Google, Microsoft tăng trưởng vượt kỳ vọng khi cuộc đua AI nóng lên

26/04/2023 11:44 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 25/4, tập đoàn công nghệ Alphabet - công ty mẹ của Google, công bố doanh thu và lợi nhuận ròng quý I/2023 vượt dự báo của các nhà phân tích trên phố Wall. Kết quả kinh doanh khả quan là dấu hiệu cho thấy “gã khổng lồ” công cụ tìm kiếm của Mỹ đang lấy lại chỗ đứng trên thị trường.

Theo đó, doanh thu của Alphabet trong quý I năm nay đạt gần 70 tỷ USD, cao hơn mức dự báo 60 tỷ USD của các nhà phân tích, trong khi lợi nhuận ròng đạt 15 tỷ USD. Khoảng thời gian Alphabet “ăn nên làm ra” cũng là 3 tháng công ty tuyên bố sa thải 12.000 nhân viên, tương đương 6% lực lượng lao động.

Sau khi Alphabet công bố báo cáo doanh thu, giá cổ phiếu của tập đoàn này trong phiên giao dịch sau giờ làm việc cùng ngày lên mức 108,4 USD/cổ phiếu, tăng 4% so với các mức ghi nhận trước khi thông báo sa thải nhân viên tháng 1 vừa qua. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Alphabet hiện vẫn thấp hơn so với mức gần 150 USD/cổ phiếu năm 2021, khi doanh thu quảng cáo tăng vọt.

Google, Microsoft tăng trưởng vượt kỳ vọng khi cuộc đua AI nóng lên - Ảnh 1.

Biểu tượng Google tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Alphabet đã phải chịu áp lực do chi tiêu quảng cáo giảm sút, tuyển dụng quá mức trong giai đoạn đại dịch COVID-19 và cạnh tranh gay gắt với đối thủ Microsoft trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong khi đó, kết quả kinh doanh của tập đoàn phần mềm Microsoft trong quý I vừa qua cũng làm hài lòng các nhà đầu tư, chủ yếu nhờ các sản phẩm đám mây dành cho doanh nghiệp. Công ty do tỷ phú Bill Gates thành lập đã báo cáo lợi nhuận 18,3 tỷ USD trên tổng doanh thu 52,9 tỷ USD nhờ doanh thu từ các sản phẩm đám mây và AI.

Theo giới phân tích, trong vài năm tới có thể sẽ chứng kiến một cuộc chạy đua về công nghệ AI, gây “hao tài tốn của” cho các tập đoàn công nghệ. Để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc đua AI, Google đã tái cơ cấu bộ phận AI của mình, theo đó hợp nhất nhóm nghiên cứu Google Brain với công ty con DeepMind nhằm tập trung phát triển công nghệ này. Google đang đối mặt với sức ép sau khi chatbot ChatGPT được Microsoft hậu thuẫn, phát hành và nhanh chóng tạo “cơn sốt” vào cuối năm ngoái.

Trong khi đó, Microsoft đã liên tục thúc đẩy “cuộc cách mạng” AI và gần đây thông báo sẽ đưa ChatGPT vào các chương trình Excel, Word và Outlook mang tính biểu tượng của mình.

Phan An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm