Giấc mơ World Cup từ U23 Việt Nam

15/03/2023 05:56 GMT+7 | Bóng đá Việt

Chiến thắng 2-1 của đội tuyển U23 Việt Nam trước CLB hạng Nhất Phú Thọ trong trận giao hữu diễn ra vào chiều qua (14/3) chỉ mang ý nghĩa như một buổi tập thi đấu đối kháng, nhưng ở khía cạnh nào đấy thì cũng có thể coi đây là một khởi đầu thuận lợi với HLV Philippe Troussier, bởi ông đã bắt đầu hành trình với đội tuyển U23 Việt Nam bằng một kết quả tích cực.

Hơn nữa, trong số 2 cầu thủ đã ghi bàn vào lưới CLB Phú Thọ vào chiều qua có một cái tên rất quen thuộc với HLV Troussier, đấy là Phạm Mạnh Quỳnh, cầu thủ của SLNA từng là học trò cưng của ông thầy người Pháp ở đội tuyển U18 Việt Nam khi xưa, và Mạnh Quỳnh chính là tác giả bàn thắng đầu tiên của trận đấu.

Những cái đầu tiên thuận lợi như vậy có thể sẽ khiến HLV Troussier phần nào cảm thấy hài lòng sau những áp lực mà ông đã phải trải qua bắt đầu từ ngày ngồi vào ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam.

So với ông Park Hang Seo được tiếp quản đội tuyển U23 Việt Nam có trình độ gần như đội tuyển Việt Nam vào thời điểm cuối năm 2017, thử thách hiện tại của ông Troussier khó khăn hơn rất nhiều, bởi ông gần như phải xây dựng một đội bóng mới mẻ hoàn toàn, mà căn cứ duy nhất của ông chỉ là ký ức về những cầu thủ trẻ từng gắn bó hoặc từng được ông xem qua cách đây vài năm.

Bên cạnh đó, 2 năm bóng đá Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề về dịch bệnh Covid-19 cũng khiến cơ hội ra sân và cọ xát của các cầu thủ trẻ vốn đã hạn chế thì lại càng trở nên ít ỏi cũng khiến công việc của ông Troussier nhọc nhằn hơn rất nhiều, bởi có tài năng cỡ mấy cũng không thể biến không thành có chỉ trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, thuận lợi của ông Troussier cũng có, khi mà bản lý lịch hoành tráng của ông là đủ để bảo đảm cho U23 Việt Nam có thể an toàn trước mọi kết quả tại SEA Games và ASIAD sắp tới, và nhờ thế, ông Troussier có thể có đủ thời gian để xây dựng một đội bóng hoàn toàn theo ý muốn của mình.

Giấc mơ World Cup từ U23 Việt Nam - Ảnh 1.

HLV Troussier đã khởi đầu nhiệm kỳ thứ 2 của mình với bóng đá Việt Nam bằng một chiến thắng. Ảnh: Phú Thọ FC

Dưới thời HLV Park Hang Seo, đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam tuy đã giành được mọi danh hiệu có thể ở cấp độ khu vực, nhưng chúng ta lại chưa từng thi đấu ngang ngửa, chứ không nói trên cơ, trước đối thủ số một Thái Lan ở những trận đấu chính thức, và đấy là điều mà người hâm mộ kỳ vọng vào HLV Troussier.

Nhà cầm quân người Pháp với kinh nghiệm đỉnh cao dày dạn cùng triết lý bóng đá chơi kiểm soát chính là cơ sở để các CĐV tin tưởng rằng bóng đá Việt Nam ở cấp độ ĐTQG sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ về chất, thay vì chỉ trung thành với lối đá phòng ngự phản công như các đời HLV ngoại trước đây, và đội tuyển U23 Việt Nam chính là viên gạch đầu tiên trong quá trình xây dựng ấy của HLV Troussier.

Những HLV tới từ nước ngoài như ông Troussier thường có biệt tài phát hiện ra ngôi sao ở dạng tiềm năng hoặc đào tạo cầu thủ tiềm năng trở thành ngôi sao, và với vô số viên ngọc thô của U20 Việt Nam và U23 Việt Nam mà ông Troussier đang làm việc, người ta có quyền hy vọng rằng trong thời gian không dài sắp tới, bóng đá Việt Nam sẽ nhìn thấy những cơ sở thật sự chắc chắn cho giấc mơ World Cup. 


Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm