HLV Troussier chờ câu trả lời từ Tuấn Tài

30/11/2023 19:36 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Philippe Troussier sử dụng Phan Tuấn Tài đá trung vệ lệch trái ở đội tuyển Việt Nam, vốn là vị trí rất khác so với vai trò hậu vệ cánh sở trường cầu thủ này đang đảm nhiệm ở CLB Thể Công Viettel và ông chờ câu trả lời từ cậu học trò 22 tuổi này.

HLV Troussier đặt niềm tin vào Tuấn Tài

Tuyển Việt Nam mới có 3 cầu thủ thi đấu nhiều hơn 500 phút từ khi HLV Philippe Troussier lên nắm quyền và thật đáng ngạc nhiên, một trong số đó lại là hậu vệ trẻ Tuấn Tài với 540 phút thi đấu (7 trận).

Tần suất thi đấu liên tục (chỉ ngồi ngoài 1 trong 8 trận ở đội tuyển thời ông Troussier) của Tuấn Tài cho thấy anh đã chiếm được niềm tin của nhà cầm quân người Pháp.

Đáng nói ở chỗ Tuấn Tài đang được đá ở vị trí khác với vai trò sở trường ở CLB. Cụ thể, anh chơi hậu vệ cánh trái trong màu áo CLB Thể Công Viettel. Tuấn Tài đã chơi 3 trận ở V-League từ đầu mùa, được HLV Thạch Bảo Khanh "đóng đinh" cho vị trí này.

Dưới thời các HLV Park Hang-seo và Gong Oh-kyun, Tuấn Tài được khuyến khích leo biên trái, phối hợp với các tiền vệ, tiền đạo để tạo đột biến ở hành lang trái. Những quả tạt rất dẻo, hay căng ngang trả ngược tuyến hai của Tuấn Tài là miếng đánh lợi hại, từng giúp U.23 Việt Nam ghi nhiều bàn thắng quan trọng.

HLV Troussier đặt niềm tin ở Tuấn Tài

HLV Troussier đặt niềm tin ở Tuấn Tài

Dù vậy ở đội tuyển Việt Nam, HLV Troussier lại dùng Tuấn Tài ở vị trí trung vệ lệch trái. Quyết định nghe có vẻ lạ lùng nhưng không phải nhà cầm quân người Pháp không có lí.

Trước hết, hậu vệ 22 tuổi thuận chân trái. Nhờ vậy, anh sẽ có ưu thế trong các tình huống phát triển bóng ở biên, phối hợp với cầu thủ chạy cánh để hoán đổi vị trí và leo biên, tạo ra các phương án tấn công đa dạng.

Ở trận gặp Philippines, Tuấn Tài và Minh Trọng đã liên tục khuấy đảo cánh trái nhờ liên tục đập nhả, đổi vai cho nhau. Là cầu thủ chạy cánh thuần túy, nên trong các pha hoán đổi vị trí với Minh Trọng, Tuấn Tài có thể dâng cao rồi phối hợp leo biên rất nhuần nhuyễn nhằm phát triển các pha tấn công cho tuyển Việt Nam.

Nhãn quan chiến thuật, khả năng tịnh tiến bóng ổn định từ phần sân nhà của Tuấn Tài giúp HLV Troussier có một chân chuyền tốt ngay từ hàng phòng ngự. Đây là điều kiện cần để đội tuyển Việt Nam tổ chức triển khai lối chơi ở phần sân nhà.

Tuy nhiên, không hẳn là Tuấn Tài không bộc lộ vấn đề. Dù HLV Troussier có thay đổi cấu trúc phòng ngự khi tập trung hơn vào việc giữ cự ly đội hình và tổ chức áp sát mỗi khi không có bóng, nhưng đã là một trung vệ, việc phải tranh chấp tốt là bắt buộc.

Tuấn Tài vẫn cần cải thiện khả năng phòng ngự để đáp lại niềm tin của HLV Troussier

Tuấn Tài vẫn cần cải thiện khả năng phòng ngự để đáp lại niềm tin của HLV Troussier

Tuấn Tài chưa có phẩm chất này. Cầu thủ sinh năm 2001 vốn mỏng người, tranh chấp tay đôi không tốt, và cũng không được đào tạo căn bản ở vị trí trung vệ để phát triển kỹ năng.

Hạn chế của Tuấn Tài được che lấp khi đội tuyển Việt Nam gặp những đối thủ dưới cơ như Philippines. Nhưng trước đội mạnh như Iraq, khi toàn đội không có bóng để chơi, hạn chế của Tuấn Tài đã bộc lộ khi anh phải đối mặt với áp lực nghẹt thở của đối thủ. Hậu vệ 22 tuổi chuyền hỏng, tranh chấp thua, và bàn thua duy nhất của tuyển Việt Nam trước Iraq cũng xuất phát từ vị trí mà Tuấn Tài đã bỏ lại do xuống sức.

Nghịch lý là ở CLB Thể Công Viettel, Tuấn Tài sẽ trở về vai trò đá cánh, còn trung tâm hàng thủ đã do Thanh Bình và Tiến Dũng trấn giữ. Dù vậy, việc tập luyện để cải thiện thể lực, và khả năng va chạm, đồng thời hoàn thiện thêm kỹ năng phòng ngự vẫn là điều bắt buộc mà hậu vệ này phải làm. HLV Troussier đang chờ câu trả lời từ học trò cưng.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm