HLV Troussier tổng hòa tinh hoa đội tuyển Việt Nam

09/06/2023 05:20 GMT+7 | Bóng đá Việt

Ông thầy người Pháp đang tập trung cùng lúc 2 đội tuyển U23 và đội tuyển Việt Nam với 58 cầu thủ, để họ rèn luyện cùng nhau mà không có sự phân biệt rạch ròi. Điều này sẽ tạo ra một cuộc ganh đua quyết liệt ở đội tuyển dưới thời chiến lược gia người Pháp.

Ông Philippe Troussier không giấu ý đồ muốn tập trung tinh hoa cho bóng đá Việt Nam không chỉ ở hiện tại mà cả tương lai. Kế hoạch dài hơi World Cup 2026 phải bắt đầu từ lúc này và để có được những gì tốt nhất thời điểm đó, ông thầy 68 tuổi phải bắt tay vào việc ngay.

33 cầu thủ đội tuyển Việt Nam (đã trừ Hồng Duy gặp chấn thương và phải ra về), cùng 25 cầu thủ U23 Việt Nam là những người đang có phong độ cao hoặc được HLV Troussier trao suất thử nghiệm.

Họ đều có khả năng và có thể tỏa sáng trong tương lai gần. Ông Troussier với cá tính quyết liệt, thẳng thắn, không ngại va chạm cũng tuyên bố cánh cửa đội tuyển quốc gia luôn rộng mở cho bất cứ cầu thủ nào đáp ứng được yêu cầu.

HLV người Pháp tuyên bố thẳng về những siêu sao hàng đầu nền bóng đá như Quang Hải không xứng đáng lên tuyển lúc này. Tuy nhiên, vì đại cục và môi trường cạnh tranh ở đội tuyển cần có Quang Hải, nên tiền vệ Pau FC được gọi về.

Đây cũng có thể xem là khác biệt lớn đối với triều đại HLV Park Hang Seo. Ông Park quyết liệt, nhưng không có những phát biểu như HLV Troussier.

Đó cũng có thể là những nhắn gửi cho hàng loạt ngôi sao là trụ cột thời ông Park. Đội tuyển Việt Nam của HLV Troussier mới mẻ hoàn toàn, từ lối chơi và có thể là cả cách vận hành với những con người hoàn toàn mới.

Khi HLV 68 tuổi dồn lứa U23 tập trung cùng đội tuyển quốc gia, ông hẳn đã lên kế hoạch cho ý tưởng thay đổi. Có thể đội tuyển Việt Nam chưa đến lúc cần triệt để làm mới ở hiện tại, nhưng vấn đề này cũng đã được tính tới và sẵn sàng thực hiện từ đây đến mục tiêu World Cup 2026.

Thành công với bóng đá Nhật Bản trong quá khứ là điều HLV Troussier lấy cơ sở để dựa vào. Để hình thành một đội tuyển Nhật Bản vô địch Asian Cup 2000, ông Troussier đã dẫn dắt cả lứa U19, U23 Nhật Bản dự các giải đấu quốc tế lớn.

HLV Troussier tổng hòa tinh hoa đội tuyển Việt Nam - Ảnh 1.

HLV Troussier đã triệu tập một danh sách ĐTQG đúng như những gì ông nói, là căn cứ vào phong độ thực tế để trao cơ hội thể hiện. Ảnh: Đức Cường

Sau đó, những gì tốt nhất được HLV người Pháp đưa lên đội tuyển quốc gia dự Asian Cup 2000. Đội hình "Samurai Xanh" năm đó vẫn có hàng loạt cựu binh có phong độ tốt. Điển hình như cầu thủ ghi bàn duy nhất trận chung kết giúp Nhật Bản đánh bại Saudi Arabia là Mochizuki Shigeyoshi khi đó 27 tuổi. Nishizawa Akinori (24 tuổi) và Tomokazu Myojin (22 tuổi) là 2 cầu thủ ghi bàn giúp Nhật Bản hạ Trung Quốc ở bán kết.

Trước đó, Takahara Naohiro (21 tuổi), Morishima Hiroaki (28 tuổi), Kitajima Hideaki (22 tuổi), Ono Shinji (21 tuổi), Yanagisawa Atsushi (23 tuổi) và Vua phá lưới Nanami Hiroshi (28 tuổi) là những cái tên lập công đưa Nhật Bản vượt qua hàng loạt thử thách.

Đội tuyển Nhật Bản của HLV Troussier là tổng hòa hoàn hảo của sự trẻ trung của lứa U23, bên cạnh những cái tên trong độ chín nhất sự nghiệp. 2/3 thành viên lọt TOP đội hình tiêu biểu của giải năm đó là Takahara Naohiro và Nakamura Shunsuke đều dưới 22 tuổi, còn Nanami 28 tuổi.

Đa số thành viên đội tuyển Nhật Bản năm đó từ chỗ là tài năng trẻ trong nước đã tiến thẳng sang châu Âu chơi bóng đỉnh cao như Ono Shinji, Nakamura Shunsuke…

Những con số thống kê đó sẽ là động lực cho lứa U22 Việt Nam vừa thi đấu ở SEA Games 32 nỗ lực chứng minh bản thân với HLV Troussier. Những lần hội quân cùng ông thầy người Pháp sẽ là cơ hội quý giá để họ để lại ấn tượng trên đội tuyển.

Ở bản danh sách vừa công bố, Ngọc Hải là thành viên lớn tuổi nhất khi đã sang tuổi 30. HLV Troussier có thể xem đó là giới hạn và những người ông triệu tập đa phần vẫn trong độ tuổi chín chắn nhất sự nghiệp.

HLV trưởng người Pháp có thể đã tính toán, từ đây đến World Cup 2026, ông cần nhiều hơn 30 con người đủ để luân phiên trên đội tuyển mỗi lần tập trung thi đấu quốc tế. 1/3 trong số này có thể sẽ là nhóm cựu binh trong độ tuổi dưới 29 và phần còn lại, đương nhiên là lứa U22.

Với HLV đến từ châu Âu có tiếng phóng khoáng và cởi mở, "cờ" đã đến tay người trẻ. Vấn đề cuối cùng vẫn là bản lĩnh của họ. Trước mắt, ở 2 trận giao hữu với Hong Kong Trung Quốc (ngày 15/6) và Syria (20/6), HLV Troussier sẽ phác họa được phần nào hình hài đội tuyển Việt Nam ở tương lai gần.


Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm