HLV Phan Thanh Hùng xin nghỉ hay bị sa thải?

03/06/2023 05:01 GMT+7 | Bóng đá Việt

Chiều ngày 2/6, lãnh đạo CLB SHB Đà Nẵng đã đồng ý cho HLV Phan Thanh Hùng nghỉ công tác huấn luyện tại đội bóng. HLV Phạm Minh Đức sẽ là người được chọn để dẫn dắt đội bóng sông Hàn trong phần còn lại của mùa giải. HLV Phạm Minh Đức sẽ tiếp quản đội bóng vào ngày 3/6. 

Với HLV Phan Thanh Hùng, tuy không còn làm HLV trưởng đội bóng nhưng nhiều khả năng nhà cầm quân dày dạn kinh nghiệm này vẫn sẽ gắn bó với CLB ở cương vị khác.

1. Chưa bao giờ SHB Đà Nẵng lại có mùa giải đáng thất vọng như thế từ khi lên chơi V-League. Sau 10 vòng đấu ở mùa giải năm nay, SHB Đà Nẵng chưa thể có được một trận thắng khi hòa 5, thua 5. 

Với chỉ vỏn vẹn 5 điểm, SHB Đà Nẵng đang đứng cuối trên BXH. Đã nhiều lần ở mùa giải năm nay, trước tình cảnh khó khăn của CLB cũng như chịu nhiều áp lực, HLV Phan Thanh Hùng đã bày tỏ ý định xin nghỉ nhưng chưa được đồng ý. Tuy nhiên, trong tình thế bí bách, cần có một sự thay đổi, lãnh đạo CLB SHB Đà Nẵng đã chấp thuận cho HLV Phan Thanh Hùng nghỉ việc trước vòng đấu thứ 11 V-League 2023.

10 trận đấu với 5 hòa, 5 thua, cũng như thật khó tin khi SHB Đà Nẵng chỉ mới ghi được 6 bàn thắng, ít nhất trong số 14 CLB tham dự V-League 2023. Có rất nhiều nguyên nhân để lý giải về việc SHB Đà Nẵng sa sút ở mùa giải năm nay. Đầu tiên, lực lượng của đội bóng khó so sánh so với mặt bằng chung của V-League. Những cầu thủ gốc Quảng- Đà như Hoàng Quãng, Nguyên Sa, Quách Tân, Hà Minh Tuấn khi quay về khoác áo đội bóng quê nhà đã ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp, phong độ không cao. Trong khi đó, những trụ cột như Đặng Anh Tuấn, Hoàng Minh Tâm, Phan Văn Long phần đã lớn tuổi, lại dính chấn thương liên tục nên cũng khó đáp ứng yêu cầu chuyên môn.

Cùng với đó, những nhân tố trẻ từng gây ấn tượng mạnh ở mùa giải 2022 phong độ giảm sút thấy rõ. Sau thời điểm chơi tốt, Lương Duy Cương, Nguyễn Phi Hoàng, Phạm Văn Hữu, Phạm Đình Duy đã chững lại và đã bị bắt bài, hóa giải nên không thể hiện được nhiều.

Hàng công đội bóng sông Hàn mùa này "cùn" đi thấy rõ vì không có được ngoại binh chất lượng. Thành bại tại V-League ở các đội bóng phụ thuộc nhiều vào chất lượng chuyên môn của các ngoại binh. SHB Đà Nẵng đang gặp quá nhiều khó khăn với những ngoại binh không được như ý của mình. Nicholas John Olsen, Rodrigo Da Silva Dias đều là những cái tên không tồi khi năng lực của họ đã được thẩm định ở V-League.

HLV Phan Thanh Hùng, SHB Đà Nẵng

HLV Phan Thanh Hùng không còn là HLV trưởng SHB Đà Nẵng. Ảnh: SHB Đà Nẵng

Với vốn liếng 5 bàn thắng ở mùa giải 2022, nhưng kể từ khi đặt chân đến SHB Đà Nẵng, Olsen gần như mất hút. Olsen cũng là ngoại binh mà đội thay thế trong kỳ bổ sung lực lượng giữa mùa giải sắp đến. Olsen chưa phải là cái tên gây thất vọng duy nhất vì Rodrigo cũng tệ không kém. Những chấn thương dài hạn khi còn khoác áo Nam Định đã khiến phong độ của tiền đạo người Brazil bị rớt thê thảm.

2. Nhận lời về dẫn dắt đội bóng quê nhà từ giữa V-League 2021, HLV Phan Thanh Hùng luôn chia sẻ ông muốn gây dựng lại đội bóng từ những nhân tố trẻ do chính CLB đào tạo ra. Thực tế, trong thời gian làn HLV trưởng SHB Đà Nẵng, HLV Phan Thanh Hùng đã tạo điều kiện để nhiều cầu thủ trẻ được ra sân thi đấu. Trong 2 mùa giải 2022, 2023, danh sách đăng ký của SHB Đà Nẵng luôn có trên 10 cầu thủ trẻ các lứa U19, 21, 23. Đội hình thi đấu của họ ở mỗi trận đấu cũng thường xuyên có từ 3-5 nhân tố trẻ dưới tuổi 23.

Tuy nhiên, trong bối cảnh những cầu thủ không thể đảm bảo phong độ thường xuyên, chất lượng ngoại binh kém đã khiến SHB Đà Nẵng tụt dốc ở V-League năm nay. Với một người cầm quân dày dạn kinh nghiệm, hẳn nhiên HLV Phan Thanh Hùng hiểu hết những khó khăn mà mình đang đối mặt. Tuy vây, nguyên liệu mà SHB Đà Nẵng đang có chỉ như vậy nên HLV Phan Thanh Hùng phải cật lực để nhào nặn mà thôi.

Trong khó khăn, SHB Đà Nẵng đã có những thay đổi mạnh mẽ ở thượng tầng đội bóng. Giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ SHB Đà Nẵng Ngô Quốc Tá được bổ nhiệm vào chức vụ Chủ tịch CLB để thay thế cho người cũ Bùi Xuân Hoà. Động thái này phần nào giúp bóng đá Đà thành "hạ nhiệt" trước những than phiền của người hâm mộ. Ông Ngô Quốc Tá cũng là người đã gắn bó với SHB Đà Nẵng ngay từ những ngày đầu đội bóng chuyển giao cho nhà tài trợ khi kinh qua nhiều vị trí công tác khác nhau.

Trước khi nghỉ công tác huấn luyện ở SHB Đà Nẵng, HLV Phan Thanh Hùng đã chia sẻ: "Mỗi trận đấu của Đà Nẵng lúc này đều là mỗi trận "chung kết". Mục tiêu đó sẽ được HLV Phan Minh Đức cùng cầu thủ nỗ lực thực hiện trong phần còn lại của mùa giải. Ngày 3/6, HLV Phạm Minh Đức sẽ bắt tay vào công việc của mình. Trận đấu với B.Bình Dương trên sân Hòa Xuân vào chiều ngày 5/6 ở vòng 12 sẽ là màn ra mắt của HLV Phạm Minh Đức. Một trận đấu "6 điểm" của 2 đội bóng đang đứng cuối BXH. Đây cũng sẽ là trận đấu mà HLV Lê Huỳnh Đức dẫn B.Bình Dương về nơi ông đã gắn bó 13 năm.


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm