Cư dân mạng phẫn nộ với kịch bản cải biên 'quá lố' của 'Chiêu Diêu'

Thứ Ba, 26/03/2019 21:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tập 45, 46 Chiêu Diêu phát sóng ngày hôm qua (25/3) đã dấy lên làn sóng bất bình trên cộng đồng mạng cả ở Trung Quốc và Việt Nam.
Lịch chiếu phim ‘Chiêu Diêu’

Lịch chiếu phim ‘Chiêu Diêu’

Bộ phim “Chiêu Diêu” đánh dấu sự trở lại của nam thần cổ trang thế hệ mới Hứa Khải được phát sóng từ thứ hai đến thứ tư hàng tuần.
Chiêu Diêu là bộ phim cổ trang được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả ngôn tình nổi tiếng Cửu Lộ Phi Hương. Phim đang dần đi đến hồi kết và tiếp tục giữ được độ nóng trên các trang mạng của Trung Quốc và Việt Nam.
Tuy nhiên, Chiêu Diêu lại đang vấp phải làn sóng phản đối lớn vì một vấn đề quen thuộc đối với phim chuyển thể - cải biên nguyên tác.
Chú thích ảnh
Poster phim Chiêu Diêu
Thể loại phim chuyển thể có những điểm mạnh hơn hẳn so với phim có kịch bản hoàn toàn mới - có được lượng người hâm mộ xuất thân từ fan nguyên tác truyện ngay từ trước khi phát sóng. Nhưng làm thế nào để tạo điểm nhấn cho phim, phù hợp với thể loại truyền hình mà không làm mất đi cái cốt của nguyên tác, mất đi lượng người hâm mộ sẵn có lại là chuyện khó.
Đối với Chiêu Diêu, làn sóng phản đối vì xa rời nguyên tác đã âm ỉ trong một thời gian dài. Những trạng thái phản ứng với kịch bản phim thường xuyên đứng trong tốp tìm kiếm sau khi lên sóng. Nhưng có vẻ, những tình tiết diễn ra trong tập 45, 46 phát sóng tối qua như "giọt nước tràn ly", thổi bùng lên nhiều tranh cãi, tạo ra hai luồng ý kiến trái chiều.
Chú thích ảnh
Nữ ma đầu "đầu đội trời, chân đạp đất" Lộ Chiêu Diêu
Một bên cho rằng phim đã cải biên "quá lố", làm mất đi cái chất của Chiêu Diêu. Chiêu Diêu vốn là nữ ma đầu đứng đầu thiên hạ, chỉ cần nghe tên nàng, cả hai giới tiên - ma đều sợ hãi.
Nhưng sau khi cải tử hoàn sinh, nàng lại biến thành cô nương bánh bèo, khép nép, nũng nịu bên người mình yêu - Lệ Trần Lan. Trong truyện, dù có vì tình yêu mà cảm động, Chiêu Diêu đệ nhất giang hồ, không bao giờ chịu nằm kèo dưới, đi dỗ dành chàng Mặc Thanh/Lệ Trần Lan hay ghen. Lệ Trần Lan dù ghen với nhiều tình địch như Cầm Thiên Huyền, Lộ Thập Thất, Khương Vũ,...cũng không bao giờ dám "mặt nặng mày nhẹ" với Chiêu Diêu.
Chú thích ảnh
Cũng vẫn là Lộ Chiêu Diêu - "bánh bèo" bên người mình yêu
Đặc biệt, phim đã "đẩy" tuyến nhân vật phụ "quá tay". Câu chuyện tình của Cầm Chỉ Yên với con trai kẻ thù giết cha, hay mối nhân duyên giữa nam sơn chủ Cố Hàm Quang với Lâu chủ Thẩm Thiên Cầm, tây sơn chủ Tư Mã Dung với Nguyệt Châu bị coi là "chiếm sóng" nhân vật chính Chiêu Diêu và Lệ Tràn Lan nhiều tập. Nhưng hai nhân vật bị cư dân mạng "chém" vì sức mạnh quá khác so với nguyên tác là Khương Vũ và Lâm Tử Dự.
Chú thích ảnh
Lệ Trần Lan bị Khương Vũ đánh bại, nhốt trong nhà lao
Nếu như trong truyện, Khương Vũ dù là tâm ma của Cầm Thiên Huyền, Lâm Tử Dự là nam nhân, là Ám La Vệ trưởng (quân tinh nhuệ của Vạn Lộ Môn) nhưng cũng chỉ là "tép riu" so với Lệ Trần Lan và Lộ Chiêu Diêu thì trong phim, hai "thế lực" này lại năm lần bảy lượt qua mặt hai vị môn chủ của Vạn Lộ Môn.
Nhưng trên hết, phân cảnh Lộ Chiêu Diêu chơi đùa, thậm chí bị cưỡng hôn bởi Khương Vũ mà không hề phản kháng khó có thể chấp nhận.
Chú thích ảnh
Phân cảnh Chiêu Diêu suýt bị Khương Vũ cưỡng hôn như "giọt nước tràn ly" khiến làn sống phản đối thêm mạnh mẽ
Nữ diễn viên Bạch Lộc thủ vai Lộ Chiêu Diêu thậm chí còn phải bình luận trên weibo và vòng bạn bè QQ giải thích cho "trường hợp nhạy cảm" này: bản thân đã cố hết sức nhưng diễn xuất vẫn còn non tay, không thể hiện được tấm chân tình của Chiêu Diêu đối với Lệ Trần Lan.

Cô nàng còn lên tiếng bảo vệ phu quân Hứa Khải 'Lệ Trần Lan': "Tôi hiểu được sự yếu đuối của Lệ Trần Lan, không phải bản chất yếu đuối, mà là sự bảo vệ. Chàng quỳ trước Khương Vũ vì ba chữ Lộ Chiêu Diêu từ đầu tới cuối luôn là sự mềm lòng của chàng. Mối thâm tình này, Lộ Chiêu Diêu sao có thể phụ", "Không phải tình tay ba đâu, đối với Chiêu Diêu - Trần Lan, trong tình cảm tuyệt đối không có kẻ thứ ba".
Chú thích ảnh
Khương Vũ "siêu phàm" trong phim...
Phe ủng hộ sự cải biên của biên kịch lý lẽ cũng giống như nữ diễn viên Bạch Lộc. Chiêu Diêu vốn là chấp niệm, là ranh giới không thể vượt qua của Lệ Trần Lan. Chàng vì nàng mà không màng tính mạng, vì nàng mà nhẫn nại với Khương Vũ - người có ơn với Chiêu Diêu, không ra tay làm hại "tình địch".
Chiêu Diêu cũng không "vượt qua giới hạn" với Khương Vũ, đối với hắn ta hoàn toàn trên cương vị là người có ơn phải trả. Nàng trước đây một thân một mình cố gắng tồn tại tính cách kiên cường, hoang dại thì giờ đây, nàng đã có Mặc Thanh/Lệ Trần Lan bảo vệ. Nàng e ấp, nũng nịu chỉ khi ở trước mặt người mình yêu.
Chú thích ảnh
...chỉ để tạo tình huống cho ma tính trong người Lệ Trần Lan phát tác
Ngoài ra, vai trò của Khương Vũ được đẩy mạnh để tăng tình huống trong phim, tạo điều kiện "thuận lợi" để Lệ Trần Lan hóa ma giống như trong nguyên tác.
Chỉ còn gần chục tập nữa Chiêu Diêu sẽ kết thúc, liệu biên kịch và đạo diễn sẽ tạo ra những bất ngờ nào cho đại kết cục?
Đón xem tập 47, 48 Chiêu Diêu, cập nhật vietsub lúc 23h30 ngày 26/3 trên FPT Play.
Quỳnh Trang
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên