HLV Lê Thụy Hải: 'Thay đổi tư duy chơi bóng, Công Phượng đã là chính mình'

24/07/2017 05:36 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Công Phượng trở lại là chính mình nhờ thay đổi tư duy chơi bóng, đó là điều HLV Lê Thụy Hải cảm thấy tuyệt vời nhất, dù U22 Việt Nam thua U22 Hàn Quốc 1-2.

Đánh giá về trận đấu, HLV Lê Thụy Hải cho biết: “Hôm nay, U22 Việt Nam chơi tốt, tất nhiên, cự ly đội hình chưa ổn định. Nếu để ý thì thấy, khi số 16 của U22 Hàn Quốc có bóng dứt điểm, không có tiền vệ nào của U22 Việt Nam áp sát cả.

Đội bạn thậm chí chơi với 3 tiền đạo vì họ buộc phải thắng, còn gì để mất đâu. Các cầu thủ U22 Hàn Quốc quây mình từ ở trên với 3 cầu thủ rất năng động là Cho Young Wook, Doo Hyeonseok và Lee Sangheon. Khi Doo Hyeonseok lui xuống thì có Kim Jin Ya sẵn sàng dâng lên.

Với riêng trận đấu này, để đi tiếp U22 Việt Nam cũng không cần phải thắng U22 Hàn Quốc nhưng anh Thắng lại muốn chơi tấn công, muốn đội áp đặt thế trận nhưng quả thật chưa ăn được họ.

Ở 2 bàn thua, cặp tiền vệ trung tâm của chúng ta gần như không có mặt. Trong hầu hết các pha bóng, cầu thủ U22 Hàn Quốc đông hơn chúng ta, dù bàn thua đầu chỉ là một quả đá vu vơ của đội bạn và lỗi thủ môn U22 Việt Nam.

Nếu chúng ta học tập U22 Timor Leste một chút, thì có thể sẽ khác. Nhưng U22 Việt Nam trận này nôn nóng, muốn cướp bóng trong chân cầu thủ đối phương nhưng cũng không làm được. Trời mưa, sân trơn, U22 Hàn Quốc bật tường, trả về liên tục, cầu thủ của họ tầm vóc to cao hơn nên chúng ta bị lỡ.

Chú thích ảnh
Văn Toàn cùng Công Phượng là cầu thủ được HLV Lê Thụy Hải đánh giá cao.Ảnh: Phạm Tuân

Trận trước U22 Timor Leste không làm như vậy khi đá với U22 Hàn Quốc, họ không ập vào. Nếu U22 Việt Nam chơi như thế, tôi nghĩ chúng ta có thể thắng, không thể nào thua được, chứ chưa nói hòa.

Tôi có cảm giác đội U22 Hàn Quốc không phải là họ, không có lực lượng mạnh nhất. Nếu trình độ U22 Hàn Quốc chỉ có như thế này thì thường quá và bóng đá Việt Nam đã tiến rất xa rồi đấy.

Hôm nay không phải U22 Việt Nam kém, dù đã thua 1-2. Khoảng 20 phút cuối trận, U22 Hàn Quốc thu hết về phần sân nhà, U22 Việt Nam gặp khó khăn, vì thế, nếu chúng ta không chơi tấn công, đá phòng ngự kiểu Timor Leste thì Hàn Quốc buộc phải lên, lên thì sẽ hở sau.

Tôi chỉ nghĩ đơn giản như vậy chứ không đánh giá gì ghê gớm nhưng trận này, HLV Hữu Thắng chơi tấn công bằng cách đưa Xuân Trường đá tiền vệ trung tâm với Tuấn Anh và U22 Việt Nam vẫn đá 4-4-2, Công Phượng và Đức Chinh vẫn tranh cướp trên cao. Quang Hải thì mờ nhạt.

U22 Hàn Quốc cao to còn Hải thì thể hình kém, tốc độ không có, rất thiệt thòi. Khi U22 Hàn Quốc pressing ngay thì hậu vệ U22 Việt Nam không thể chuyền bóng tốt. Trong tất cả các cầu thủ của U22 Việt Nam hôm nay thì thủ môn là người chơi tồi nhất. U22 Việt Nam đập tường nhanh ở trung lộ, 2, 3, 4 nhịp nhưng để giải quyết những tình huống đó thì chưa làm được, đó là việc cần phải sửa.

Một vấn đề nữa khiến tôi băn khoăn là các cầu thủ U22 Việt Nam trận này không tự tin, có thể một phần cũng ngại Hàn Quốc, cách chơi, cầm bóng vội vàng, kể cả Xuân Trường và Tuấn Anh, vốn là những cầu thủ tốt.

U22 Việt Nam được VFF và bầu Đức thưởng 'nóng

U22 Việt Nam được VFF và bầu Đức thưởng 'nóng" 1,6 tỷ đồng

Sau trận đấu vói U22 Hàn Quốc, ông Đoàn Nguyên Đức, PCT VFF quyết định thưởng nóng U22 Việt Nam 1 tỷ đồng sau khi đội giành vé dự VCK U23 châu Á 2018 .

Vì thế, nếu chơi tự tin và phòng ngự chặt, kết cục tôi nghĩ đã khác. Mặc dù đã thể hiện sự tiến bộ nhưng phải lưu ý là cự ly giữa hàng phòng ngự và tiền vệ cách xa nhau quá, sự hoán đổi vị trí cũng chưa thật sự tốt”.

Hiếm khi đánh giá cá nhân một cầu thủ nào nhưng lần này, ông Hải đã có sự ngoại lệ ở trường hợp của Công Phượng: “Điều đáng mừng là Công Phượng bắt đầu trở lại là chính mình, không chỉ là tình huống ghi bàn, vì nó khá giống những pha bóng Phượng từng làm được khi ở đội U19.

Qua 3 trận đấu vừa rồi, Công Phượng đã có ít nhất 2 lần thể hiện được điều ấy và quan trọng là tư duy chơi bóng tốt hơn, cầm bóng, chuyền rồi chạy ngược lên. Tôi vẫn đánh giá Công Phượng là cầu thủ tốt, kỹ thuật qua người khéo, sút mạnh, độ rướn vọt tốt, nhưng nếu thiếu tư duy thì không trở lại là chính mình được.

Công Phượng dần trở lại, kịp vào SEA Games thì là điều tuyệt vời. Văn Toàn thì vẫn hay, tôi vẫn thích, nhanh nhẹn, khéo léo, tinh thần thi đấu tuyệt vời. Quan trọng hơn, trận đấu hôm nay tuy thua nhưng khán giả vẫn có niềm tin ở đội U22 Việt Nam”.

Lâm Chi (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm