Filip Nguyễn và Patrick Lê Giang về Việt Nam, làn sóng cầu thủ Việt kiều bắt đầu đổ bộ

26/01/2023 08:21 GMT+7 | Bóng đá Việt

Bản hợp đồng mang tên Filip Nguyễn và sau đó có thể là Patrick Lê Giang sẽ mở đầu cho làn sóng cầu thủ Việt kiều đổ bộ V-League 2023.

Câu chuyện nhập tịch và sử dụng nguồn lực các cầu thủ Việt Kiều luôn là bài toán được đặt ra trong nhiều năm nay nhưng chưa thể có lời giải. Đặng Văn Lâm là một trong những cái tên hiếm hoi "trụ lại" được với bóng đá Việt Nam sau một chặng đường mà chính thủ thành sinh năm 1993 cũng phải thốt lên là kì diệu.

Bài toán này một lần nữa được đặt ra trong mùa giải 2023 với bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, VFF cùng VPF đã "cởi mở" hơn rất nhiều so với thời điểm Đặng Văn Lâm trở về dải đất hình chữ S. Các cầu thủ Việt kiều khi trở về được tính như một suất nội binh, cho dù có quốc tịch Việt Nam hay chưa.

Filip Nguyễn, Filip Nguyen, Patrick Lê Giang, cầu thủ Việt kiều, Việt kiều, V League 2023

Patrick Lê Giang (trái) và Filip Nguyễn (phải) nếu về thi đấu và toả sáng tại V-League sẽ là nguồn cảm hứng cho nhiều cầu thủ Việt kiều khác.

Điều này giúp các đội bóng thoải mái hơn khi đưa những cái tên này vào danh sách đăng ký thi đấu. Mới đây nhất, Filip Nguyễn là cái tên bom tấn đầu tiên được đồn đoán sẽ trở về khoác áo CLB Công An Hà Nội cùng bản hợp đồng kỷ lục có thể lên đến 20 tỷ đồng (theo báo CH Czech chia sẻ).

Filip Nguyễn từng là cái tên gây sốt cộng đồng mạng và bóng đá Việt Nam khi được HLV Park Hang Seo để mắt tới. Ông thầy người Hàn Quốc sau đó không thể sử dụng anh bởi lý do quốc tịch. Muốn có quốc tịch Việt Nam, cầu thủ sinh năm 1992 này phải có khoảng thời gian thi đấu tại V-League.

Khi đó, các cầu thủ Việt kiều đều vẫn tính là ngoại binh. Đó có thể coi là rào cản lớn nhất để cầu thủ mang dòng máu Việt về nước thi đấu cũng như các CLB tại V-League mạnh dạn sử dụng nguồn lực Việt kiều. Mùa giải 2023 là cuộc "cách mạng" cần thiết để những cầu thủ này trở về nước thi đấu.

Gần như chắc chắn Filip Nguyễn sẽ trở về nước thi đấu cho CLB Công An Hà Nội, và vấn đề lúc này là thời gian và những điều khoản cuối cùng. Nhưng nếu thương vụ này không may đổ bể vào giờ chót, bóng đá Việt Nam vẫn có thể đón một cái tên trong vị trí khung gỗ chất lượng không kém. Cái tên được nhắc đến là Patrick Lê Giang.

Thủ thành đang chơi cho Pohroine được đồn đoán sẽ trở về khoác áo CLB Nam Định nếu tiến trình đàm phán thuận lợi. Một đội bóng khác đang quan tâm tới Lê Giang là CLB Hà Nội. Cầu thủ 31 tuổi cũng vừa chia sẻ hình ảnh tại sân bay Qatar, nhiều khả năng điểm đến của anh chính là Việt Nam.

Việc thu hút được 2 cái tên gần như nổi tiếng nhất trong giới cầu thủ Việt kiều còn thi đấu tại nước ngoài sẽ được coi là điểm nhấn của V-League 2023.

Sự thành công của Filip và Patrick nếu có sẽ là động lực rất lớn để những cái tên vẫn còn trong "bóng tối" bước ra, trở về Việt Nam. Trước mắt, bóng đá Việt còn có thể kỳ vọng vào màn trình diễn khác của những Victor Lê, Ryan Ha, Trọng Trí Nguyễn…

Sẽ có thêm một "làn sóng" các cầu thủ Việt kiều trở về Việt Nam hay không phụ thuộc vào "bài test" mang tên V-League 2023. Thời điểm hiện tại, kết quả này chưa được thấy rõ ràng lắm, nhưng những cuộc cạnh tranh nho nhỏ giữa các đội bóng để tìm kiếm các cầu thủ Việt kiều hay chính những cầu thủ Việt kiều khi muốn thi đấu cho một đội bóng là động lực rất lớn cho bóng đá Việt phát triển hơn.

Đại Đầu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm