Giải futsal VĐQG 2023 'cách mạng' thể thức thi đấu để vươn tầm

04/03/2023 05:23 GMT+7 | Bóng đá Việt

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) vừa tiến hành tổng kết lại mùa giải futsal 2022, với những đánh giá ưu, khuyết điểm thẳng thắn để hướng tới mùa bóng 2023. Năm nay, giải đấu sẽ thay đổi quyết liệt với thể thức sân nhà, sân khách và kỳ vọng nâng cao tầm vóc futsal nước nhà.

Mùa giải 2022 là năm thứ 6 VFF phối hợp với VOV tổ chức các giải futsal quốc gia với rất nhiều khó khăn của dịch bệnh COVID-19, một số CLB gặp khó khăn về tài chính, tài trợ và lực lượng cầu thủ nên đã xin rút không tham dự giải. 

Việc BTC tổ chức thành công giải Futsal HDBank VĐQG và giải Futsal HDBank Cúp QG 2022 được đánh giá để lại ấn tượng về chuyên môn.

Giải futsal VĐQG 2023 "cách mạng" thể thức thi đấu để vươn tầm - Ảnh 1.

Giải futsal quốc nội 2023 sẽ thi đấu theo thể thức sân nhà, sân khách và có ngoại binh là những thay đổi đáng chú ý. Ảnh: VFF

BTC đánh giá các đội bóng thi đấu tích cực, quyết liệt.Cầu thủ cống hiến hết mình, rất nhiều trận đấu có chất lượng chuyên môn cao, kịch tính. 

Ngoài những mặt ưu điểm thì vẫn còn những vài hạn chế như bố trí chỗ ở trọng tài và các CLB; Trưởng đoàn và HLV có những lời lẽ không không đúng mực, đã được trọng tài mời lên khán đài và BTC cũng đã đưa ra các hình thức kỷ luật thích đáng.

Giải futsal VĐQG 2023 "cách mạng" thể thức thi đấu để vươn tầm - Ảnh 2.

Futsal Việt Nam được kỳ vọng sẽ có bước chuyển đáng kể với những thay đổi tích cực từ năm nay. Ảnh: VFF

Các giải đấu năm 2022 kết thúc với những kết quả bất ngờ khi Sahako giành chức VĐQG, Sài Gòn FC lên ngôi tại Cúp QG. Vẫn còn những sai sót trong công tác trọng tài trong một số trận đấu. 

VFF và Ban Trọng tài đã có những điều chỉnh thay thế, bổ sung và phân công trọng tài. Sau mỗi vòng đấu giám sát trọng tài đều tổ chức họp rút kinh nghiệm công tác trọng tài. Về sinh hoạt và tập luyện các giám sát và trọng tài thực hiện tốt quy chế, quy định của VFF.

Mặc dù vậy, thực trạng Futsal Việt Nam đang phải đương đầu với nhiều thách thức khi số lượng đội bóng tham dự các giải giảm do tình hình tài chính và hoạt động của một số đội không ổn định sau đại dịch Covid-19, cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế chung.

Với tinh thần cùng nhau vượt khó và giữ bước phát triển, VOV cùng với VFF đã cùng thống nhất măm 2023 sẽ là lần đầu tiên giải Futsal HDBank VĐQG sẽ diễn ra theo thể thức thi đấu sân nhà, sân khách. 

Thay đổi lịch sử khác là việc Hội nghị Ban chấp hành VFF (họp vào cuối năm ngoái) đã thông qua đề xuất sử dụng cầu thủ nước ngoài gốc Việt Nam và cầu thủ nước ngoài tại Giải futsal VĐQG và Cúp QG. Mỗi CLB tham dự được đăng ký 1 cầu thủ nước ngoài gốc Việt Nam và 1 cầu thủ ngoại. Điều này đánh dấu cột mốc lịch sử cho hệ thống các giải futsal quốc nội.

Ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV cho biết: "Kể từ năm 2017, các giải Futsal QG và khu vực do VFF phối hợp với VOV tổ chức, được sự đồng hành của nhà tài trợ kim cương HDBank thành công tốt đẹp để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả hâm mộ với những trận cầu sôi nổi hấp dẫn kịch tính. Lượng khán giả theo dõi trực tiếp tại sân, qua truyền hình, qua mạng xã hội tăng dần theo các mùa giải.

Mùa giải năm 2023, năm bản lề của Futsal trong quá trình đi lên chuyên nghiệp khi giải đấu được tổ chức theo hình thức "sân nhà – sân khách" thì cũng cần có những sự đổi mới mạnh mẽ về hình thức và cách thức truyền thông nhất là trong sự dịch chuyển lên các nền tảng số. BTC hướng tới kiện toàn bộ phận truyền thông của giải một cách chuyên nghiệp, để định hướng các chiến lược, nội dung truyền thông một cách bài bản".

Lượt đi Giải futsal VĐQG 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 19/3 đến 18/4, còn giai đoạn lượt về từ ngày 28/6 đến 4/8. Để giúp các đội đỡ tốn kém về tài chính, Ban tổ chức đã cố gắng giảm thiểu di chuyển (Bắc - Trung - Nam) cho các CLB tham dự. Điển hình như CLB Đà Nẵng theo lịch sẽ làm khách ở 3 vòng đầu tiên, trước khi được chơi trên sân nhà cho 4 trận còn lại thuộc giai đoạn lượt đi.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm