Góc nhìn 365: Trước ngưỡng cửa mùa Hè

23/05/2024 06:50 GMT+7 | Văn hoá

Tuần vừa rồi, học sinh trên cả nước đã hoàn thành kỳ thi học kỳ 2 và có lẽ trừ các học sinh đầu cấp ra, thì hầu hết các em đều đang sống những ngày thảnh thơi nhất tuổi học trò khi đợi đến buổi lễ tổng kết năm học. 

Nhớ ngày còn cắp sách, bước ra khỏi phòng thi môn cuối cùng, ai cũng cảm thấy như vừa trút được áp lực của một năm học. Tuần kế đó chỉ là khoảng thời gian chờ điểm thi, chờ được liên hoan, và nhất là chờ tới ngày nghỉ Hè để tạm xa rời mái trường, sách vở hay những buổi thức khuya dậy sớm học bài.

Trong số này, những học sinh tiểu học luôn tận hưởng mùa Hè trọn vẹn nhất, dẫu lên lớp hay chuyển cấp. Còn với các bạn học sinh lớp 9, mùa Hè đã bắt đầu với sức nóng hầm hập của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, nhất là ở các thành phố lớn.

Riêng với học sinh lớp 12, các bạn đứng trước ngưỡng cửa mùa Hè với nhiều luyến tiếc, vì đây là lần cuối, bạn bè gắn bó với nhau mấy năm còn được ngồi chung một lớp. Bước qua ngưỡng cửa mùa Hè là nhiều bạn đã bước vào đời.

Góc nhìn 365: Trước ngưỡng cửa mùa Hè - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Từ đây, mỗi người sẽ nhìn mùa Hè bằng đôi mắt khác, và dần dần trong cuộc sống thường ngày hối hả, chúng ta cũng sẽ dần lãng quên khái niệm nghỉ Hè. Đối với chúng ta, trừ dịp lễ tết ra, ngày nào cũng lặp lại một nhịp tuần tự đi làm về nhà. 

Thậm chí, với nhiều bạn, khi bước qua ngưỡng cửa mùa Hè, là đứng trước những chọn lựa ảnh hưởng đến cả tương lai: tiếp tục lên đại học, cao đẳng hay chọn theo học nghề từ sớm, nối nghiệp gia đình hay tự tìm cho mình một hướng đi riêng? 

Và bây giờ, còn có cả những học sinh chọn cách để mùa Hè trôi qua sớm, khi muốn dành quãng thời gian này để bắt đầu con đường "lập nghiệp" ở độ tuổi lớp 10, lớp 11, thậm chí nhỏ hơn. Cũng dễ hiểu, ngày nay, các bạn dễ bị lôi cuốn bởi những công việc có vẻ ngoài hào nhoáng - mà cách đây mấy năm còn không được gọi là nghề. Những công việc "sáng tạo" có vẻ như dễ dàng, kiếm tiền nhanh, nổi tiếng, có người hâm mộ… lúc nào cũng có sức cám dỗ lớn.

Riêng với những bạn nhỏ ấy, người viết có một chút băn khoăn. Dường như, chúng ta đang có một thế hệ thiếu niên "chín sớm" hơn thuở trước. Nhưng bất kỳ công việc nào cũng đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm nhất định - nhất là khi những xu hướng nhất thời qua đi, những hiện tượng bề nổi phai nhạt dần. Việc "lập nghiệp" từ nhỏ không phải chuyện chẳng nên, nhưng có lẽ cũng cần giữ một chừng mực, dành thời gian cho học tập, vui chơi, đúng với lứa tuổi của mình.

Chỉ mong rằng với bất cứ ai vẫn chưa qua thời cắp sách, mùa Hè chỉ vừa mới bắt đầu bằng chút mưa ngâu, chút ngây thơ vụng dại. Cứ tận hưởng và sống trọn vẹn với tuổi học trò của mình, bởi mùa Hè thời đi học là thứ một khi đã qua sẽ không bao giờ trở lại. 

An Kha

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm