HAGL và nỗi buồn V-League

19/12/2023 05:54 GMT+7 | Bóng đá Việt

Điều dễ nhận thấy nhất ở HAGL sau chuỗi 2 trận hòa và 4 thất bại, xếp 13/14 CLB ở V-League 2023/24 hiện tại là sự bất lực của cả tập thể.

1. Đoàn quân của HLV Kiatisuk đang khiến giới chuyên môn nhớ lại những gì đã diễn ra với đội bóng này, kể từ ngày bầu Đức đôn lứa trẻ Học viện HAGL Arsenal JMG lên chơi V-League 2015, và HAGL chỉ thành công ở góc độ làm thương hiệu, còn về chuyên môn thì CĐV của họ chờ đợi trong vô vọng mà CLB không có danh hiệu nào tại V-League.

Đến mùa giải đầu tiên mà HLV Kiatisuk trở lại HAGL năm 2021, khi đội bóng đang băng về đích thì giải bị hủy. HAGL sau đó quay về với chuỗi ngày trụ hạng chật vật như trước. Ngay cả ở mùa giải HAGL phải đổi tên để tồn tại năm nay, nhà tài trợ mới không thể giúp thầy trò HLV Kiatisuk đổi vận.

Điều làm người ta ngạc nhiên trong sự sa sút của HAGL là tâm trạng bình thản của những người trong cuộc. Khi công bố nhà tài trợ mới mùa này, bầu Đức tuyên bố mùa giải năm nay "coi như bỏ" với thầy trò HLV Kiatisuk.

Ở thời điểm trái bóng V-League 2023/24 vừa mới lăn, đây có thể là một phát ngôn được xếp vào dạng "kinh điển" khác của bầu Đức sau hàng loạt tuyên bố làm xôn xao dư luận khác trong quá khứ.

Phát biểu của lãnh đạo cao nhất CLB HAGL đã vô tình góp phần triệt tiêu ý chí phấn đấu ở tập thể này. Khi V-League đang chứng kiến "lò xay" HLV với nhiều ông thầy mất việc thì HLV Kiatisuk vẫn có phong thái rất vui vẻ.

Nhà cầm quân người Thái Lan gần như không bị ảnh hưởng gì bởi xu thế hay thời cuộc. "Zico Thái" không cần chịu trách nhiệm sau mỗi thất bại. Ông vẫn vui vẻ vì bầu Đức giao nhiệm vụ vô địch cho HAGL ở V-League 2024/25. Còn mùa này, HAGL có thể chỉ cần cố gắng trụ hạng, thi đấu kiểu tồn tại.

HAGL và nỗi buồn V-League - Ảnh 1.

Khả năng phát triển của những cầu thủ trẻ như Văn Triệu sẽ bị ảnh hưởng nếu như HAGL liên tục thua trận. Ảnh: Tuấn Phạm

2. Công Phượng trở về HAGL thăm đội bóng cũ đúng thời điểm chứng kiến các đồng đội một thời khốn đốn đua trụ hạng như khi cầu thủ này còn ở phố Núi. Những ngôi sao lớn nhất của HAGL còn sót lại như Tuấn Anh, Ngọc Quang, Minh Vương đang thể hiện hết sự bất lực trong việc gồng gánh CLB.

Nhiều người trong số họ có thể cũng đang chờ đợi và hy vọng sẽ có một môi trường mới để thay đổi sự nghiệp như Công Phượng. Trước V-League 2023/24, nếu bầu Đức không quyết tâm, có thể những ngôi sao còn sót lại của HAGL cũng đã chọn cách ra đi theo những lời mời từ CLB khác.

Nếu được phép trở lại HAGL lúc này, có thể Công Phượng cũng sẽ đi lại vào "vết xe đổ" của quá khứ. Những tài năng rất triển vọng tiếp nối Công Phượng, được dự báo sẽ tỏa sáng ở V-League trong tương lai gần, đang có dấu hiệu chững lại.

Đây là một điều khác khiến giới quan sát ngạc nhiên ở HAGL. Trên thực tế, HLV Kiatisuk đã minh chứng được tài năng cầm quân. Đó là chưa kể sau chu trình đào tạo dư thừa nhân sự, HAGL phải mang quân cho mượn bớt để các cầu thủ trẻ có điều kiện để trưởng thành. "Zico Thái" tinh lọc được dàn sao trẻ từng khoác áo các đội tuyển trẻ quốc gia như Quốc Việt, Đức Việt, Thanh Nhân, Bảo Toàn, Quang Nho, nhưng họ càng chơi càng đánh mất mình.

Khi HAGL không biết thắng, những cú dứt điểm, những đường chuyền ngày một thiếu tự tin, thiếu hiệu quả. Tâm lý căng cứng, chán chường kéo dài dẫn tới phong độ không thể đi lên. Nếu cứ đà này tiếp diễn, việc những cái tên được đề cập trở thành quá khứ tại các đội tuyển Việt Nam cũng là điều đương nhiên.

HAGL ít nhất cũng có bộ khung hơn hẳn nhiều CLB vốn phải mua sắm rất nhiều cầu thủ như CLB TP.HCM, Quảng Nam… Những Tuấn Anh, Ngọc Quang, Minh Vương hay Jhon Cley cũng là những cái tên dày dạn trận mạc. Cộng thêm niềm tự hào từ lò đào tạo có truyền thống, HAGL có rất nhiều động lực để tiến lên, nhưng kết cục chỉ là sự bất lực của "Zico Thái".

Uy tín của HLV Kiatisuk do đó càng phai nhạt với bóng đá Thái Lan. Ở kế hoạch thay thế HLV Polking bằng ông Ishii vừa được LĐBĐ Thái Lan thông qua, đã không ai nhớ tới cái tên ông thầy đang khốn khó tại HAGL.

Điều may mắn nhất cho đội bóng của bầu Đức là dù họ sa sút, các đối thủ như Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Khánh Hòa cũng không khá hơn. Những ứng viên đua trụ hạng năm nay không tranh thủ được cơ hội để bứt phá sau sự đi xuống của HAGL. 


Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm