HLV Tuấn Kiệt thay đổi hoàn toàn so với AVC Challenge Cup 2023, bóng chuyền nữ Việt Nam làm nên lịch sử

27/05/2024 05:23 GMT+7 | Thể thao

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã vào bán kết AVC Challenge Cup 2024 và sẽ gặp tuyển Úc ở bán kết. Dù Lâm Oanh, Thanh Thúy, Nguyễn Thị Trinh đang chấn thương, chúng ta tự tin làm nên lịch sử.

HLV Tuấn Kiệt thay đổi, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tự tin hướng tới vinh quang

Ở AVC Challenge Cup 2023, HLV Tuấn Kiệt gần như dùng nguyên một đội hình xuất phát trong cả 6 trận đấu của tuyển Việt Nam.

Dù gặp đối thủ mạnh hay yếu, ông Tuấn Kiệt vẫn không xoay tua đội hình xuất phát. Đặc biệt, trận nào ông cũng để Thanh Thúy đánh chính, thậm chí thường xuyên đánh hết trận.

Đó là nguyên nhân quan trọng khiến Thanh Thúy không có được thể lực tốt ở trận chung kết gặp Indonesia và hiệu quả thi đấu giảm (dù ghi 23 điểm) và phải rất vất vả chúng ta mới giành được chức vô địch sau chiến thắng nghẹt thở 3-2 trong ngày Kiều Trinh tỏa sáng rực rỡ với nhiều điểm số quyết định (cũng ghi tổng cộng 23 điểm).

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt sử dụng nhân sự linh hoạt ở AVC Challenge Cup 2024

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt sử dụng nhân sự linh hoạt ở AVC Challenge Cup 2024

Nhưng ở AVC Challenge Cup 2024, ông Tuấn Kiệt đã sử dụng nhân sự rất linh hoạt và hợp lí. Ngoài Thanh Thúy đang trong thời gian hồi phục chấn thương nên cần được nghỉ ngơi hoàn toàn, nhà cầm quân U50 này đã trao cơ hội thi đấu cho tất cả các VĐV sau 4 trận vòng bảng của tuyển Việt Nam.

Những gương mặt mới như Trà My, Lê Thị Yến,Phạm Thị Hiền... đều đã được tạo điều kiện trui rèn, mài giũa các cú quả, kỹ năng thi đấu. Những nhân tố tên tuổi nhưng mới tập trung trở lại như Bích Tuyền, Lê Thanh Thuý cũng đã có cơ hội thể hiện đẳng cấp và tài năng.

Những gương mặt quen thuộc như Kiều Trinh, Lâm Oanh, Trà Giang, Nguyễn Thị Trinh, Khánh Đang, Tú Linh… tiếp tục được trọng dụng.

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tiến gần tới ngôi vô địch AVC Challenge Cup 2024

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tiến gần tới ngôi vô địch AVC Challenge Cup 2024

Rút kinh nghiệm từ trường hợp của Thanh Thúy ở AVC Challenge Cup 2023, ở giải năm nay HLV Tuấn Kiệt không sử dụng Bích Tuyền quá nhiều.

Trận nào đối chuyền quê Vĩnh Long cũng thi đấu nhưng Bích Tuyền vẫn có những set đấu được nghỉ dưỡng sức và ngay cả khi ra sân thì không phải lúc nào Bích Tuyền cũng bung sức. Đó là cách HLV Tuấn Kiệt tránh cho Bích Tuyền không rơi vào tình trạng quá tải.

Chính cách sử dụng nhân sự linh hoạt và hợp lí của HLV Tuấn Kiệt đã giúp cho tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tiếp tục duy trì được phong độ và hiệu quả thi đấu tốt ở AVC Challenge Cup 2024.

Ngay cả khi Lâm Oanh, Nguyễn Thị Trinh đều chấn thương khá năng và gần như chắc chắn không kịp bình phục để đánh bán kết thì chúng ta vẫn tự tin hướng đến chiến thắng trước tuyển Úc bởi trong tây HLV Tuấn Kiệt vẫn còn những phương án thay thế chất lượng.

Không có Lâm Oanh thì đã có Kim Thoa, người có khả năng phân phối bóng rất đều và linh hoạt. Không có Nguyễn Thị Trinh thì đã có Phạm Thị Hiền, phụ công tuy chỉ cao 1m72 nhưng ráp chắn nhanh, sức bật tốt và có khả năng tung ra những cú đập chớp nhoáng với lực mạnh.

Không có Thanh Thuý thì đã có Bích Tuyền, một "máy ghi điểm" không thua kém 4T và thậm chí có thể lực và lực đập còn có phần tốt hơn 4T.

Bên cạnh đó. Như Quỳnh (vừa ghi 26 điểm trước U20 Indonesia) cũng là phương án tấn công đầy tiềm năng. Chủ công 22 tuổi người Nghệ An có thể lực dồi dào và lực cổ tay rất khoẻ, có khả năng đập sau vạch 3m tốt dù chỉ cao 1m75.

Với những quân bài thay thế đáng tin cậy và sự linh hoạt trong sử dụng nhân sự của HLV Tuấn Kiệt, bóng chuyền nữ Việt Nam tự tin hướng đến mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch AVC Challenge Cup, giành vé dự FIVB Challenger Cup 2024 và có thể lập kì tích ở giải đấu tầm thế giới này.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm