Bóng lăn trong tuần: Thương quá HAGL ơi!

18/12/2023 07:34 GMT+7 | Bóng đá Việt

HAGL đã thua trận thứ 4 kể từ đầu giải. Lần này là trước đối-tác-truyền-thống SLNA. Sau 6 trận đã đấu ở V-League  mùa 2023/24, đội bóng phố vẫn chưa biết mùi chiến thắng. Còn tại sao gọi SLNA là "đối tác truyền thống", chúng ta sẽ bàn ở phần sau của bài viết.

Trong 20 năm qua, kể từ lần cuối cùng đăng quang V-League 2004, mùa giải HAGL chơi tốt nhất chính là mùa 2021, với chức vô địch lượt đi, cùng 4 điểm dẫn trước so với đội bám đuổi. Đáng tiếc là, toàn bộ kết quả mùa giải năm đó đều đã bị hủy bỏ, vì đại dịch Covid 19 kéo dài. Bầu Đức không tỏ ra tiếc nuối, ngay cả khi HAGL đã bị tước cơ hội rất tốt để đòi lại ngôi vương.

Và, cho đến thời điểm này, đấy cũng là nửa mùa giải tốt nhất của HLV Kiatisuk, vắt qua 3 lần làm HLV trưởng HAGL. Bất luận thành hay bại, vẫn không một ai nhắc đến việc "Zico Thái" nên từ chức. Quân thua "trảm" tướng, Kiatisuk Senamuang là ai mà có thể bất khả xâm phạm như vậy?!

Công thần - biểu tượng của phố Núi, hồn thiêng Hàm Rồng hay Cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử HAGL..., vân vân và mây mây. Nhưng đó chỉ là những khái niệm cũ, hơi trừu tượng, thời "Zico Thái" còn thi đấu. Đã có hẳn một cuối tự truyện của Kiatisuk Senamuang được xuất bản cách đây 20 năm, với chắp bút của một nhà báo để ca ngợi công trạng của anh. Nó là lý do Kiatisuk là bất khả xâm phạm?!

HLV không chỉ biết làm đẹp cabin BHL, càng không phải hoa hậu thân thiện, luôn nở nụ cười, làm đẹp ống kính truyền hình và phóng viên ảnh... HLV trưởng chính là phải chiến đấu cùng cầu thủ, bảo vệ cầu thủ và bằng mọi cách, kể cả tiểu xảo, để đem lại thành quả cho đội bóng. Ở vế 1, mặt hình ảnh, "Zico Thái" mới chỉ là số 2 ở V-League, vì vị trí số 1 vẫn đang bỏ trống. Còn ở vế 2, Kiatisuk rõ là đang thất bại.

Bóng lăn trong tuần: Thương quá phố Núi ơi - Ảnh 1.

Sự sa sút của HAGL khiến cho đội bóng này giờ chỉ còn là cái bóng của chính mình. Ảnh: Xuân Thuỷ

HAGL kể từ khi ghép tên với LPBank vẫn không khá hơn, không cải thiện được thành tích, đơn giản bởi chiếc áo không làm nên thầy tu. Vẫn những con người ấy, êkip HLV cũ và không có bài gì mới cả. Đến ngay cả SLNA, Bình Định..., các đối tác truyền thống, cũng làm khó họ, nói gì đến B.Bình Dương, Viettel hay CAHN?! Khi còn chơi giải hạng Nhì, HAGL từng cung cấp quân cho CAHN, vậy mà nay...

Đội bóng phố Núi không còn bằng hữu ở V-League nữa, ngay cả LPBank đã nhảy vào đầu tư, hợp tác, khác hẳn với câu chuyện hơn 20 năm trước. Nguồn cung ứng cho HAGL khi ấy, từ nhân sự đến các màn tung hứng, không chỉ có mỗi SLNA.

Với 4 trận thua, cùng 2 trận hoà, HAGL chỉ nhỉnh hơn HL.Hà Tĩnh ở chỉ số phụ, để được xếp trên 1 bậc từ đáy bảng xếp hạng tính lên. Thật chua xót. Với các CĐV trung thành của đội bóng phố Núi, nó còn hơn cả một nỗi đau.

10 năm trước, "những đứa trẻ của bầu Đức" thực sự đã kéo tình yêu và ngọn lửa đam mê bóng đá trở lại với người hâm mộ Việt Nam. Lối chơi như thêu hoa dệt gấm của Công Phượng và đồng đội, thực sự là một khơi gợi tuyệt vời. Bản thân bầu Đức đã nghĩ đến việc xuất khẩu sản phẩm ra trời Âu giá triệu đô, còn "cộng sự" của ông, lãnh đạo VFF hẳn hoi vào thời điểm đó, thậm chí đã đặt mục tiêu dự VCK FIFA World Cup 2018.

Sự thật thì hơi phũ phàng, nhưng chúng ta phải hiểu rằng, thành bại trong bóng đá không hoàn toàn là may rủi. Với cả một chiến lược bài bản tính bằng 15-20 năm, tiêu tốn hàng ngàn tỷ đồng, thì việc chưa có được thành công, đấy là điều phải xem lại. Đội 1 HAGL, với vai trò của ban lãnh đạo - BHL, chính là phải xem xét đầu tiên.

Lời thật khó nghe, như câu ví thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng vậy. Chưa ai nghe "Zico Thái" nhận trách nhiệm và cũng không thấy ai bàn tới việc sa thải ông thầy này, nhưng việc HAGL tiếp tục chìm sâu trên bảng xếp hạng V-League đã là sự thực quá mức rõ ràng. 


CCKM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm