Hành trình diễn xướng Nam Bộ kỳ 2: Hò - Lý phương Nam

01/08/2018 17:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nằm trong chuỗi dự án nghệ thuật kết nối cộng đồng, chương trình Hành trình diễn xướng Nam Bộ kỳ 2: Hò -Lý phương Nam sẽ diễn ra tại Soul Live Project Complex (216 Pasteur, quận 3, TP.HCM) vào lúc 19h ngày 4/8.

Hò và lý là hai loại hình diễn xướng dân gian đặc thù xuất hiện trong đời sống sinh hoạt lao động của người Việt trên khắp dải đất hình chữ S. Nhưng ở Nam Bộ, hò và lý vẫn có những đặc thù riêng biệt mang tính chất vùng miền. Hành trình diễn xướng Nam Bộ kỳ 2 sẽ đưa hai loại hình nghệ thuật dân gian này tái hiện trên sân khấu những nét đặc sắc của chúng để khán giả có cái nhìn tổng quan nhất.

Ngoài những chia sẻ có tính nghiên cứu của diễn giả, khán giả sẽ được thưởng thức những điệu hò, lý đặc sắc qua phần trình diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng, đồng thời khán giả cũng có dịp tham gia những trò chơi dân gian hấp dẫn.

Chú thích ảnh
Poster chương trình

Tham gia với vai trò diễn giả chính của chương trình, PGS - TS Nguyễn Thị Liên Tâm là người trăn trở với những môn nghệ thuật truyền thống đang có nguy cơ biến mất của dân tộc.

Bà chia sẻ: “Về tương lai của âm nhạc cổ truyền, tôi nghĩ chúng ta nên cùng trăn trở. Bởi vì khi có nhiều trăn trở, có nghĩa là nhiều người vẫn còn tình yêu với di sản, với âm nhạc dân tộc,thì nó không thể nào mất đi được. Chừng nào người ta quay lưng lại với nó, không ai cảm thấy đau đớn vì nó hay không thương nó nữa thì nó sẽ không thể tồn tại được. Còn bây giờ, vẫn còn nhiều người trăn trở với âm nhạc dân tộc thì nó chắc chắn sẽ tồn tại”.

Ra mắt Long Thành diễn xướng kết hợp Chèo và Rối

Ra mắt Long Thành diễn xướng kết hợp Chèo và Rối

Nhà hát Chèo Hà Nội vừa quyết định ra mắt mô hình biểu diễn mới kết hợp giữa Chèo và Rối nước trên cùng một sân khấu với tên gọi Long Thành diễn xướng.

Văn Đồng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm