Google bắt đầu 'cuộc chiến pháp lý' kéo dài về cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền

12/09/2023 17:07 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 12/8, Google đã bắt đầu cuộc chiến pháp lý kéo dài tại tòa án liên bang để chống lại những cáo buộc từ Chính phủ Mỹ và hàng chục bang rằng công ty công nghệ này vi phạm luật chống độc quyền ở mảng công cụ tìm kiếm trực tuyến.

Phiên tòa bắt đầu ở Washington dưới sự chủ tọa của một vị thẩm phán liên bang xuất phát từ hai vụ kiện nhằm vào Google được khởi động dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và còn tồn cho tới nay. Giới chuyên gia pháp luật miêu tả đây là vụ kiện độc quyền lớn nhất kể từ khi Chính phủ Mỹ nhằm vào hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft hồi những năm 1990.

Trong các đơn kiện riêng biệt, Bộ Tư pháp Mỹ và hãng chục bang của Mỹ cáo buộc Google vào năm 2020 có hành vi lạm dụng vị thế thống trị của mình trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến, gây cản trở cạnh tranh bằng cách thoả thuận với các nhà mạng viễn thông và các hãng sản xuất smartphone để đưa Google Search trở thành công cụ tìm kiếm mặc định hoặc duy nhất trên các sản phẩm được sử dụng bởi hàng triệu người tiêu dùng. Cuối cùng, các đơn kiện này đã tập hợp thành một vụ kiện duy nhất.

Google bắt đầu 'cuộc chiến pháp lý' kéo dài về cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền - Ảnh 1.

Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/ TTXVN

Google giữ quan điểm rằng công ty cạnh tranh phù hợp quy định và người tiêu dùng thích dùng công cụ Google hơn bởi vì đó là công cụ tốt nhất chứ không phải do Google có hành vi hạn chế cạnh tranh phi pháp. Mảng tìm kiếm chiếm hơn một nửa trong doanh thu 283 tỷ USD và lợi nhuận ròng 76 tỷ USD mà Alphabet - công ty mẹ của Google - đạt được trong năm 2022. Tìm kiếm cũng là mảng chiếm vai trò chủ lực đưa giá trị vốn hoá thị trường của Alphabet lên mức hơn 1,7 nghìn tỷ USD.

Phiên tòa có thể kéo dài trong nhiều tuần với hàng trăm nhân chứng được triệu tập lấy lời khai, trong đó có nhiều nhân chứng quan trọng như cựu nhân viên của Google và Samsung, cùng các nhà điều hành từ Apple bao gồm Phó Chủ tịch cấp cao Eddy Cue. Các luật sư của Google sẽ phải đưa ra các lập luận thuyết phục Thẩm phán Amit P. Mehta rằng vụ án do Bộ Tư pháp đưa ra là không có căn cứ.

Phán quyết của Thẩm phán  Amit P. Mehta dự kiến sẽ được đưa ra sau các phiên tòa dự kiến kéo dài khoảng 3 tháng. Ông có thể bác bỏ vụ kiện hoặc yêu cầu có hành động khắc phục quyết liệt như dừng các hoạt động kinh doanh của Google hoặc cải tiến cách thức hoạt động của công ty. Dù kết quả thế nào, phán quyết gần như chắc chắn sẽ bị một trong hai bên kháng cáo, có khả năng khiến vụ kiện kéo dài trong nhiều năm.

Kết quả của vụ kiện này cũng có thể là “hàn thử biểu” cho chương trình nghị sự chống độc quyền vốn mạnh mẽ hơn của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Bích Liên/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm