Liên hoan phim Quốc tế Venice 2018: 'Cánh cửa hẹp' cho các nhà làm phim nữ

Thứ Ba, 28/08/2018 06:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các nhà tổ chức LHP Quốc tế Venice 2018 (lần thứ 75) đã công bố danh sách 21 phim tham gia tranh giải Sư tử Vàng, trong đó có nhiều tác phẩm của các nhà làm phim đẳng cấp thế giới, từ Alfonso Cuaron (Mexico) tới anh em nhà Coen (Mỹ). Thế nhưng, một lần nữa, phim của các đạo diễn nữ không được "hoan nghênh" tại giải năm nay.
Cụ thể, đại diện nữ duy nhất trong số các đạo diễn có phim tranh giải Sư tử Vàng năm nay là Jennifer Kent.
Đơn độc như "The Nightingale"
Nhà làm phim Australia này tham tham gia tranh giải với phim The Nightingale. Đây là tác phẩm điện ảnh tiếp theo của Kent sau khi chị tung ra phim kinh dị gây tiếng vang The Babadook.
Thêm nữa, trong số 60 phim được chọn chiếu tại hạng mục "Official Selection" (trong đó có cả phim tranh giải, phim không tranh giải và phim chiếu ở hạng mục Orizzonti) chỉ có 8 phim do nhà làm phim nữ đạo diễn, trong đó có Valeria Bruni Tedeschi, Mary Harron, Sarah Marx và Margherita Ferri.
Chú thích ảnh
Nhà làm phim Australia Jennifer Kent
Vài năm trở lại đây, phim của các đạo diễn nữ cũng giảm đáng kể tại sự kiện điện ảnh thường niên này. Trong 6 năm qua, trung bình chỉ có 1 đại diện nữ trong số 18 - 22 phim tham gia tranh giải, trong khi vào năm năm 2009, 2011 và 2012 có tới 4 đạo diễn nữ lọt vào danh sách tranh giải Sư tử Vàng.
Thực tế này không có nghĩa là các nhà làm phim nữ không gửi phim tới LHP Venice mà họ đã bị loại khỏi "vòng chiến đấu".
Tại cuộc họp báo năm nay, Chủ tịch LHP Paolo Baratta cho biết: “Trong số các phim gửi tới LHP Venice năm nay chỉ có 21% tác phẩm là của nhà làm phim nữ, qua đó cho thấy có vấn đề tồn tại. Vấn đề tồn tại, nhưng nó tồn tại ở đâu? Chúng ta cần đảm bảo phụ nữ có công cụ và cơ hội để làm phim".
Nhiều LHP khác đã cố gắng thực hiện những thay đổi riêng nhằm cải thiện sự chênh lệch này. Hồi đầu năm nay, ông Thierry Fremaux, Giám đốc Nghệ thuật LHP Cannes, đã ký cam kết (cùng với các phụ trách chương trình của hạng mục "Directors Fortnight" và "Critics Week") nhằm thể hiện tính minh bạch và thúc đẩy sự bình đẳng giới tại LHP.
Thậm chí trước khi ký cam kết, LHP Cannes năm nay còn đánh giá cao phim của một số đạo diễn nữ trong hạng mục tranh giải, trong đó có Nadine Labaki, Eva Husson và Alice Rohrwacher. Trong khi đó, hồi tháng 1, 37% trong tổng số phim được trình chiếu tại LHP Sundance là của nhà làm phim nữ.
Hồi đầu tuần, LHP Toronto (TIFF) đã thông báo danh sách (chưa đầy đủ) các bộ phim được trình chiếu tại LHP năm nay, trong đó có phim của một số đạo diễn nữ như Claire Denis (từng 2 lần đoạt giải Sư tử Vàng), Mia Hansen-Love, Amma Asante, Nicole Holofcener, Marielle Heller, Stella Meghie, Sara Colangelo, Elizabeth Chomko và Patricia Rozema.
Tại cuộc họp báo, khi được hỏi về tình trạng thiếu các đạo diễn nữ tại LHP Venice năm nay, Giám đốc LHP Alberto Barbera, nói: "Chúng tôi không xem phim và hỏi ai làm phim này mà chúng tôi xem phim. Đó là cách thể hiện sự tôn trọng nhất dành cho những bộ phim hay nhất".
Chú thích ảnh
Cảnh trong "The Nightingale", phim duy nhất của đạo diễn nữ (Jennifer Kent) tham gia tranh giải Sư tử Vàng năm 2018
Thành kiến giới tính vẫn tồn tại?
LHP Venice năm 2017 cũng xảy ra thực trạng tương tự khi các nhà tổ chức chỉ chọn một phim của đạo diễn nữ (phim Angels Wear White của đạo diễn nữ Trung Quốc Vivian Qu).

"Tôi không nghĩ đó là lỗi của chúng tôi... Tôi không thích nghĩ đến những vấn đề như hạn ngạch trong quá trình tuyển chọn phim tham gia tranh giải. Tôi lấy làm tiếc khi năm nay có quá ít phim của các đạo diễn nữ nhưng chúng tôi không sản xuất phim" - Barbera nói.
Barbera còn nhấn mạnh rằng ông chiếu phim cho LHP Venice mà không biết đạo diễn của những bộ phim đó là ai, một quy trình nghe có vẻ rất rõ ràng nhưng lại thấy thiếu thuyết phục trong bối cảnh như Venice, một trong những LHP có phim được tuyển chọn kỹ bậc nhất thế giới.
Người ta có thể chấp nhận được việc tuyển chọn phim "mù mờ" ở những LHP nhỏ hơn, song nhiều người không tin rằng Giám đốc LHP Venice Barbera lại không biết gì mấy về các chương trình trong LHP và những nhà làm phim tham gia sự kiện điện ảnh này.
Chủ tịch Ban giám khảo LHP Venice năm 2017, nữ diễn viên điện ảnh Mỹ Annette Bening, cũng thừa nhận rằng sự thành kiến giới tính vẫn tồn tại trong giới làm phim.
"Xét về khía cạnh bình đẳng trong sản xuất phim, đạo diễn, biên kịch, diễn viên tại các LHP, chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi. Song tôi nghĩ hướng chúng ta đang đi rất lạc quan" – Benning nói.
Vài nét về LHP Venice lần thứ 75
LHP Venice lần thứ 75 sẽ kéo dài từ ngày 29/8 đến ngày 8/9/2018. Chủ tịch Ban giám khảo LHP Venice năm nay là nhà làm phim Guillermo del Toro, từng đoạt giải Sư tử Vàng tại LHP Venice 2017 với phim The Shape of Water.
Tại LHP Venice năm nay, đạo diễn Trung Quốc lừng danh Trương Nghệ Mưu sẽ được trao giải Thành tựu trọn đời. Và bộ phim mới nhất của ông, mang tựa đề Shadow, sẽ được trình chiếu giới thiệu (không nằm trong hạng mục tranh giải).
Việt Lâm (tổng hợp)
LHP Venice lần thứ 75 năm 2018: Đạo diễn Trương Nghệ Mưu được trao giải Thành tựu trọn đời

LHP Venice lần thứ 75 năm 2018: Đạo diễn Trương Nghệ Mưu được trao giải Thành tựu trọn đời

LHP Quốc tế Venice lần thứ 75 năm 2018 sẽ tôn vinh đạo diễn Trung Quốc lừng danh Trương Nghệ Mưu với giải Thành tựu trọn đời, giải Jaeger-LeCoultre Glory.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên