Góc nhìn 365: Nghĩa cử đẹp trước ngày giỗ tổ nghề

19/09/2023 07:00 GMT+7 | Văn hoá

Trong những ngày này, toàn bộ nghệ sĩ sân khấu cả nước đang trong trạng thái nôn nao mừng ngày giỗ tổ nghề. Dù chính giỗ diễn ra vào 12/8 âm lịch (tức ngày 26/9), nhiều hoạt động sẽ được tổ chức vào các ngày 11, 12, 13/8 âm lịch (các ngày 25, 26, 27/9/2023).

Theo truyền thống, giỗ tổ nghề là ngày các nghệ sĩ ôn lại truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn. Không chỉ thế, đây còn là dịp họ nhắc nhở mình sống tốt, sống đúng đạo lý. Và khá đặc biệt, khi ngày trọng đại này tới gần, vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội vừa xảy ra khiến 56 người tử vong, trong nỗi xót xa của cộng đồng…

Ngay lập tức, nhiều nghệ sĩ đã đứng ra quyên góp hỗ trợ những người gặp nạn. Tiêu biểu trong đó, sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh và nghệ sĩ Việt Hương đã dùng toàn bộ số tiền bán vé vở Loạn thế chi vương trong suất diễn ngày 16/9 vừa qua, gửi tới Uỷ ban nhân dân và Mặt trận Tổ quốc phường Khương Đình để ủng hộ nạn nhân trong vụ cháy.

Góc nhìn 365: Nghĩa cử đẹp trước ngày giỗ tổ nghề - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Rồi, trong cùng ngày 16/9, sân khấu kịch Hồng Vân cũng dùng toàn bộ doanh thu suất diễn vở Bông cánh cò, vở diễn trong dịp ra mắt địa điểm diễn mới, để ủng hộ nạn nhân trong vụ cháy.

Nghệ sĩ Minh Nhí tức ông bầu Trương Hùng Minh chia sẻ: "Truyền thống của người Việt là tương thân, tương ái sẵn sàng sẻ chia với người hoạn nạn. Đóng góp của chúng tôi tuy nhỏ nhưng thể hiện tình cảm đồng bào. Là người nghệ sĩ đem lại niềm vui cho đời, tinh thần ấy càng nên được phát huy để làm gương".

***

Ở một câu chuyện khác, NSƯT Trịnh Kim Chi cũng đã thăm nghệ sĩ Hồng Nga  - người đang bị bệnh đãng trí và sức khỏe kém - tại tư gia và tặng 5 triệu đồng trích từ quỹ giúp đỡ nghệ sĩ nghèo của chị sáng lập. Bên cạnh đó, với tư cách Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM, Kim Chi đã đề xuất Hội hỗ trợ kinh phí suốt đời cho nghệ sĩ Hồng Nga.

Còn với nghệ sĩ lão thành Mạc Can - vốn có vấn đề sức khỏe, cao tuổi và gần như ở một mình trong điều kiện thiếu thốn - Kim Chi cũng đề xuất đưa ông vào sinh sống tại Viện Dưỡng lão Thị Nghè. Thực tế, việc được vào Viện Dưỡng lão có nhân viên y tế chăm sóc, và điều kiện sống tốt là điều mà nhiều nghệ sĩ nghèo và neo đơn mong muốn.

Trong dịp này, Kim Chi cũng tặng quà cho nhiều nghệ sĩ nghèo khác. Chị nói: "Tổ nghiệp không chỉ là người sáng lập ra nghề mà còn là những tiền bối trong nghề. Việc giúp đỡ các bậc tiền bối trong lúc khó khăn, tôi nghĩ, cũng là tri ân tổ nghiệp. Việc này sẽ làm gương cho các diễn viên trẻ biết cách ứng xử trên tinh thần uống nước nhớ nguồn".

***

Vào 3 ngày giỗ tổ nghề, tất cả các nghệ sĩ đều sẽ cúng tổ tại sân khấu, hãng phim, hoặc tại tư gia. Thông thường, giống như mọi sự kiện có sự xuất hiện của những nghệ sĩ và diễn viên, các lễ cúng tổ vẫn luôn thu hút báo giới, cũng như sự chú ý của cộng đồng.

Nhưng bên cạnh những buổi họp mặt đầy sức hút ấy, chúng ta cũng hãy nhớ: Đây là 3 ngày mà các nghệ sĩ tâm niệm những điều tốt đẹp nhất của người nghệ sĩ. Và, giữa cuộc đời thật, còn gì hợp lý hơn khi họ đang chia sẻ tấm lòng mình với những bậc tiền bối gặp khó khăn - cũng như những nạn nhân dù chưa từng gặp mặt nhưng đủ làm chúng ta thắt ruột vì nghĩa đồng bào?

Ai cũng biết, ngoài cuộc đời, nghệ sĩ cũng là những con người, cũng có đầy đủ mọi ái ố hỉ nộ - và thậm chí, có cả những phút sai lầm nhất định ở một vài trường hợp. Nhưng, trong dịp giỗ tổ đặc biệt, hãy nhìn họ bằng sự chia sẻ và trân trọng, với những nghĩa cử mà cộng đồng ấy hướng về.

Nguyễn Huy

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm