Làm sạch Sông Tô Lịch bằng nước Hồ Tây có khả thi?

13/07/2019 07:38 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Việc xả hàng triệu m3 nước từ Hồ Tây xuống sông Tô Lịch khiến dòng sông này trong xanh hơn đang khiến dư luận chú ý. Nếu áp dụng phương pháp này thì có mang lại hiệu quả và việc xả nước có ảnh hưởng đến kết quả thí điểm công nghệ nano - bioreactor của Nhật Bản đang triển khai tại sông Tô Lịch hay không?

Từ sông Tô Lịch được làm sạch: Hi vọng từ những dòng sông…

Từ sông Tô Lịch được làm sạch: Hi vọng từ những dòng sông…

Sông Tô Lịch đang trở thành tâm điểm chú ý của người Hà Nội với những dự án thí điểm làm sạch nước sông.

Ngày 9/7, công ty thoát nước Hà Nội đã tiến hành xả nước từ Hồ Tây xuống sông Tô Lịch khiến dòng sông trong xanh bất ngờ. Đại diện công ty cho biết đây là việc làm đúng quy trình khi mà mực nước ở Hồ Tây vượt quá mức an toàn.

Về vấn đề này, một số nhà khoa học cho biết, năm 2008 cũng đã có đề xuất lấy nước Hồ Tây để giảm ô nhiễm sông Tô Lịch nhưng cuối cùng không được thành phố thông qua vì nhiều lí do.

Nhiều người cũng lo ngại, việc xả nước lần này sẽ ảnh hưởng đến kết quả thí điểm của công nghệ Nhật Bản khi mà chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là ngày 17/7 là sẽ tiến hành lấy mẫu cuối cùng.

Hiện nay, tại sông Tô Lịch đang thí điểm 2 giải pháp để làm sạch sông Tô Lịch là dùng chế phẩm Redoxy-3C của Đức và công nghệ Nano – Bioreachtor của Nhật Bản. Và dù là áp dụng giải pháp nào, nhiều chuyên gia cho rằng vẫn phải giải quyết được vấn đề tập chung nước thải xử lý trước mới mang lại kết quả lâu dài.

Vnews

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm