HLV Philippe Troussier: 'Đáng ra U22 Việt Nam phải ghi thêm hai bàn thắng'

03/05/2023 19:13 GMT+7 | SEA Games 32

Bước vào phòng họp báo sau chiến thắng 3-1 trước U22 Singapore ở lượt trận thứ 2 của bảng B môn bóng đá Nam SEA Games 32 với sự hài lòng nhưng HLV Troussier vẫn có một chút tiếc nuối vì các cầu thủ đã không ghi được nhiều bàn thắng hơn.

HLV Philippe Troussier cho biết: "Đây là chiến thắng quan trọng với chúng tôi, mục tiêu của U22 Việt Nam là giành chiến thắng trong mọi trận đấu và tôi cũng hài lòng với lối chơi của cả đội. Dù phải thi đấu vào lúc 16h00 nhưng các cầu thủ đã tuân thủ yêu cầu chiến thuật, phân phối sức lực vì nếu chạy và pressing quá nhiều, họ sẽ nhanh xuống sức.

Dù bắt nhịp trận đấu khá chậm nhưng các cầu thủ của tôi vẫn chơi tốt, duy trì được thể lực đến tận phút cuối cùng để giữ được cự ly đội hình, đảm bảo lối chơi và duy trì được chiến thuật đặt ra từ đầu. Tuy nhiên, vẫn có điểm tôi chưa thấy hài lòng đó là các cầu thủ dứt điểm chưa tốt, nếu tận dụng tốt hơn, U22 Việt Nam đã có thể ghi thêm được một hoặc hai bàn thắng nữa.

Tất nhiên, U22 Việt Nam đã giành chiến thắng xứng đáng, đây là điều đáng chờ đợi vì các cầu thủ tập luyện hàng ngày, được thúc đẩy hàng ngày để đạt được nó".

HLV Philippe Troussier: 'Đáng ra U22 Việt Nam phải ghi thêm hai bàn thắng' - Ảnh 2.

HLV Troussier tiếc vì U22 Việt Nam không thể thắng đậm hơn.Ảnh: Hoàng Linh

Dù đã giành chiến thắng hai trận liên tiếp nhưng HLV người Pháp cũng cho rằng, U22 Việt Nam vẫn cần phải cải thiện rất nhiều để đáp ứng được với triết lý kiểm soát bóng mà ông mong muốn.

"Trong hai trận đấu vừa qua, các cầu thủ của tôi vẫn mắc những lỗi trong việc kiểm soát bóng hoặc đưa ra những quyết định quá vội vàng, không đúng thời điểm nhưng cả đội đang trong quá trình tiếp nhận lối chơi và làm quen với hệ thống mới.

Điều quan trọng là hai trận thắng đã tạo ra đà thuận lợi về tâm lý để giúp các cầu thủ có được sự tự tin, theo thời gian, họ sẽ đúc kết được những kinh nghiệm từ các trận đấu thực tế, để có thể kiểm soát nhịp độ trận đấu, hiểu được vị trí của mình và đưa ra các quyết định trong từng bước tiếp theo, biết cách chờ thời cơ để triên khai lối chơi lên phía trên. 

Các cầu thủ của tôi cần phải đi từng bước một, họ cần tin tưởng vào năng lực bản thân rằng có thể chơi được theo cách này. Các cầu thủ đã có sự nỗ lực, thể hiện vai trò cá nhân rõ hơn, tuân thủ chiến thuật và cách vận hành trận đấu trong các trận đấu tiếp theo, trước các đối thủ mạnh hơn".

Tiền đạo Văn Tùng, người chơi xuất sắc nhất ở trận này chia sẻ: "Việc ghi bàn trong hai trận liên tiếp là động lực để ghi bàn trong các trận tiếp theo, tôi cảm thấy vui khi đóng góp cho đồng đội và nhờ có họ, tôi mới ghi được bàn thắng này".

Trong khi đó, HLV Singapore ông Philippe Aw tỏ ra khá thất vọng với kết quả của trận đấu này: "Hôm nay, chúng tôi muốn gây áp lực lên Việt Nam để giành lại bóng càng sớm càng tốt. Chúng tôi đã thay đổi một chút ở trận này khi nhận ra U22 Việt Nam đá với sơ đồ 3 trung vệ, họ đã muốn chuyền dài ra sau lưng hàng thủ của chúng tôi buộc Singapore phải lùi sâu để phòng ngự. 

Tôi cảm thấy khá thất vọng với kết quả này, chúng tôi đã có những cơ hội tốt để ghi bàn nhưng không tận dụng thành công. Chúng tôi còn hai trận đấu nữa phía trước, các cầu thủ phải tập luyện, rút ra những kinh nghiệm và hi vọng chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong hai trận còn lại".

Nói về sự khác biệt giữa U22 Việt Nam so với U22 Thái Lan, Philippe Aw cho biết: "Khác biệt giữa hai đội là U22 Việt Nam đá trực diện hơn. Họ chơi với 3 trung vệ, luôn đẩy bóng dài ra sau hàng phòng ngự đối thủ kết hợp với hai cầu thủ đá biên dâng lên cao. 

U22 Thái Lan có nhiều kinh nghiệm hơn, chơi bóng cảm xúc và phá vỡ hàng phòng ngự của chúng tôi bằng các pha phối hợp nhóm rất nhanh".


Nhật Minh (Từ PhnomPenh)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm