HLV Dương Ngọc Hùng: Có bi kịch lạc quan

20/12/2010 12:14 GMT+7 | Các ĐTQG

(TT&VH) - Đấy là quan điểm của HLV Dương Ngọc Hùng về thất bại, không chỉ trong bóng đá nói riêng.

“Cái lạc quan thứ nhất, khán giả VN tuyệt vời quá. Indonesia cũng cuồng nhiệt đấy, nhưng không thể hiện được tình yêu như dân ta đâu. Cũng có đua xe ở một số phần tử quá khích sau thất bại. Có điều, để kéo đến trụ sở LĐBĐ quốc gia để phản đối kiểu như Thái Lan thì không bao giờ. Tôi nghĩ đấy là sự tuyệt vời của khán giả VN. Tôi tin chắc rằng họ vẫn không giận được cầu thủ lâu. Tôi theo các ĐT nhiều lần nên dám khẳng định điều đó. Thời gian ngắn nữa thôi, sau hờn trách, khán giả lại mặn nồng ngay. Tôi nghĩ cầu thủ nên biết được sự hy sinh cao cả đó. Như Thái Lan, vì khán giả ứng xử thế, cầu thủ sẽ phải rất lâu để vượt qua được cú sốc này. Cái lạc quan thứ hai, chúng ta đã nhận ra được những điểm yếu và mạnh của mình một cách thực tế nhất, để vạch ra hướng đi đúng đắn hơn”.
 
HLV Dương Ngọc Hùng phân tích sâu, có thể là chia sẻ kinh nghiệm của ông nhờ những năm tháng ăn cơm tuyển: “Đó có thể là cách tuyển người, đã thực sự hợp lí chưa. Nếu bỏ sót tài năng thì sẽ có tội. Tôi nghĩ, trong thời điểm đồng tiền đang leo thang thì tư cách cầu thủ cần phải được đặt ngang chuyên môn. Nếu vênh nhau quá lớn, thì sẽ dễ xảy ra những tác động không tốt. Hãy giúp cầu thủ nhận thức được rằng khi lên tuyển thì mục tiêu lớn nhất là để cống hiến cho Tổ quốc, chứ không phải là để phục vụ thương hiệu của mình trong những phi vụ chuyển nhượng.

Theo HLV Dương Ngọc Hùng, thể lực của ĐTVN tại AFF Suzuki Cup 2010 là không tốt
 

Đội tuyển cần có sự cạnh tranh cao, chứ không nên đóng khung kiểu không thể thay thế. Nếu tôi là cầu thủ được gọi lên, mà thấy sự phấn đấu của mình không có cửa với đồng đội dù mình không thua năng lực, thậm chí nhỉnh hơn trong những thời điểm cụ thể, thì chắc chắn tôi sẽ rất buồn.

Mặt khác, phương thức chuẩn bị đã hợp lý chưa. Cầu thủ vừa trải qua một mùa giải rất khốc liệt. Nếu ép họ vào khuôn khổ kỷ luật, tập luyện trong thời gian dài với cường độ vận động thậm chí còn nhiều hơn cấp CLB, thì sẽ có nguy cơ quá tải. Tôi thấy dấu hiệu sự quá tải, thể hiện qua việc rất nhiều cầu thủ bị chấn thương một cách dễ dàng. Thể lực của chúng ta không đảm bảo ở giải đấu này. Tất nhiên, tập trung thời gian bao lâu cần sự tính toán khoa học, còn như Thái Lan chỉ mấy ngày chuẩn bị là quá ít”.
 
Theo HLV Dương Ngọc Hùng, vấn đề tâm lý của ĐTVN cũng cần mổ xẻ: “Tâm lý không ổn định, sẽ thể hiện rất rõ qua thái độ, kể cả cách họ cầm bóng và chuyền bóng. Chúng ta chưa cho thấy bản lĩnh của nhà vô địch qua 5 trận. Trận bán kết lượt về, đã có sự hoảng loạn rất rõ rệt. Tâm lý bất ổn đã trở thành vấn đề của bóng đá VN trong thời gian dài. Tôi nghĩ, nếu không có chuyên gia tâm lý theo đội thì cầu thủ cũng cần được hỗ trợ về mặt tâm lý trong những thời điểm quan trọng. Nếu họ tìm được cảm giác hưng phấn, lo toan lắng xuống thì chắc chắn sẽ đạt phong độ cao hơn”.
 
Khi được hỏi về phong độ của hai thủ môn ĐTVN, HLV Dương Ngọc Hùng cho rằng: “Dương Hồng Sơn và Tấn Trường vẫn là hai thủ môn xuất sắc nhất của bóng đá VN lúc này. Sai lầm là khó tránh khỏi của thủ môn, chỉ có điều nó sẽ nghiêm trọng hơn nếu rơi vào trận đấu quan trọng. Tôi nghĩ, chúng ta, kể cả BHL, cần đối xử thế nào để họ không bị thương tổn. Sự tổn thương của thủ môn khó lành hơn cầu thủ. Cuộc sống còn rất dài với họ và cả BĐVN, không phải chỉ là giải đấu này. Tôi vẫn lạc quan sau thất bại này, bóng đá chúng ta sẽ được xốc lại và phát triển đúng cái tầm”.

HỮU QUÝ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm