Hà Nội lên đề án làm sạch đẹp hồ Tây

22/05/2023 18:22 GMT+7 | Tin tức 24h

Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, địa phương đang giao ngành chức năng liên quan tham mưu về xây hoàn thiện Dự thảo Quy định quản lý và khai thác hồ Tây, quản lý hồ Tây (Đề án) để trình thành phố trong thời gian tới đây, sau khi quận vừa hoàn thành di dời toàn bộ các phương tiện thủy cũ nát ra khỏi hồ theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội.

Theo đề án, quận Tây Hồ định hướng sẽ làm sạch nước hồ Tây bằng việc nạo vét bùn, tăng cường sục khí, thả bè thủy sinh hoặc một vài biện pháp khác. Còn phía trên bờ, quận Tây Hồ cũng có dự định cải tạo, chỉnh trang hạ tầng quanh hồ như bố trí đèn điện chiếu sáng, đèn trang trí, cải tạo đường dạo, vườn hoa quanh hồ.

Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ nhấn mạnh, hồ Tây từ xa xưa đã là thắng cảnh nổi tiếng, một trong những biểu tượng văn hóa tinh thần của Thủ đô. Do đó, quá trình triển khai các nội dung của đề án trên sẽ được diễn ra cẩn trọng, sau khi tham vấn cơ quan liên quan như Viện Kinh tế Việt Nam - Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam... để có được phương án tốt nhất khi thực hiện.

Hà Nội lên đề án làm sạch đẹp hồ Tây - Ảnh 1.

Một góc Hồ Tây của Thủ đô Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Liên quan đến việc từng bước tạo cảnh quan cho hồ Tây, thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội, quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai giải pháp, tháo dỡ, di dời phương tiện thủy cũ nát ra khỏi hồ Tây. Đến nay, quận đã di dời 146/147 phương tiện thủy ra khỏi hồ Tây. Đối với 1 phương tiện còn lại là tàu có tên Potomac đang trong quá thi hành án của ngân hàng nên sau khi đấu giá xong vào cuối tháng 6, quận sẽ tiếp tục di dời ra khỏi hồ Tây.

Để bảo tồn, phát huy giá trị tiềm năng, lợi thế của hồ Tây góp phần xây dựng quận trở thành trung tâm dịch vụ - du lịch - văn hóa của Thủ đô, địa phương đã chủ động báo cáo và được thành phố chấp thuận chủ trương giao quận Tây Hồ là đầu mối quản lý toàn diện, tập trung, thống nhất, từ đó phối hợp với sở ngành tổ chức thực hiện việc quản lý hồ Tây trên nhiều lĩnh vực.

Sở Xây dựng Hà Nội được thành phố giao chủ trì đã phối hợp cùng các sở, ngành, quận Tây Hồ xây dựng đề án để tổ chức thực hiện. Hiện đề án đã qua 3 vòng tham gia ý kiến của các sở ngành thành phố, hiện nay đang được đăng tải lấy ý kiến của nhân dân trong thời gian 30 ngày kể từ ngày 22/3/2023, sau đó xin ý kiến của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thành phố trước khi trình UBND thành phố ban hành; làm cơ sở để quản lý và khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, đồng thời bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của hồ Tây trong thời gian tới.

Mạnh Khánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm