Europol triệt phá đường dây buôn người vào EU qua Belarus

09/12/2022 11:24 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 8/12 cho biết đã triệt phá một mạng lưới tội phạm buôn người di cư từ Iraq qua Belarus đến Ba Lan, Latvia và Litva, sau đó đến các quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Thông cáo báo chí của Europol nêu rõ trong chiến dịch phối hợp triệt phá mạng lưới này, lực lượng cảnh sát đã bắt giữ 8 người gồm 5 người ở Đức, 2 người tại Litva và 1 người ở Ba Lan. Tại 3 quốc gia trên, cảnh sát đã khám xét tổng cộng 17 địa điểm, phát hiện 12 vụ buôn người với 13 đối tượng làm trung gian và 30 người di cư, đồng thời tịch thu một số thiết bị điện tử, tài liệu và tiền mặt.

Europol triệt phá đường dây buôn người vào EU qua Belarus - Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát đã bắt giữ 8 người gồm 5 người ở Đức, 2 người tại Litva và 1 người ở Ba Lan. Nguồn: Reuters

Theo Europol, kể từ đầu năm 2022 đến nay đã có tổng cộng 61 đối tượng bị bắt giữ liên quan đến hơn 100 vụ buôn người từ Belarus sang các nước EU. Những đối tượng này bị tình nghi đã tổ chức vận chuyển người di cư chủ yếu là công dân Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Những người di cư này đã đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Nga, sau đó đến Belarus rồi vào EU qua biên giới Litva, Latvia và Ba Lan. 

Điểm đến của họ chủ yếu là Đức và một số ít hơn là đến Phần Lan. Người di cư được chuyển đến Belarus bằng đường hàng không, sau đó được vận chuyển bằng ô tô qua biên giới Latvia, Litva và Ba Lan, rồi tiếp tục đến Đức và Phần Lan.

Cũng theo Europol, các thành viên trong các băng nhóm buôn người hoạt động theo mô hình phân cấp riêng tại tất cả các quốc gia trên tuyến đường buôn người và hầu hết không quen biết nhau. 

Các nghi phạm của vụ buôn người nêu trên thu từ 3000-15.000 euro (3180-15.900 USD) mỗi người di cư. Các giao dịch được thực hiện bằng cách sử dụng hệ thống tài chính ngầm và tiền điện tử. Theo cách này, các đối tượng trên đã kiếm được tới 16 triệu euro.

Ngọc Long/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm