Harry và Meghan nương tay với bà nội và vua cha, cho vợ chồng William làm mục tiêu: Chơi với lửa cẩn thận bỏng tay!

16/12/2022 19:00 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Một điều không phải ai cũng ngờ tới là trong bộ phim tài liệu "Harry và Meghan", nhà Sussex công khai ý định chĩa mũi dùi vào vợ chồng anh trai trong khi khá "nhẹ nhàng" với bà nội và vua cha.

Như vậy là 6 phần loạt phim tài liệu Harry và Meghan đã ra mắt toàn bộ trên nền tảng Netflix. Bên cạnh những lát cắt đời thường về cuộc sống của nhà Sussex như chuyện tình của họ, mối quan hệ thân mật với bạn bè, người thân hay việc cả hai hạnh phúc ra sao với cuộc sống mới ở Mỹ, có một phần quan trọng không kém.

Đó chính là những cáo buộc của cặp dôi đối với báo chí, truyền thông Anh và nghiêm trọng hơn là đối với chính gia đình mình. Nạn nhân không chỉ có bố ruột Meghan - ông Thomas Markle, mà gồm toàn bộ phần còn lại của Vương thất Anh.

Harry và Meghan nương tay với bà nội và vua cha, cho vợ chồng William làm 'dê tế thần': Nước đi tinh quái nhưng hậu quả khôn lường! - Ảnh 1.

Đến bao giờ ta mới thấy lại một hình ảnh như thế này?

Trước khi bộ phim ra mắt, nhiều người suy đoán người chịu thiệt hại nặng nề nhất sẽ là Vua Charles III và Vương hậu Camilla khi họ được cho là những người gây vết thương lòng cho Harry nhiều hơn cả. Tuy nhiên, bộ phim đã "quay xe" và khiến khán giả không khỏi bất ngờ khi "kẻ phản diện" trong lời kể của cặp đôi chính là vợ chồng anh trai William.

Vẫn tôn trọng bà nội

Vào tháng 10 vừa qua, tờ Daily Mail báo cáo rằng có nguồn tin cho hay cặp đôi hoảng loạn muốn sửa đổi toàn bộ loạt phim một cách sâu rộng và thậm chí Meghan còn muốn tách mình khỏi dự án, tỏ vẻ vô can.

Diễn biến này không có gì bất ngờ nếu cân nhắc đến sự kiện bước ngoặt trước đó - sự ra đi của bà nội Harry, Nữ vương Elizabeth II. Sự kiện này có sức tác động toàn cầu và khiến nước Anh một lần nữa một lòng hướng về vị quân chủ đáng kính. Việc tấn công Vương quyền và sức ảnh hưởng của bà chắc chắn sẽ tạo ra tiếng xấu và một cuộc khủng hoảng truyền thông không thể dập tắt cho cả hai.

Harry và Meghan nương tay với bà nội và vua cha, cho vợ chồng William làm 'dê tế thần': Nước đi tinh quái nhưng hậu quả khôn lường! - Ảnh 2.

Từ đó, người ta hoàn toàn có quyền tin rằng những thay đổi sâu rộng mà cặp đôi yêu cầu ít nhất cũng liên quan đến bà nội. Trong loạt phim, nhìn chung thái độ của cả hai đối với bà là khá tích cực. Meghan thậm chí còn miêu tả Nữ vương như bà nội thực thụ của cô và cả hai có nhiều khoảng thời gian hạnh phúc bên nhau.

Về phía Harry, anh vẫn dành những lời tốt đẹp nhất cho bà, kể lại rằng bà đã luôn quan tâm và cố gắng hỗ trợ cả hai. Thứ duy nhất cặp đôi gây "lấn cấn" về bà là việc họ tố những nhân viên tổ chức trong Vương thất can thiệp tình cảm riêng của Nữ vương; nỗi lo của Meghan về việc cô chiếm sóng bà trong công vụ đầu tiên của hai người; cũng như việc bà nội hơi vô tâm trong cuộc họp quyết định rời Vương thất của Harry.

Nhưng nhìn một cách tổng quát, cặp đôi đã không hề đi quá giới hạn đối với tượng đài trị vì lâu nhất lịch sử Anh, và đó là một lựa chọn khôn ngoan.

Thái độ bất ngờ cho vua cha và Vương hậu

Quay lại với mối quan hệ giữa nhà Sussex với Vua Charles. Trước đây, đã có bình luận rằng Nhà vua sẽ không bình luận về những tấn công của cặp đôi đối với ông, nhưng hãy cẩn thận với những chỉ trích hướng về Vương hậu Camilla.

Một lần nữa, có vẻ những thay đổi phút cuối của họ đã phát huy tác dụng. Vương hậu Camilla "thoát nạn" và không hề bị nhắc đến lần nào. Với vua cha thì còn bất ngờ hơn khi cả hai thậm chí còn tán dương ông.

Harry và Meghan nương tay với bà nội và vua cha, cho vợ chồng William làm 'dê tế thần': Nước đi tinh quái nhưng hậu quả khôn lường! - Ảnh 3.

Vương hậu tạm thời "tai qua nạn khỏi".

Trong phần kể về đám cưới trong mơ của mình với Harry, cặp đôi liên tục nhắc đi nhắc lại rằng Charles (lúc đó còn là Thái tử) đã vô cùng nhiệt thành hỗ trợ và có phần chiều chuộng họ. Meghan thậm chí còn kể lại một kỷ niệm đáng nhớ khiến cô biết ơn cha chồng, khi cho biết cô dã giãi bày mối quan hệ rạn nứt của mình với bố ruột cho ông, và được ông thông cảm.

Khoảnh khắc cha chồng dắt cô xuống lễ đường thay cho cha ruột là một ký ức vui vẻ trong lời kể của Meghan. Cô còn khen ông duyên dáng và những việc ông làm rất có ý nghĩa với cả hai.

Tất nhiên, cũng như mẫu thân, Vua Charles dù được khắc họa khá tích cực trong loạt phim này nhưng không phải là không chịu thiệt hại. Nhiều hơn 1 lần, Harry tố cha mình nói dối và dựng chuyện, nhưng thế là hết, vẫn không phải những tấn công kinh khủng hơn trước đây.

Một lần nữa, cặp đôi thể hiện được sự tinh quái của mình. Từ sau sự ra đi của Nữ vương, tình hình đã hoàn toàn đảo chiều và việc tấn công quân chủ quá cố cũng như Tân vương trong hoàn cảnh mới sẽ là nước đi "vào lòng đất".

Nhưng chính điều đó dẫn chúng ta tới một nan đề: Nếu không có "kẻ phản diện" trong câu chuyện, thì Harry và Meghan kêu khổ cho ai xem? Báo chí Anh xấu xa qua lời họ thì rõ rồi, nhưng thế là chưa đủ, đời nào mấy tờ báo lá cải quan tâm tới các cáo buộc của họ và "PR miễn phí" cho bộ phim? Cần có thêm mục tiêu.

Và nhà Sussex không làm mọi người thất vọng. Mục tiêu số 1 đã được xác định rõ ràng, nhất là sau phần cuối: Nhà Wales.

Harry và Meghan nương tay với bà nội và vua cha, cho vợ chồng William làm 'dê tế thần': Nước đi tinh quái nhưng hậu quả khôn lường! - Ảnh 4.

William bị làm "dê tế thần"

Khoan hãy bàn đến hậu quả của việc chọn anh trai đồng cam cộng khổ làm mục tiêu, hãy điểm lại những cáo buộc của nhà Sussex nhằm vào anh.

Thứ nhất, Harry tố có sự ghen tị trong Vương thất nhắm vào hào quang mới nổi của vợ chồng anh sau đám cưới. Ý đồ được lột tả hoàn chỉnh qua câu thoại: "Vấn đề là khi ai đó được lấy về, đáng lẽ chỉ ở vai trò hỗ trợ ở hậu phương lại đang chiếm sóng hoặc làm tốt hơn người được sinh ra với sứ mệnh làm việc đó". 

"Người được sinh ra làm việc đó" chỉ có thể là người thừa kế, tức vua cha và William. Mấu chốt là ở phần sau, khi Harry tiếp tục mô tả sự tiêu chuẩn kép của báo chí Anh khi thiên vị nhà Wales mà bôi xấu nhà anh với cùng một hành động.

Harry và Meghan nương tay với bà nội và vua cha, cho vợ chồng William làm 'dê tế thần': Nước đi tinh quái nhưng hậu quả khôn lường! - Ảnh 5.

Trong trường hợp Harry có quên, thì ai đó hãy làm ơn nhắc lại cho anh ấy rằng William vốn luôn sát cánh với anh với hình tượng người đàn ông chững chạc, chín chắn, điềm tĩnh và luôn nghiêm cẩn với cảm xúc bản thân.

Thứ hai, Harry tố anh trai hét lên và quát tháo mình trong cuộc họp quyết định số phận của họ khi rời Vương thất. Không rõ William đã nói gì hay có thực sự thể hiện thái độ như vậy hay không, nhưng chi tiết này lập tức trở thành nam châm trên tiêu đề hàng loạt mặt báo khắp Anh quốc và cả Hoa Kỳ.

Mặc dù việc cãi cọ trong bất cứ gia đình nào là cũng rất bình thường, nhưng cách kể chuyện của Harry khiến người xem cảm giác William muốn áp đặt và chỉ huy em mình - một nạn nhân vô tội khi đòi hỏi quyền lợi cho mình và vợ con.

Thứ ba, Harry lộ rõ sự thất vọng với phản ứng từ anh trai sau cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey. Một lần nữa, chúng ta không rõ liệu phía William có thực sự liên hệ với Harry không hay nội dung trao đổi là gì, nhưng ẩn ý ở đây là nhà Sussex không thể trông chờ gì vào anh trai, thậm chí còn bị quay lưng, khiến Harry tổn thương sâu sắc.

Thứ tư, nghiêm trọng không kém, Harry và Meghan tố anh trai mình và đội ngũ của anh cố gắng can thiệp vào vụ kiện của Meghan với tờ Daily Mail. Thái độ của họ và bạn bè khi nhắc đến anh trai trong đoạn phim này đặc biệt "thú vị":

Trong thứ ánh sáng mờ ảo của căn phòng lúc đó, với góc quay có phần nghiệp dư và không chuẩn bị trước, cặp đôi nói về việc thư ký Jason Knauf của William đang tự nguyện làm chứng trong vụ Meghan kiện công ty đứng sau Daily Mail. Trong sự bức xúc, Meghan nói: "Em sẽ không nói gì về anh trai anh đâu, nhưng nó quá rõ rồi". Rõ ràng là Meghan không nói vì họ đang ở trước camera, còn khi vắng mặt camera thì có trời biết cô diễn viên này nói gì về anh chồng.

Harry và Meghan nương tay với bà nội và vua cha, cho vợ chồng William làm 'dê tế thần': Nước đi tinh quái nhưng hậu quả khôn lường! - Ảnh 6.

(Meghan): Đấy là anh trai anh đấy - (Harry): Phải.

Để làm mọi chuyện phức tạp hơn, Harry còn "tung hỏa mù" bằng cách nói "Họ sẵn sàng nói dối để bảo vệ anh trai tôi", như thể William bị thao túng bởi một thế lực nào đó.

Hậu quả khôn lường

Xét về hiệu ứng truyền thông ngắn hạn, cuộc tấn công tổng lực của nhà Sussex vào anh trai đã thành công trong việc thu hút sự chú ý. Tên của William xuất hiện trên hàng loạt tiêu đề với chi tiết quát mắng em trai. Tờ Decider chạy dòng tít: "Harry và Meghan" có một khoảnh khắc hoàn hảo sẽ mãi mãi thay đổi cách bạn nhìn nhận về Thân vương William.

Tuy nhiên, nếu nói đến trung và dài hạn, có thể lập luận rằng chiến thuật 'nương tay' cho bà nội và vua cha để chuyển hướng sang anh trai sẽ lợi bất cập hại cho cặp đôi và đặc biệt là Harry.

1. William chưa phải là Vua, nhưng đang nắm cương vị Thái tử

William chưa phải là người nắm quyền quyết định trong Vương thất, nhưng anh là người ở vị trí kế vị số 1 và đáng nhẽ nhà Sussex phải cân nhắc tới điều này khi làm tổn thương anh.

Việc tấn công trữ quân nước Anh sẽ chỉỉ khắc thêm sâu sắc hơn mâu thuẫn đã tồn tại giữa cả hai. Một khi đã lên ngôi Vua và có muốn tha thứ cho em trai, sẽ có rất nhiều ý kiến ngăn cản William làm điều đó - tổn thất đối với Vương quyền từ một người sẵn sàng nhắm cả vào anh trai mình dù biết anh sinh ra với áp lực khổng lồ là không thể tưởng tượng được.

Harry và Meghan nương tay với bà nội và vua cha, cho vợ chồng William làm 'dê tế thần': Nước đi tinh quái nhưng hậu quả khôn lường! - Ảnh 7.

Harry cũng cần hiểu ra rằng bằng phát súng tuyên chiến với anh trai, anh càng đi xa hơn trong việc trở thành "kẻ nổi loạn" của Vương thất và khiến tất cả nghi ngờ sự trung thành của anh với gia đình, dù là với tư cách một người em trai hay một thành viên của thể chế.

Đó là chưa kể những thứ sẽ được kể trong hồi ký tháng sau, mang cái tên không thể khiêu khích hơn: "Người thừa".

2. Hãy coi chừng truyền thông và dư luận

Harry và Meghan có thể tự tin rằng hào quang của họ lấn át Will và Kate tới mức khiến nhà Wales bị đe dọa. Họ thậm chí táo tợn "chiếm sóng" anh chị bằng việc ra mắt phim đúng ngày William và Kate tới Mỹ.

Nhưng hãy coi chừng phản ứng dội lại của truyền thông và dư luận những ngày tới đây. Một phần của câu chuyện William - Harry khiến truyền thông và báo giới yêu mến họ từ cái ngày họ ra đời là việc cả hai đã đoàn kết, gắn bó, yêu thương nhau tới mức nào, nhất là từ sau khi mẹ họ qua đời.

Người hâm mộ Vương thất chắc chắn không thể quên cảnh hai anh em cùng nhau lật giở xem lại ảnh cũ về mẹ và ôn lại kỷ niệm trong bộ phim tài liệu kỷ niệm 20 năm ngày mất của cố Vương phi Diana.

Harry không nên để những tình cảm anh thừa hưởng từ mẹ bị vẩn đục trong cuộc đấu khẩu anh tự khơi mào.

Những năm gần dây, mối quan hệ xa cách đã khiến biểu tượng đoàn kết giữa họ - người mẹ đáng kính, bị ảnh hưởng ít nhiều. Dù vẫn có cách riêng để tưởng niệm mẹ, nhưng việc hai anh em xa cách và không đoàn tụ trong ngày giỗ mẹ hẳn khiến những người yêu mến Diana rất đau lòng.

Trong lúc những tình cảm phức tạp này khiến một bộ phận người hâm mộ mất dần cảm tình với Harry, thì anh lại đổ thêm dầu vào lửa bằng cách dùng đoạn phim phỏng vấn năm 1995 gây tranh cãi của mẹ mình trong phim. Đoạn phỏng vấn đó vốn đã bị William lên án nhiều năm và mới thành công yêu cầu các kênh truyền thông ngừng phát tán.

Bằng việc im lặng và kiên nhẫn trước những cáo buộc của em trai, William chỉ càng chứng tỏ thêm khả năng chịu đựng áp lực cứng cáp và bền bỉ của mình - một đức tính cần được đánh giá cao ở vị Vua tương lai.

Hành động làm tổn thương cả mẹ và anh trai, cũng như ký ức của ba mẹ con này chắc chắn sẽ khiến Harry phải trả giá đắt.

3. Đừng có ảo tưởng

Một hậu quả của việc ảo tưởng về hào quang của mình có khả năng chiếm sóng và lấn át nhà Wales là việc Harry và Meghan đang đánh giá quá thấp sức hút của vợ chồng anh trai.

Meghan có thể thổi một làn gió mới vào Vương thất ở thời điểm cô lấy Harry, nhưng để mà so sánh được với mẹ chồng thì vẫn còn phải nỗ lực nhiều lắm, đừng vội mang mẹ ra so sánh như thể mình ở cùng đẳng cấp với chỉ vài tháng ngắn ngủi.

Đặt trong bối cảnh rộng hơn, với một xã hội dù chứng kiến nhiều phong trào cấp tiến nhưng tình hình biến động từng ngày với dịch bệnh, giá nhiên liệu gia tăng, lạm phát... người dân Anh chưa chắc đã cần thêm những "làn gió mới" hay nói thẳng ra là sự hỗn loạn mà Harry và Meghan mang đến cho họ.

Thứ họ cần hơn vào lúc này, nhất là thời điểm Giáng Sinh năm nay, chính là tinh thần đoàn tụ, sự ổn định trường tồn và một chỗ dựa tinh thần bền như Thái Sơn. Đó là thứ mà nhà Wales có thể làm được, và làm được xuất sắc. Hãy nhìn vào sự yêu mến của nhân dân đối với họ trong sự kiện hát mừng Giáng Sinh mà Kate tổ chức hôm qua, 15/12.

Harry và Meghan nương tay với bà nội và vua cha, cho vợ chồng William làm 'dê tế thần': Nước đi tinh quái nhưng hậu quả khôn lường! - Ảnh 9.

Muốn chiếm sóng à? Còn lâu nhé.

Thạch Anh/ Nguồn: Netflix, Daily Mail

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm