HAGL có nên xuống hạng?

21/12/2023 05:34 GMT+7 | Bóng đá Việt

Năm 2009, tiếp nhận suất của Thể Công - Viettel để đá V-League đến nay thì Thanh Hóa vẫn chưa lần nào vô địch. Hải Phòng nhận suất của Khánh Hòa hồi năm 2012, cũng chỉ đạt đến thành tích á quân. Ở chiều ngược lại, trong 20 năm mà HAGL chơi ở V-League, đã chứng kiến các đội đến từ giải hạng Nhất như Hà Nội T&T, Quảng Nam, Viettel, CAHN trở thành các nhà vô địch.

Để vô địch V-League thì đương nhiên phải chơi ở giải đấu này, nhưng có mặt ở V-League thì chẳng có gì bảo đảm sẽ vô địch được cả. Đó là một nguyên tắc có vẻ đơn giản, nhưng cũng không chắc là những ông chủ CLB lại hiểu được hàm ý của nó. Bởi có những đội đá V-League để ham muốn vươn đến ngôi cao, nhưng không ít đội, thật ra chỉ đá cho đến ngày… xuống hạng, do thực lực của họ không có, trong khi việc thi đấu tại V-League luôn có xu hướng bào mòn tiềm lực của họ.

Cùng với SLNA, thì HAGL là 2 đội bóng từng có mặt tại V-League từ năm 2003 liên tục đến tận bây giờ. Nếu dưới góc nhìn tổng thể của V-League, ai trong số họ xuống hạng chắc chắn cũng là điều đáng tiếc cho giải đấu xét trên nhiều phương diện từ lịch sử đến mức độ được yêu mến. Nhưng câu chuyện ở đây không phải là họ có "xứng đáng" xuống hạng hay không, mà ở góc nhìn từ chính bên trong đội bóng.

Bầu Đức từng khẳng định: "Cứ đá đẹp, có xuống hạng cũng được", thì rõ ràng chuyện xuống hạng không phải là vấn đề lớn với HAGL. Nhưng việc họ… vẫn chưa xuống hạng thì đấy lại là vấn đề. Khi mọi chuyện chẳng có gì thay đổi, thì HAGL cũng chẳng khác hơn ở mỗi mùa bóng. Thứ thay đổi duy nhất ở đội bóng này là chiếc ghế của HLV Kiatisuk cứ an toàn một cách lạ thường, hoàn toàn không giống với những gì đã xảy ra trong lịch sử của đội bóng phố Núi. Sự thay đổi ấy, hóa ra là không tích cực gì vì hiện tại HAGL đang đứng chót bảng.

HAGL có nên xuống hạng? - Ảnh 1.

Những thất bại liên tiếp ở V-League mùa này khiến HAGL chôn chân ở nửa cuối bảng xếp hạng. Ảnh: Hoàng Linh

Vậy thì tại sao họ nên xuống hạng? Tròn một phần tư thế kỷ trước, đội Manchester  City để thua trận thứ 5 liên tiếp tại giải hạng Ba nước Anh, họ xếp thứ 56 nếu tính thứ tự từ giải Ngoại hạng trở xuống. 25 năm sau, họ đang chuẩn bị bước lên đỉnh thế giới tại FIFA Club World Cup. Vật đổi sao dời, chuyện gì cũng có thể xảy ra và một xuất phát điểm thấp không có nghĩa là đánh mất tương lai. Với HAGL bây giờ có lẽ nên nhìn nhận từ góc độ này cho… nhẹ người.

Có khá nhiều lý do. Nếu bây giờ, đây vẫn là đội bóng của bầu Đức thì việc xuống hạng là khá đáng tiếc vì thực lực của họ vẫn còn tốt hơn một vài đội khác, đặc biệt là Khánh Hòa. Nhưng họ đâu phải là HAGL nữa! Việc ký hợp đồng hợp tác chiến lược với đối tác LPBank không đơn thuần là cuộc chuyển giao quyền quản lý hay ghép tên thương mại, bởi vì bầu Đức cũng đã bán khách sạn tại Pleiku và cả bệnh viện HAGL..

Vì thế, có thể hiểu đơn giản là HAGL giờ không còn của bầu Đức nữa, và tương lai của họ tùy thuộc vào tham vọng của ông chủ mới hiện vẫn chưa xuất hiện một cách cụ thể. Đó chính là lý do mà HAGL nên xuống hạng. Thứ nhất, cái tên HAGL hiện vẫn còn được yêu mến, dù không gây nhiều ấn tượng để kéo khán giả đến sân như trước. Việc họ xuống đá hạng Nhất đôi khi lại tạo ra một thứ xung lực mới trên khán đài ở giải đấu luôn "đói" khán giả.

Kế đến, những gì đẹp nhất của HAGL đã qua mất rồi, nhưng về lý thuyết thì HAGL hiện vẫn còn một lứa cầu thủ trẻ có trình độ. Họ không thành công trên V-League nhưng chắc chắn là phù hợp  với một giải hạng Nhất ít áp lực hơn.

Ở góc nhìn nào, thì việc xuống hạng cũng không tệ hơn chuyện đang diễn ra tại HAGL hiện nay. Đó đâu còn là đội bóng được yêu mến cách đây không lâu, mà chỉ là một thực thể đang cố tồn tại không có mục đích rõ ràng nào cả. Họ nằm ở nhóm thứ 2 của V-League, đá bóng mà chỉ chờ ngày xuống hạng. 


Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm