Thư gửi robot Citizen: Học gì trong kỳ nghỉ Hè?

24/05/2019 06:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến!

Nghỉ Hè bao lâu để 'lòng man mác buồn'?

Nghỉ Hè bao lâu để 'lòng man mác buồn'?

'Mỗi năm đến Hè Lòng man mác buồn', lời bài hát này chỉ là nỗi buồn phảng phất, cổ điển của thế hệ học sinh thời trước, kiểu '90 mươi ngày qua chứa chan tình thương'...

Xem chuyên đề "Thư gửi robot Citizen tại đây"

Câu chuyện tuần này tôi muốn kể với cô là một bài toán mà trong nhiều năm gần đây, hầu hết các gia đình có con đang độ tuổi đi học đều gặp phải khi các cháu kết thúc năm học. Đó chính là chuẩn bị cho các cháu học gì, làm gì trong dịp nghỉ Hè kéo dài 3 tháng?

30 năm về trước, thế hệ chúng tôi khi đó mỗi dịp nghỉ Hè là khoảng thời gian rất thú vị, đa số được tự do rong chơi, thoải mái tìm hiểu, khám phá, tham gia nhiều công việc, thậm chí có những việc chỉ dành cho người lớn như làm... thợ mộc. Nghỉ Hè thì mới có cơ hội lang thang ra ao, hồ, ruộng lúa bắt cua, hay rủ nhau đi câu cá, câu tôm ngoài sông. Có tiền thì mua ngan, vịt về chăn nuôi. Những công việc này có cái hay là đều được trải nghiệm thông qua việc lao động hàng ngày.

Cuộc sống ở các thành phố bây giờ không còn nhiều điều kiện như thế, giao thông đi lại thì phức tạp, các cháu nghỉ Hè cũng không có cơ hội tụ tập với nhau. Ngay cả khi sống cùng các khu chung cư còn rất khó gặp mặt huống hồ là khác khu phố, khác địa bàn dân cư.

Chú thích ảnh
Các cháu học gì, làm gì trong dịp nghỉ Hè? Ảnh: Internet

Chính vì lý do này mà rất nhiều gia đình phải tìm cách cho con em mình tham gia học một cái gì đó, miễn là làm sao vừa an toàn cho các cháu, vừa phải đảm bảo được triết lý “học mà chơi, chơi mà học”.

Có thể kể ra đây một vài ví dụ mà nhiều gia đình đã lựa chọn cho các cháu khi nghỉ Hè: Cho các cháu về quê, làm quen với thiên nhiên môi trường, biết được quê hương bản quán của mình. Hoặc là cho các cháu tham gia các lớp học kỹ năng sống để trải nghiệm cũng như rèn luyện sự tự tin, hay là tham gia các khóa học của quân đội để rèn tính kỷ luật. Có điều kiện hơn thì đăng ký tham gia các trại Hè trong nước hoặc quốc tế, tham gia công việc từ thiện.

Vấn đề khó ở đây là không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để tham gia các hoạt động nói trên. Về quê thì cũng có những bất cập khi mà nhiều gia đình hầu như không còn người thân, cũng không có điều kiện tốt nhất có thể cho các cháu về chơi.

Việc đưa đón cũng là một trở ngại khi mà đa phần lịch học thường chỉ nửa buổi, hoặc là học cách nhật không liên tục. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng như mấy ngày vừa rồi.

Tôi cho rằng nếu như nghỉ Hè, chúng ta có thể tổ chức một tour sáng đi chiều về (kéo dài liên tục trong nhiều ngày) tới các trang trại ven đô, để cho các cháu trải nghiệm làm "nông trại viên". Trang trại đó có một vài mảnh đất cho các cháu cùng trồng rau, ươm cây xanh, buổi trưa ăn uống tập thể, buổi chiều vui chơi thể thao...Cùng nhau trồng trọt từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch các cháu sẽ biết được lao động thế nào, giá trị đem lại khi cùng thu hoạch sản phẩm.

Ngoài ra, các trang trại như vậy có thêm các công việc hướng dẫn bọn trẻ cùng nhau sửa chữa các vật dụng quen thuộc như bàn ghế gãy, cách thay thế các vật dụng hư hỏng như bóng đèn cháy thay thế nào?

Làm được việc này, tôi nghĩ các em được nhiều bài học, đúng tinh thần học mà chơi, chơi mà học. Giờ giấc theo hành chính như thế cũng phù hợp với nhiều gia đình không có điều kiện trông nom quản lý các cháu trong dịp hè.

Rõ ràng, thiết kế ra một chương trình trại Hè cho các cháu không chỉ là việc của từng phụ huynh, mà là bài toán của cả xã hội, có lẽ, nó cũng quan trọng như thiết kế các chương trình giáo dục "chính khóa".

Xin chào Sophia, hẹn gặp lại cô thư sau!

Quốc Thắng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm