BTS bị ‘vu’ đạo ý tưởng, chính tác giả ra tuyên bố thế này

Thứ Sáu, 19/04/2019 15:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 18/4, nghệ sĩ Pháp Bernard Faucon đã ra tuyên bố chính thức rằng BTS lấy cảm hứng từ bộ ảnh Summer Camp của ông chứ không phải là “đạo” ý tưởng.
Đạo diễn Pháp bồi thường nửa triệu USD vì đạo ý tưởng phim

Đạo diễn Pháp bồi thường nửa triệu USD vì đạo ý tưởng phim

Tòa án Paris (Pháp) đã phán quyết, nhà làm phim Pháp Luc Besson phải trả cho John Carpenter, "bậc thầy phim rùng rợn" Hollywood, hơn 450.000 EURO (hơn 500.000 USD) vì đạo ý tưởng trong bộ phim kinh điển Escape from New York (1981) của Carpenter.
Tuyên bố của nghệ sĩ Faucon:
“Tôi phát hiện ra album The Most Beautiful Moment of Life: Young Forever rất lâu sau khi nó được phát hành và tôi lập tức nhận thấy nó có cùng nguồn cảm hứng với loạt ảnh Summer Camp trước đó của mình.
Chú thích ảnh
Tuyên bố của nghệ sĩ Pháp Bernard Faucon
Từ rất lâu rồi các bức ảnh của tôi sử dụng nhiều mannequin, tác phẩm Love chambers hay Scriptures đã truyền cảm hứng cho nhiều đạo diễn sân khấu, nhà thiết kế, nhà văn và nhiều nghệ sĩ khác trên khắp thế giới.
Cảm hứng và các biểu hiện luôn là trung tâm của sự sáng tạo và nghệ thuật. Tôi cho rằng việc truyền cảm hứng cho nhiều lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa là vốn có của mỗi tác phẩm nghệ thuật sâu sắc và nhạy cảm.
Như tôi đã luôn nói, tôi coi nguồn cảm hứng (có thể xảy ra) này từ tác phẩm của mình là một sự tôn vinh, và chắc chắn không phải là việc đạo ý tưởng hay vi phạm bản quyền.
Tôi yêu quý BTS, album này rất hay, tôi cảm thấy thật vinh dự rằng 40 năm sau, các bức ảnh của tôi vẫn truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ trẻ ngày nay.
Paris, 18/4/2019
Bernard Faucon"
Chú thích ảnh
Hình ảnh nhóm nhạc BTS trong MV Blood Sweat & Tears (trên) và bức ảnh của nghệ sĩ Bernard Faucon
Hồi tháng 2, báo giới đưa tin rằng hãng của nghệ sĩ Bernard Faucon đã yêu cầu Big Hit Entertainment nhân danh ông xin lỗi và bồi thường trước các nghi ngờ BTS vi phạm bản quyền, đạo ý tưởng bộ ảnh của ông để làm trang bìa album The Most Beautiful Moment in Life: Young Forever và MV Blood Sweat & Tears.

Những hình ảnh được chia sẻ trên các trạng mạng xã hội (và những bức ảnh dưới) đã được so sánh với tác phẩm của BTS.
Trên trang web của mình, Faucon còn tuyên bố: “Một bài báo đăng tải trên tờ báo Hàn Quốc Hankyore hôm 25/2 còn tuyên bố không chính xác rằng tôi đã cáo buộc BTS đạo ý tưởng.
Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên của tờ Hankyore về triển lãm của tôi hiện nay ở Seoul, tôi đã trả lời về chuyện này và làm rõ rằng tôi coi việc lấy cảm hứng từ tác phẩm của mình là một sự tôn vinh chứ không phải là đạo ý tưởng hay vi phạm bản quyền.
Chú thích ảnh
Hồi tháng 2, Big Hit Entertainment đã phản hồi với những thông tin nói rằng BTS đạo ý tưởng. Big Hit Entertainment tuyên bố các bức ảnh và clip từ album của BTS không giống với các bức ảnh của Faucon, và bởi Faucon từng tuyên bố rằng các tác phẩm của ông được sử dụng phổ biến nên chúng không phải là những gì được bảo vệ về mặt pháp lý.
Tại cuộc họp được tổ chức hôm 17/4 nhằm quảng bá cho album mới Map of the Soul: Persona, một phóng viên đã hỏi các thành viên BTS về các cáo buộc đạo ý tưởng, Suga trả lời: “Nhóm pháp lý tại công ty quản lý của chúng tôi đang xử lý vấn đề này. Chúng tôi có cùng quan điểm như công ty quản lý của mình”.
Việt Lâm
Theo Soompi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight