Mở không gian diễn xướng ở Đại Nội Huế

Chủ Nhật, 06/07/2014 06:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ hôm nay, 6/7, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với Công ty Lê Quý Dương đưa "Không gian diễn xướng Tứ Phương Vô Sự - Đại Nội, Huế" vào hoạt động.
Đây sẽ là nơi để tổ chức và giới thiệu các chương trình: Nhã nhạc cung đình và ca Huế thính phòng, các trò chơi cung đình, dạy múa hát cung đình cho thiếu nhi, chiếu phim về di sản văn hóa Huế và tổ chức các hoạt động, sự kiện theo phong cách Huế… 
Nhã nhạc cung đình sẽ được trình diễn ở lầu Tứ Phương Vô Sự
Di tích lầu Tứ Phương Vô Sự là một công trình kiến trúc hai tầng nằm trên Bắc Khuyết Đài của Hoàng thành Huế, được Vua Khải Định xây dựng năm 1923, trên diện tích 1.650m2. Trước khi công trình này được xây dựng, đây là vị trí của Đình Tứ Thông nằm trên Bắc Khuyết Đài được xây dựng vào năm 1804 (thời Vua Gia Long). Trong quá trình tồn tại, ngôi đình trên được sửa chữa vào các năm Minh Mạng thứ 11 (năm 1830) và thứ 14 (năm 1833). Tuy nhiên, đến thời Vua Đồng Khánh, ngôi đình trên đã bị xuống cấp và đã được tháo dỡ do không có điều kiện sửa chữa, trùng tu, tôn tạo. Đến năm 1923, Vua Khải Định cho xây dựng trên Bắc Khuyết Đài một công trình kiến trúc hai tầng với những đường nét kiến trúc hài hòa, giao thoa giữa phong cách Á-Âu, được đặt tên mới là lầu Tứ Phương Vô Sự - mang nghĩa mong mọi sự bình yên. Lần trùng tu gần đây nhất là năm 2010, với tổng mức đầu tư hơn 9,3 tỷ đồng. Công trình hoàn thành sau 20 tháng trùng tu xây dựng.  
Được biết, trong dịp này, ngoài điểm diễn tại lầu Tứ Phương Vô Sự, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với Công ty Lê Quý Dương tổ chức khai trương dịch vụ "Ngự thuyền sông Hương". Như vậy Huế có thêm 2 điểm hẹn văn hóa mới phục vụ du khách đến tham quan Cố đô Huế. Theo Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, các điểm hẹn văn hóa mới nói trên góp phần tạo nên không gian sống động trong quần thể di tích Cố đô Huế để thu hút khách du lịch.
Thời gian tới, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế sẽ tổ chức kết nối 8 tuyến, điểm với nhau trong khu di sản với rất nhiều điểm dừng chân để du khách có thể tham quan, thưởng lãm và mua sắm hàng lưu niệm. Đó là: Khu vực Kinh thành - Hoàng thành cụm di tích Võ Miếu - Văn Miếu - Khải Thánh Từ; cụm di tích lăng Tự Đức - Đồng Khánh - Kiên Thái Vương - đồi Vọng Cảnh - các lăng mộ hoàng gia khác (chân đồi Vọng Cảnh); cụm di tích Lăng Thiệu Trị - điện Hòn Chén - lăng Hiếu Đông - lăng Cao Hoàng (lăng Cơ Thánh)...
Theo TTXVN

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*