Mỹ trừng phạt kẻ đầu sỏ của mạng lưới buôn người quốc tế

19/04/2018 11:17 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/4, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với Nasif Barakat, người Syria, với cáo buộc điều hành "một mạng lưới toàn cầu" đưa người di cư Syria trái phép vào biên giới miền Nam nước Mỹ.

Theo các biện pháp trừng phạt, các công dân Mỹ bị cấm tiến hành kinh doanh với Barakat hoặc tổ chức của hắn vốn bị quy kết là "tổ chức tội phạm xuyên quốc gia".

Những người Syria muốn nhập cư vào Mỹ phải nộp trung bình 20.000 USD để có được những giấy tờ giả mạo, đôi khi có cả hộ chiếu của châu Âu. Tuyến đường của họ khởi hành từ Syria và đi qua các nước như Liban, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất trước khi đến một nước ở Nam Mỹ hoặc Trung Mỹ để từ đó tới biên giới miền Tây Nam nước Mỹ.

Chú thích ảnh
Người di cư tìm cách tới biên giới với Mỹ tại bang Puebla, Mexico ngày 5/4. Ảnh: AFP/TTXVN 

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Session cho biết biện pháp trừng phạt này được thực hiện theo sắc lệnh hành chính của Tổng thống Donald Trump nhằm vào những tổ chức buôn người. Ông khẳng định  các cơ quan chức năng Mỹ sẽ huy động mọi công cụ pháp luật để bảo vệ đường biên giới, chống lại hoạt động buôn người, khôi phục tính hợp pháp của hệ thống nhập cư của nước này, trừng phạt những kẻ phạm tội.

Với các chính sách siết chặt của chính quyền Tổng thống Trump, số người di cư Syria được phép nhập cư hợp pháp vào Mỹ đã giảm từ 6.557 người năm 2017 xuống còn 44 người trong năm tài chính 2018.

Giải cứu hơn 400 người di cư đang trôi dạt trên biển

Giải cứu hơn 400 người di cư đang trôi dạt trên biển

Cũng trong ngày 19/2, lực lượng chức năng Libya đã cứu thêm được 117 người di cư khác, trong đó có 5 phụ nữ và 2 trẻ sơ sinh ở ngoài khơi bờ biển Zawiya, phía Tây thủ đô Tripoli.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm