàn cãi “nóng”.

Các đạo diễn “nặng ký”

Năm nay có 21 phim tranh giải Sư tử Vàng. Chủ tịch Ban giám khảo là đạo diễn Mexico Guillermo del Toro.

Cùng với những bộ phim đã được đề cập trước đó, cuộc đua giành Sư tử Vàng năm nay là cuộc đua của nhiều đạo diễn đã đoạt giải và các tên tuổi đầy hứa hẹn, trong đó có các đạo diễn Pháp Jacques Audiard và Olivier Assayas, nhà làm phim Italy Luca Guadagnino, Yorgos Lanthimos (Hy Lạp), László Nemes (Hungary), Mike Leigh (Anh) và Julian Schnabel (Mỹ).

Chú thích ảnh
Nhà làm phim Mexico Guillermo del Toro là Chủ tịch Ban giám khảo LHP Venice năm nay

Có điều, sự bình đẳng giới đã được cải thiện nhiều tại một số sự kiện điện ảnh trong bối cảnh phong trào #MeToo hoạt động mạnh mẽ, nhưng LHP Venice năm nay vẫn cho thấy sự mất cân bằng về giới trong cuộc đua giành giải Sư tử Vàng khi Jennifer Kent (Australia) là nhà làm phim nữ duy nhất có phim tranh giải.

Đạo diễn trẻ Damien Chazelle, từng đoạt giải Oscar với phim La La Land, sẽ khai mạc LHP với màn chiếu phim First Man. Phim do Ryan Gosling thủ diễn chính, kể câu chuyện về người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng Neil Armstrong.

Đạo diễn Đức Florian Henckel von Donnersmarck tham gia cuộc đua tranh giải Sư tử Vàng và Sư tử Bạc với phim Never Look Away.

Donnersmarck lấy cảm hứng làm phim mới từ thời thơ ấu và sự nghiệp đầu đời của nghệ sĩ Đức nổi tiếng Gerhard Richter. Trong phim, nam tài tử Tom Schilling thủ vai chính.

Từ Lady Gaga tới Emir Kusturica

Các hạng mục nhỏ hơn tại LHP Venice năm nay cũng xuất hiện nhiều tên tuổi lớn. Cụ thể, Bradley Cooper giới thiệu tác phẩm điện ảnh đầu tay do anh đạo diễn, A Star is Born, với vai chính do ngôi sao pop Lady Gaga đảm nhiệm.

Các tác phẩm mới của nhà làm phim Serbia Emir Kusturica và bậc thầy điện ảnh Trung Quốc Trương Nghệ Mưu cũng được chiếu giới thiệu tại LHP năm nay.

Chú thích ảnh
Ngôi sao pop Mỹ Lady Gaga trong phim "A Star is Born"

Các ngôi sao ở dòng phim tài liệu cũng hiện diện mạnh mẽ, như Errol Morris sẽ giới thiệu bộ phim về phương tiện truyền thông gây tranh cãi và nhân vật chính trị Steve Bannon, trong khi tác phẩm mới nhất của Frederick Wiseman là cái nhìn vào vùng nông thôn Mỹ và vai trò của nó trong nền chính trị của đất nước này.

Sự tái xuất của một nhà làm phim Đức huyền thoại

Đạo diễn Đức Alexander Kluge trở lại LHP Venice năm nay với bộ phim điện ảnh đầu tiên của ông trong 32 năm qua, mang tựa đề Happy Lamento. Kluge đã đoạt giải Sư tử Vàng hồi năm 1968 với phim Artists Under the Big Top: Perplexed.

Chú thích ảnh
Nhà làm phim Đức huyền thoại Alexander Kluge

Là một đạo diễn lớn trong nền điện ảnh Đức thời hậu chiến, Kluge phù hợp với hạng mục Venice Classics chuyên giới thiệu các kiệt tác trong lịch sử điện ảnh. Tại LHP Venice năm nay, các kiệt tác của Paul Wegener, Robert Siodmak, Alain Resnais và nhiều tên tuổi lớn khác sẽ được tôn vinh.

Giải Sư tử Vàng danh dự cho Redgrave và Cronenberg

Năm nay, giải Sư tử Vàng thành tựu trọn đời sẽ được trao cho đạo diễn Canada David Cronenberg và nữ diễn viên Anh gạo cội Vanessa Redgrave (81 tuổi).

Chú thích ảnh
Nữ diễn viên Anh gạo cội Vanessa Redgrave

Trong khi đó, giải Thành tựu trọn đời Jaeger-LeCoultre Glory được trao cho nhà làm phim Trung Quốc Trương Nghệ Mưu.

Trương Nghệ Mưu được trao giải Thành tựu trọn đời LHP Venice 2018: Đạo diễn 'lắm tài, nhiều tật'

Trương Nghệ Mưu được trao giải Thành tựu trọn đời LHP Venice 2018: Đạo diễn 'lắm tài, nhiều tật'

Tại LHP Quốc tế Venice lần thứ 75 năm 2018, đạo diễn Trung Quốc lừng danh Trương Nghệ Mưu sẽ được tôn vinh với giải Thành tựu trọn đời, giải Jaeger-LeCoultre Glory.

Tuấn Vĩ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm