Hình ảnh ông Putin lái xe qua cây cầu Crimea

06/12/2022 15:15 GMT+7 | Tin tức 24h

Phía Ukraine nhiều lần tuyên bố rằng họ có kế hoạch phá hủy cầu Crimea. Nhưng ngày 5/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm các công nhân xây dựng ở đây và lái xe qua phần cầu đã sửa.

Theo đài RT, Tổng thống Putin đã tự lái ô tô qua phần cầu đã được khôi phục, cho thấy tầm quan trọng của cây cầu này với Nga.

Cầu Crimea là tâm điểm kể từ khi xung đột Nga - Ukraine leo thang. Phía Ukraine đã nhiều lần tuyên bố rằng họ có kế hoạch phá hủy cầu này.

Đây là cây cầu đường sắt và đường bộ lưỡng dụng nối Bán đảo Crimea và vùng Krasnodar ở Nga, có tổng chiều dài 19 km và phần vượt biển dài 7,5 km.

Tín hiệu từ hình ảnh ông Putin lái xe qua cây cầu Crimea - Ảnh 1.

Tổng thống Putin lái xe qua cầu Crimea ngày 5/12. Ảnh: RT

Vào năm 2018, một phần cầu trên đường cao tốc đã hoàn thành. Đích thân ông Putin đã lái một chiếc xe tải lớn qua cầu để dự lễ thông xe. 

Cuối năm 2019, phần đường sắt của cầu cũng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, ông Putin cũng đã đến dự lễ khai trương và đi chuyến tàu đầu tiên qua cầu.

Vì vậy, cầu Crimea là công trình mang tính bước ngoặt đối với nước Nga, có ý nghĩa chính trị và biểu tượng quan trọng.

Trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine hiện nay, cây cầu cũng là một tuyến đường quan trọng để quân đội Nga vận chuyển hàng tiếp tế tới khu vực Kherson, nơi có ý nghĩa chiến lược to lớn. Các chuyên gia cho biết ông Putin và một số quan chức Nga đã đưa ra cảnh báo rằng việc Ukraine tấn công cầu Crimea "tương đương với hành động tự sát" nên việc Nga đáp trả quyết liệt là điều dễ hiểu.

Trước khi đến thăm cây cầu, Tổng thống Nga đã gặp Phó Thủ tướng Marat Khusnullin, người đang giám sát công việc sửa chữa. Ông Khusnullin thông báo với Tổng thống Putin rằng phần đường của cây cầu đã được sửa xong.

Cây cầu đã bị hư hỏng trong một cuộc tấn công khủng bố vào ngày 8/10. Bốn phần của cầu đã bị hư hỏng trong cuộc tấn công, trong đó một số phần bị sập xuống biển. Một đoàn tàu chở hàng đang đi qua đã bốc cháy và sự cố trên cầu này đã khiến ba người thiệt mạng. Nga đã cho sửa chữa phần cầu hỏng từ đó.

Nga đã trực tiếp đổ lỗi cho Ukraine và đặc biệt là tình báo quân đội Ukraine về vụ việc, coi vụ nổ là một “cuộc tấn công khủng bố”. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky phủ nhận ông ra lệnh đánh bom cầu Crimea.

Nga tuyên bố rằng cuộc tấn công vào cây cầu chỉ là nỗ lực mới nhất của Ukraine nhằm gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng dân sự của Nga. Vụ việc đã khiến Nga đẩy mạnh chiến dịch ném bom vào Ukraine, nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng và các mục tiêu quân sự.

Theo Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm