Đạo diễn Pháp bồi thường nửa triệu USD vì đạo ý tưởng phim

Thứ Tư, 03/08/2016 13:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tòa án Paris (Pháp) đã phán quyết, nhà làm phim Pháp Luc Besson phải trả cho John Carpenter, "bậc thầy phim rùng rợn" Hollywood, hơn 450.000 EURO (hơn 500.000 USD) vì đạo ý tưởng trong bộ phim kinh điển Escape from New York (1981) của  Carpenter.
Hồi năm 2012, Besson phủ nhận cáo buộc của Carpenter nói rằng ông đã sao chép ý tưởng của Escape from New York (Trốn thoát khỏi New York) để đưa vào bộ phim Lockout (Cuộc đình công – 2012) của mình. Phim gay cấn ăn khách Escape from New York mô tả đảo Manhattan ở New York là một nhà tù khổng lồ bị tù nhân thống lĩnh.
Trong phim, Kurt Russell thủ vai một điệp vụ chính phủ giả làm tù nhân vào nhà tù cứu Tổng thống Mỹ sau khi máy bay của ông phải hạ cánh khẩn cấp tại đây.


Cảnh trong phim "Escape from New York"
Theo phán quyết của tòa án, phim Lockout "mượn những yếu tố chính trong phim Escape from New York". Song người phát ngôn của nhà làm phim Besson cho biết họ "rất kinh ngạc với phán quyết của tòa án, tuy nhiên họ sẽ chấp nhận phát quyết này".
Thực tế, các trường hợp đạo ý tưởng trong nền kinh doanh điện ảnh rất khó chứng minh, đặc biệt là rất nhiều phim hành động và khoa học viễn tưởng có cách dàn dựng na ná nhau.
Trong phim Lockout, do Besson viết kịch bản cùng 2 nhà làm phim Ireland Stephen St. Leger vàJames Mathers, tài tử Guy Pearce thủ vai một người đàn ông bị kết án nhầm và anh chỉ được tự do nếu như có thể giải thoát được con gái của Tổng thống mỹ khỏi một nhà tù bị những tù nhân vô cùng bạo lực chiếm giữ.

Cảnh trong phim "Lockout" của nhà làm phim Pháp Luc Besson
Tuấn Vĩ
Theo AFP
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên